Xe có mùi khét – Cách xử lý an toàn, nhanh chóng

Xe có mùi khét là dấu hiệu nhận biết sớm ô tô của bạn đang gặp phải một số vấn đề về kỹ thuật.  Để hạn chế những rủi ro không đáng có, khi xe xuất hiện tình trạng này, bạn nên có những biện pháp xử lý nhanh chóng hoặc mang xe đến trung tâm sửa chữa.

 Dưới đây Cứu Hộ 24h sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe có mùi khét

Xe có mùi khét do cháy, chập điện

Phần lớn xe xuất hiện mùi khét trong khoang nội thất đến từ nguyên nhân chập điện. Xe khi được sử dụng trong một thời gian dài thì lớp nhựa trên dây điện, cầu chì có thể bị chập gây ra mùi khét hoặc mùi nhựa cháy. 

Xe xuất hiện mùi khét có thể do chập điện 
Xe xuất hiện mùi khét có thể do chập điện

Để hạn chế tình trạng này, chủ xe phải thường xuyên kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện sớm, tránh xảy ra những sự cố nghiêm trọng hơn.  Ngoài ra, bạn cũng có thể thể kết nối xe với hệ thống máy tính để xác định sớm các vấn đề về điện ở xe ô tô. 

Mùi khét từ dây puly, dây đai ô tô

Các bộ phận dây đai hoặc dây puly nếu một trong số các chi tiết ở khoang động cơ như máy phát điện, máy bơm nước làm mát, máy nén điều hòa gặp trục trặc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe xuất hiện mùi khét. 

Mùi khét từ dây Puly 
Mùi khét từ dây Puly

Trong đó, máy nén điều hòa gặp trục trặc là lý do hàng đầu. Khi máy nén bị kẹt, dây đai không di chuyển chuẩn theo quỹ đạo mà liên tục ma sát dẫn đến bị mài mòn, sinh nhiệt và tạo ra mùi khét bất thường trong xe. 

Xe ô tô có mùi khét do kẹt cùm phanh

Khi xe ô tô gặp phải một vài vấn đề cơ khí lúc này sẽ xảy ra tình trạng người lái nhả chân phanh ra nhưng cùm phanh vẫn kẹt lại ở đĩa phanh từ đó tạo ra ma sát cực lớn gây sinh nhiệt và bốc mùi khét kim loại. 

Mùi khét do kẹt cùm phanh 
Mùi khét do kẹt cùm phanh

Nếu chủ xe không phát hiện kịp thời và để tình trạng này xảy ra thường xuyên thì phanh có thể bốc cháy và mất tác dụng hoàn toàn gây nguy hiểm cho những người đang di chuyển trên xe. 

Chất lỏng ở khoang động cơ bị rò rỉ

Rò rỉ dầu máy cũng là một trong những nguyên nhân cần xem xét hàng đầu khi xe có mùi khét. Khi xe bị thay dầu sai cách, lọc dầu trục trặc hoặc gioăng cao su bị mòn,…có thể khiến dầu bị rò rỉ  hoặc đi trực tiếp vào buồng đốt. Lúc xe bắt đầu hoạt động, động cơ nóng lên thì lượng dầu này sẽ bốc cháy khiến có mùi khét. 

Nước ở động cơ bị rò rỉ cũng có thể gây ra mùi khét 
Nước ở động cơ bị rò rỉ cũng có thể gây ra mùi khét

Ngoài ra, nước làm mát bị rò rỉ và tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cực lớn từ buồng đốt và bay hơi cũng có thể khiến xe bốc mùi khét. Nước làm mát bị rò rỉ sẽ khiến lượng nướng không đủ để làm mát động cơ. Khi đó động cơ sẽ làm việc quá sức tạo nên ma sát giữa các chi tiết cũng dễ làm có mùi khét lạ. Chi phí để sửa chữa và phục hồi các hệ thống làm mát tương đối đắt đỏ vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra để tránh hư hỏng nặng hơn. 

Xe ô tô có mùi khét do dùng côn xe sai cách

Cuối cùng, nguyên nhân xe có mùi khét là do người lái không nhả chân côn khi chuyển số. Điều này sẽ khiến bộ ly hợp phải làm việc quá sức gây ra tình trạng quá nhiệt và cháy khiếncó mùi khét như mùi cao su cháy. 

Dùng côn xe sai cách cũng khiến xe bốc mùi khét 
Dùng côn xe sai cách cũng khiến xe bốc mùi khét

Nếu thường xuyên sử dụng côn sai cách có thể gây  ảnh hưởng đến đĩa ly hợp, làm mài mòn nghiêm trọng và tạo ra mùi khét trong quá trình giữ côn. Đây cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết đĩa ly hợp đã mòn, cần thay mới nhanh chóng để đảm bảo an toàn. 

Trên đây là một số nguyên nhân khiến xe có mùi khét mà bạn cần phải lưu ý. Nếu bạn gặp phải những tình trạng này thì cần mang xe đến những cơ sở uy tín để được kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục.  Khi gặp phải sự cố trên đường, bạn có thể liên hệ ngay với Cứu Hộ 24h, chúng tôi sẽ có mặt kịp thời và giải quyết mọi sự cố nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *