Những cách xử lý sự cố dọc đường an toàn khi lái xe ô tô

Những sự cố xảy ra khi bạn tham gia giao thông là rất khó để tránh khỏi vì ít nhiều gì đôi lúc bạn cũng sẽ gặp phải những sự cố này. Tuy nhiên để hạn chế các trường hợp này xảy ra và biết cách xử lý các sự cố dọc đường thường gặp thì bạn cần biết nguyên nhân và cách khắc phục để lái xe an toàn. Dưới đây Cứu Hộ 24h sẽ là những cách xử lý sự cố dọc đường an toàn khi lái xe ô tô mà bạn nên biết để đảm bảo an toàn khi lái xe !

Ảnh: Những cách xử lý sự cố dọc đường an toàn khi lái xe ô tô
Ảnh: Những cách xử lý sự cố dọc đường an toàn khi lái xe ô tô

Cách xử lý sự cố dọc đường – xe mất phanh

Mất phanh là sự cố có mức độ nguy hiểm hàng đầu, dễ tạo ra sự hoảng loạn cho người lái và dễ gây ra tai nạn. Cảm giác đạp chân phanh mạnh nhưng không có tác dụng bởi đường ống bị mất dầu, đạp phanh nhưng phanh xe cứng đơ do tắc nghẽn ống dầu hoặc là xe bị bó cứng phanh,…Và sau đây sẽ là cách xử lý sự cố dọc đường – xe mất phanh. 

Đầu tiên bạn cần phải bình tĩnh vì nó là yếu tố quan trọng hàng đầu, đồng thời bạn hãy nhấn đạp chân phanh liên tục để có thể tìm được cơ may rằng hệ thống phanh sẽ được phục hồi, sử dụng phần phanh tay nhịp nhàng và áp dụng kỹ thuật giảm tốc độ xe bằng cách dồn số để xe ghì lại. Bạn tuyệt đối không được phép tắt động cơ xe vì điều này sẽ khiến cho hệ thống trợ lực ngưng hoạt động và việc điều khiển ổn định xe sẽ vô cùng khó khăn. 

Trong trường hợp xấu nhất mà bạn phải lựa chọn đó là hướng xe va chạm vào vật cản nào đó và hãy giữ bình tĩnh rồi quan sát để lựa chọn vật cản mềm như vũng bùn, đống cát, bụi cây hoặc nếu có va chạm với các vật cứng như dải phân cách, vách đá, con lươn thì bạn phải chọn góc tiếp xúc nhỏ nhất, tránh việc va chạm trực diện.

Ảnh: Cách xử lý sự cố dọc đường - xe mất phanh
Ảnh: Cách xử lý sự cố dọc đường – xe mất phanh

Xử lý sự cố xe xẹp lốp, nổ lốp

Bánh xe sơ cua là vật được các hãng xe ô tô chú ý vì nó cần thiết cho người lái xe có thể đi đến nơi về đến chốn. Công nghệ để làm ra các lốp xe này ngày càng hiện đại, bền bỉ cho nên dẫn đến sự chủ quan trong việc kiểm tra độ mòn của lốp xe, áp suất lốp của các chủ xe. Chính vì vậy đôi lúc cũng xảy ra các tai nạn nổ lốp xe, người lái xe hoảng hốt và mất kiểm soát chiếc xe. Bạn cần chú ý đến cách xử lý sự cố dọc đường – nổ lốp, xẹp lốp để xử lý an toàn. 

Nếu chẳng may ô tô của bạn chỉ bị xẹp lốp và mất áp suất lốp từ từ khi cảm thấy tay lái bị nặng nè, xe bị ì và có tiếng kêu phạch phạch thì cũng xem như là bạn khá may mắn. Đây chính là cơ hội cho lốp xe của bạn được kiểm tra xem xe có còn đáp ứng được sự an toàn để tiếp tục di chuyển hay không. Mặc dù bạn phải tốn thêm thời gian tự thay thế bánh sơ của hoặc đưa xe đến điểm vá lốp. 

Trong trường hợp xe của bạn bị đột ngột nổ lốp khi đang di chuyển nhất là phần lốp trước thì đây sẽ là một vấn đề lớn. Trong trường hợp này, bạn hãy cố ghìm tay lái để định hướng cho xe, nhả chân ga từ từ rồi cho xe vào lề an toàn, bật đèn ưu tiên và tuyệt đối không đạp phanh gấp vì dễ mất kiểm soát xe. Bạn có thể từ từ đạp phanh khi mọi thứ đã ổn định trở lại. 

Khi tiến hành thay thế bánh sơ cua bạn cũng phải tuân thủ việc rút chìa khóa ra khỏi xe và cho vào túi, đồng thời kéo phanh tay, cho xe về số 1 nếu đường dốc và cài số lùi nếu như xe đang đỗ ở dốc xuống. Kết hợp sử dụng vật cản để chèn bánh xe phòng trường hợp phanh tay hỏng và luôn luôn bật đèn ưu tiên. 

Ảnh: Xử lý sự cố xe xẹp lốp, nổ lốp
Ảnh: Xử lý sự cố xe xẹp lốp, nổ lốp

Cách xử lý khi đổ nhầm nguyên liệu

Cách xử lý sự cố dọc đường – khi đổ nhầm nhiên liệu là dù có trong trường hợp nào thì bạn cũng phải cho ngừng động cơ ngay lập tức và nhanh chóng đưa xe vào gara để xả thật sạch bình chứa nhiên liệu và hệ thống cung cấp nhiên liệu cho động cơ, thay thế bộ lọc nhiên liệu trước khi xe được hoạt động trở lại. Đối với những kỹ thuật viên kinh nghiệm thì chỉ cần một ống mềm cùng đoạn dây điện nhỏ và can nhựa thì họ đã có thể rút nhiên liệu từ trong thùng chứa xăng ra bằng cách đấu nối cho bộ phận bơm xăng chạy độc lập, thao tác vài lần súc rửa, thay bộ lọc nhiên liệu là có thể đảm bảo được sự an toàn cho xe. 

Mỗi một chủ xe nên tạo thói quen theo dõi và nhắc nhân viên bơm đúng loại nhiên liệu mỗi khi tiếp nhiên liệu cho xe.

Ảnh: Cách xử lý khi đổ nhầm nguyên liệu
Ảnh: Cách xử lý khi đổ nhầm nguyên liệu

Xử lý sự cố dọc đường khi động cơ nóng bất thường

Khi động cơ nóng bất thường sẽ có các cảnh báo bởi đèn hiển thị hay chỉ thị trên táp-lô của xe để bạn nhận biết. Và trong những năm gần đây, khảo sát cho thấy nhiều xe bị hư hỏng nặng nề do không chú ý đến những cảnh báo này. 

Xe đang lưu thông trên đường nhưng đột nhiên xe bị nóng lên bất thường và đồng hồ báo hiệu nhiệt ở mức độ cao kèm theo các hiện tượng xe chạy ghì lại, cách xử lý sự cố dọc đường như này là bạn cần chọn một điểm dừng an toàn cho xe. Sau đó bật đèn cảnh báo, mở nắp ca-pô lên và để phòng hơi nước nóng có thể rò rỉ ra ngay khi bạn mở nắp lên. Bạn tiến hành quan sát theo cách khách quan để xem xét nếu có sự cố nước rò rỉ bất thường bởi két nước hoặc hệ thống ống. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tiến hành kiểm tra nhớt động cơ bằng que đo xe nhớt có bị hao hụt hay cạn nhớt do các va chạm hay sự cố va đập không. Sự cố này cũng có thể được kiểm tra, quan sát bởi đồng hồ đo áp suất nhớt của động cơ. Sự thiếu hụt nhớt cũng gây ra hiện tượng nhiệt độ bất thường. 

Bạn có thể tạm thời xử lý, khắc phục việc các ống bên trong hệ thống giải nhiệt nếu chúng bị thủng nhẹ bằng cách làm khô bề mặt và dùng keo AB đối với bề mặt kim loại hoặc nhựa cứng, với các ống dẫn làm bằng cao su nếu như không thay thế liên thì bạn có thể quấn bởi dây lót của vành xe đạp hoặc xe máy, dây quấn này bạn có thể mua tại các tiệm sửa xe dễ dàng. Nếu như các-te nhớt bị thủng rất nhỏ thì bạn có thể tạm thời xử lý bằng xà phòng cục và bổ sung thêm nhớt để tạm thời cho xe đến gara gần nhất. Trong trường hợp thủng quá to không có cách xử lý thì bạn nên gọi cho cứu hộ ô tô để đưa xe về gara sửa chữa.

Ảnh: Xử lý sự cố dọc đường khi động cơ nóng bất thường 
Ảnh: Xử lý sự cố dọc đường khi động cơ nóng bất thường

Sự cố xe có mùi xăng, mùi khét trong xe

Cách xử lý sự cố dọc đường khi xe có mùi khét, mùi xăng đó là dừng ngay xe vào lề khi phát hiện có mùi khét hoặc mùi xăng để kiểm tra. Mùi khét thì có thể do các nguyên nhân như cháy công tắc chỉnh điện do thay thế cầu chì bảo vệ có hệ số cao hơn so với tiêu chuẩn làm cho chúng mất đi khả năng bảo vệ hệ thống điện, quên nhả phanh tay, ống xả bị bám bọc xốp nhựa, dây curoa, cháy bố ambraya,….

Còn mùi xăng thì có thể là do thoát ra từ phần cổ ống xả do xăng đốt chưa hết, do bị rò rỉ trong hệ thống truyền dẫn nhiên liệu hoặc thủng bình xăng.

Cũng có thể do hệ thống tạo hơi trên xe không được kín và dầu máy bị dẫn xuống buồng đốt có thể sinh ra khí sunfua có mùi khó chịu, những dấu hiệu này báo hiệu cho biết bạn cần phải mang xe ô tô của bạn đến gara uy tín để kiểm tra và xử lý kịp thời hệ thống xe của bạn.

Ảnh: Sự cố xe có mùi xăng, mùi khét trong xe
Ảnh: Sự cố xe có mùi xăng, mùi khét trong xe

Xử lý sự cố dọc đường khi xe không chạy được

Ngoài trường hợp cạn dầu thì còn các nguyên nhân khác có thể khiến cho hộp số tự động của xe bị lỗi như hỏng bơm dầu hoặc tắc lọc dầu hộp số. Điều này sẽ làm cho xe không chạy được. Một vài nguyên nhân khác khiến cho xe của bạn không thể tiếp tục di chuyển như kẹt bố thắng, kẹt bố ambraya,…

Cách xử lý sự cố dọc đường khi xe không chạy được này là bạn cần gọi cho đội cứu hộ đến kiểm tra xe và đưa xe về gara để xử lý nếu cần thiết.

Ảnh: Xử lý sự cố dọc đường khi xe không chạy được 
Ảnh: Xử lý sự cố dọc đường khi xe không chạy được

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết được những cách xử lý sự cố dọc đường với các sự cố mà cần có các giải pháp khắc phục cụ thể. Mong rằng những thông tin của “Cứu Hộ 24H” mang đến sẽ giúp cho bạn có thêm các thông tin bổ ích cũng như là kiến thức xử lý sự cố xe để có thể lái xe được an toàn. Và nếu bạn gặp vấn đề dọc đường mà không tự xử lý được thì hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *