10+ nguyên nhân khiến xe ô tô rung giật bạn không nên bỏ qua

Hiện tượng xe ô tô rung giật là vấn đề phổ biến mà nhiều tài xế đối mặt khi lái xe. Nguyên nhân của tình trạng này rất đa dạng nên cần được phát hiện và khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Vậy nguyên nhân nào dẫn xe ô bị rung giật và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Cứu Hộ 24H đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Nguyên nhân xe ô tô rung giật khi khởi động? Cách xử lý tại nhà đơn giản
Nguyên nhân xe ô tô rung giật khi khởi động? Cách xử lý tại nhà đơn giản

Nguyên nhân khiến xe ô tô rung giật

Động cơ ô tô gặp vấn đề

Lý do thường gặp nhất dẫn đến xe ô tô rung giật khi nổ máy là do động cơ đang gặp vấn đề. Có thể buồng đốt không được cung cấp đủ không khí, nhiên liệu cung cấp khí cho động cơ không thực hiện đầy đủ các bước nạp, nén, nổ, xả trong quá trình khởi động. Bên cạnh đó, hệ thống đánh lửa gặp vấn đề nên xe rung lắc khi bạn khởi động. 

Tắc nghẽn bộ phận lọc nhiên liệu

Bộ phận lọc nhiên liệu sau thời gian sử dụng, màng lọc bị bám rất nhiều cặn bẩn và tạp chất trong nhiên liệu, từ đó dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bộ phận lọc nhiên liệu. Nên khi lọc nhiên liệu bị tắt, nhiên liệu được cung cấp bởi xylanh động cơ không đủ khiến xe xuất hiện tình trạng rung giật, chết máy giữa đường. Đặc biệt, tình trạng rung giật thường diễn ra khi bạn đạp chân ga mạnh.

Xe ô tô rung giật do bộ phận lọc nhiên liệu bị tắt nghẽn
Xe ô tô rung giật do bộ phận lọc nhiên liệu bị tắt nghẽn

Bugi/ Mobin đánh lửa bị hỏng

Khi bugi, mobin đánh lửa bị hỏng hoặc dây cao áp và các bộ phận chia điện hư hỏng thì quá trình đánh lửa cũng gặp vấn đề. Từ đó quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ xe cũng sẽ bị ảnh hưởng và làm cho xe bị rung giật. 

Lốp ô tô bị gặp vấn đề

Lốp ô tô là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với mặt đường, nên sau thời gian sử dụng thì lốp xe sẽ bị mài mòn. Tuy nhiên sự mài mòn này không đồng đều, có những điểm mòn nặng và có những điểm mòn nhẹ. Điểm mài mòn nặng nếu nằm ở lốp xe sẽ làm cho xe bị nẩy lên khi chạy, còn nằm ở bên hông lốp thì xảy ra hiện tượng mất cân bằng, khiến cho xe ô tô lắc lư qua lại. 

Cảm biến lưu lượng không khí

Khi cảm biến lưu lượng không khí bị hỏng hay chứa nhiều bụi bẩn thì quá trình tiếp nhận thông tin sẽ bị nhiễu loạn. Từ đó, việc kiểm soát lưu lượng không khí đi vào buồng đốt không được chính xác, làm quá trình đốt cháy bên trong buồn không đạt hiệu quả. 

Xe ô tô rung giật do cảm biến lưu lượng không khí hoạt động không hiệu quả
Xe ô tô rung giật do cảm biến lưu lượng không khí hoạt động không hiệu quả

Chẳng hạn như lượng lớn không khi đi qua họng hút nhưng do cảm biến đang hỏng nên chỉ báo với ECU là có lượng không khí nhỏ. Điều này làm cho ECU tính toán sai lượng nhiên liệu cần, dẫn đến tỷ lệ hòa khí bị sai lệch từ đó xuất hiện tình trạng xe ô tô rung giật khi tăng ga. 

Cảm biến oxy bẩn

Cảm biến oxy giữ chức năng đo lượng khí thải dư trong khí thải sau quá trình đốt cháy động cơ. Sau đó sẽ gửi thông tin này đến ECU để điều chỉnh lại tỷ lệ hòa khí thích hợp. Việc cảm biến oxy bị lỗi hoặc bám bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh sẽ làm cho thông tin truyền tải đến ECU bị sai lệch. 

Gặp vấn đề trục động cơ

Nguyên nhân thường gặp khiến xe bị rung lắc có thể xuất phát từ khoang động cơ. Do động cơ không nhận đủ nhiên liệu hoặc tia lửa cần thiết để xe hoạt động một cách trơn tru. Các hiện tượng xe bị rung giật liên quan đến động cơ như:

  • Rung lên, giật mạnh xảy ra khi tăng tốc.
  • Rung lên thành từng nhịp như đang di chuyển qua các vạch đường giảm xóc trong khoảng vận tốc cụ thể.
  • Xe hoạt động tốt trong một thời gian nhưng sau đó xuất hiện hiện tượng rung giật. 
Xe ô tô rung giật do trục động cơ đang gặp vấn đề
Xe ô tô rung giật do trục động cơ đang gặp vấn đề

Kèm theo đó là biểu hiệu như xe khó nổ máy, dễ chết máy, xe bị hao xăng,…Những nguyên nhân làm cho ô tô rung giật do động cơ gặp vấn đề thường do:

  • Bigi, hệ thống đánh lửa gặp vấn đề
  • Bộ phận lọc gió ở động cơ xe ô tô bám nhiều bụi bẩn
  • Kim phun, hệ thống phun nhiên liệu đã bị hỏng
  • Cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến oxy, nhiệt độ nước làm mát, cảm biến bướm ga đã gặp lỗi nên bướm ga, họng hút bị bẩn. 
  • Cao su chân máy, chân hộp số bị hỏng

Vậy nên để xác định chính xác nguyên nhân, bạn cần kiểm tra từng chi tiết của bộ phận động cơ để tìm ra nguyên nhân xử lý triệt để.

Hỏng phanh xe

Nếu xe ô tô bị rung khi đạp phanh thì đa phần là do hệ thống phanh bị lỗi. Nguyên nhân phổ biến là do má phanh, đĩa phanh bị mòn hoặc cong vênh do chịu tác động ngoại lực. Nên khi đạp phanh, má phanh kẹp vào đĩa do bị mòn hay cong vênh nên lực bám không đều dẫn đến tình trạng xe ô tô rung giật. 

Giá đỡ động cơ bị hư

Giá đỡ động cơ là bộ phận giữa động cơ ô tô ở đúng vị trí quy định, không bị dịch chuyển khi vận hành. Đây là bộ phận kết nối và cố định động cơ với khung xe, nên thường được làm từ cao su để có thể chịu được rung động của động cơ khi xe hoạt động. Tuy nhiên, do tác động mạnh nên phần cao su dễ bị hao mòn, nứt và làm giảm khả năng hấp thụ dao động nên gây ra hiện tượng xe ô tô rung giật. Chủ xe nên bảo dưỡng xe định kỳ và kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời. 

Cao su chân máy có vấn đề

Chân máy hỏng cũng có thể là nguyên nhân làm cho xe ô tô rung giật. Bởi đây là bộ phận kết nối động cơ với khung xe được làm bằng kim loại và cao su.

Xe ô tô rung giật do cao su chân máy bị mòn, rách
Xe ô tô rung giật do cao su chân máy bị mòn, rách

Phần cao su giúp hạn chế rung giật của động cơ, nhưng khi cao su bị mòn hay rách sẽ không còn hiệu quả giảm giật và dấu hiệu dễ nhận biết nhất là nổ máy xe ô tô rung giật mạnh. 

Cách xử lý xe ô tô rung giật

Tùy vào những nguyên nhân làm cho xe ô tô rung giật mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Sau đây là một số cách xử lý giúp khắc phục tình trạng xe ô tô rung giật hiệu quả. 

– Kiểm tra, xử lý khu vực động cơ, hệ thống: 

  • Kiểm tra, vệ sinh bugi máy, dây cao áp xem có bị hư hỏng hay không, nếu hư hỏng phải thay cái mới để khắc phục.
  • Kiểm tra và làm sạch bộ lọc gió khí thường xuyên, nếu quá nhiều bụi sẽ khiến lượng gió vào động cơ kém. Sau đó, bạn tháo lọc xe ra và rửa sạch để giải quyết tình trạng xe ô tô rung giật. 

– Đến trung tâm sửa chữa:

Nếu bạn đã thử những cách trên mà tình trạng xe ô tô rung giật khi nổ máy vẫn còn diễn ra. Cần nhanh chóng đến các trung tâm sửa chữa để được nhân viên kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh để lâu gây mất an toàn cho người sử dụng xe, đồng thời tốn nhiều chi phí sửa chữa về sau.

Trên đây Cứu Hộ 24H đã nêu ra một số nguyên nhân làm cho xe ô tô rung giật để bạn nắm bắt. Nếu ô tô của bạn cũng đang gặp phải một trong số hiện tượng nêu trên, tốt hơn hết bạn nên mang xe tới gara sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý kịp thời. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *