Nên làm gì để tránh tai nạn giao thông dịp Tết?

Tết luôn là thời điểm ẩn dấu nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nhất. Chính vì thế, bạn cần trang bị cho mình những cách phòng tránh tai nạn giao thông dịp Tết để bảo vệ an toàn cho mình và người thân. 

Một số biện pháp giúp bạn tránh tai nạn giao thông dịp Tết
Một số biện pháp giúp bạn tránh tai nạn giao thông dịp Tết

Nếu uống rượu bia thì không lái xe

Theo quy định của Pháp luật, tuyệt đối không được phép lái xe sau khi sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích. Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi phát hiện nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông có thể phạt tiền từ 200.000 đến 18 triệu đồng. 

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô, xe máy còn có thể bị tước bằng lái xe từ 16 – 18 tháng. Đây là những mức phạt, biện pháp do Nhà nước đưa ra nhằm mục đích phòng tránh tai nạn giao thông.

Không uống rượu bia nhằm phòng tránh tai nạn giao thông dịp Tết
Không uống rượu bia nhằm phòng tránh tai nạn giao thông dịp Tết

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông dịp Tết đến xuân về là do người tham tham gia giao thông sử dụng rượu bia. Số liệu thống kế mới nhất có khoảng 70% tổng số vụ tai nạn liên quan đến bia rượu. 

Khi có chất kích thích, men rượu trong người, bạn sẽ không còn tỉnh táo, minh mẫn. Điều này khiến việc di chuyển, điều khiển xe không được an toàn, chạy quá tốc độ, lạng lách, đi nhầm phần đường, không làm chủ được tay lái. Điều này sẽ tăng nguy cơ gây tai nạn, an toàn về sức khỏe của bạn và những người khác không được đảm bảo.  

Đối với trường hợp bất đắc dĩ, buộc bạn phải uống rượu, bia thì không được tự mình điều khiển đi xe máy, xe ô tô hay bất kỳ phương tiện giao thông khác. Điều này nhằm tránh tai nạn giao thông dịp Tết và đảm bảo bảo an toàn cho bạn. Do đó, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân đưa về nhà hoặc bắt taxi. 

Chọn phương tiện an toàn

Dịp Tết đến nhiều gia đình có ý định đi chơi xa, đi du lịch nghỉ dưỡng, tham quan. Đối với những chuyến đi chơi bạn và gia đình cần có lịch trình, kế hoạch cụ thể, lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp. Với xe máy thì chỉ phù hợp đi quãng đường ngắn, di chuyển gần nhà thăm hỏi bà con, làng xóm. 

Hãy cân nhắc để lựa chọn phương tiện di chuyển an toàn
Hãy cân nhắc để lựa chọn phương tiện di chuyển an toàn

Trường hợp, đi cả chặng đường dài trong những ngày Tết, thì việc lựa chọn phương tiện ô tô sẽ an toàn hơn. Nếu quãng đường trên 300km thì bạn hãy ưu tiên di chuyển bằng tàu hỏa hoặc máy bay. Việc lựa chọn phương tiện phù hợp, an toàn sẽ giúp bạn tránh tai nạn giao thông dịp Tết. 

Ngoài ra, xe khách cũng được đông đảo người dân ưu tiên lựa chọn để về quê dịp Tết. Tuy nhiên, phần lớn cuối năm các tài xế xe thường đi ẩu, phóng nhanh, giành khách, chứa nhiều đồ,…chính là nguyên nhân dẫn tới tai nạn. Do đó, nếu có nhu cầu đi khách bạn hãy ưu tiên chọn hãng xe uy tín, chất lượng và an toàn nhé!

Tập trung lái xe tránh tai nạn giao thông dịp tết

Mất tập trung, xao lãng khi lái xe là một vấn đề nghiêm trọng gây ra tai nạn giao thông dịp Tết nói riêng và Việt Nam nói chung. Dịp lễ Tết mọi người thường bận rộn chuẩn bị cho ngày Tết nên có cảm giác mệt mỏi, mất tập trung. 

Mặt khác, việc vừa điều khiển xe máy vừa sử dụng điện thoại, nhắn tin, gọi điện, chơi game,…có thể tăng nguy cơ va chạm với các phương tiện khác. Do đó, hãy luôn tập trung nhìn đường thay vì mãi nhìn vào chiếc điện thoại. 

Quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần chú ý tập trung
Quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần chú ý tập trung

Trường hợp bạn đang đi trên đường nhưng có điện thoại gọi tới, thì hãy dừng xe bên lề đường để nghe. Tuyệt đối không sử dụng tai nghe khi đi xe máy cũng chính là một biện pháp hữu hiệu giúp bạn tránh tai nạn giao thông dịp Tết. Sử dụng tai nghe sẽ làm giảm khả năng tập trung và làm bạn không thể nghe được tiếng cò của các xe xung quanh và cũng rất dễ dẫn đến tai nạn. 

Kiểm tra xe trước khi ra đường

Nếu bạn di chuyển trong dịp Tết bằng xe máy, thì trước khi ra đường cần chú ý kiểm tra lốp xe, hệ thống phanh xe,…Xác nhận xem phương tiện di chuyển của bạn có thực sự an toàn không. Quá trình điều khiển xe phải đội mũ bảo hiểm, thực hiện đúng Luật Giao thông. Đi đúng tốc độ quy định không vội vàng, gấp gáp chính là biện pháp tối ưu nhằm tránh tai nạn giao thông dịp Tết. 

Bạn cần kiểm tra và đảm bảo xe trong trạng thái tốt trước khi ra ngoài
Bạn cần kiểm tra và đảm bảo xe trong trạng thái tốt trước khi ra ngoài

Trường hợp, phương tiện di chuyển của bạn là ô tô thì trước khi thực hiện một chuyến đi hãy kiểm tra và đảm bảo xe của bạn đủ khả năng thực hiện chuyến đi. Với địa hình đồi núi, gập ghềnh, nguy hiểm thì bạn phải đảm bảo tay lái vững, xe đang ở trạng thái tốt nhất để giảm thiểu những nguy cơ có thể gặp tai nạn. 

Tết đến xuân về được xem là thời điểm gia đình sum vầy, tụ tập bạn bè, là khoảng thời gian hạnh phúc, ấm áp. Vì thế, bạn cần đảm bảo an toàn, tránh tai nạn giao thông dịp Tết để có một cái Tết trọn vẹn và tràn ngập niềm vui.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *