Xe ô tô không nổ: Nguyên nhân và cách xử lý an toàn

Xe ô tô không nổ là trường hợp rất hay gặp và khiến nhiều tài xe lo lắng. Mặc dù tình trạng này có thể tự khắc phục được tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý. Vậy nguyên nhân nào làm cho ô tô không nổ? Cách xử lý vấn đề này? Cùng Cứu Hộ 24H tìm hiểu trong bài viết này. 

Các nguyên nhân hiện nay làm cho xe ô tô không nổ máy
Các nguyên nhân hiện nay làm cho xe ô tô không nổ máy

Nguyên nhân khiến ô tô không nổ máy 

Trước khi tìm hiểu cách xử lý, các tài xế nên tìm hiểu nguyên nhân nào làm cho xe không nổ. 

 • Lỗi do hệ thống chống trộm

Xe ô tô không nổ máy nguyên nhân có thể do hệ thống chống trộm và đề. Các tài xe thử lắng nghe xem âm thanh phát ra từ xe khi nổ máy. Nếu xe không nổ hoặc khó để nổ đi kèm âm thanh lách cách, tạch tạch thì có thể do củ đề xe đã bị lỗi. Những lúc này, ống nam châm điện bị nóng và ngắt ngay lập tức, đây là hiện tượng ô tô nóng máy đề khó nổ. Ngoài ra, hệ thống chống trộm của xe ô tô đôi khi cũng gặp phải sự nhầm lẫn, đặc biệt với những chìa khóa thông minh thì hệ thống chống trộm bị kích hoạt cũng là một trong nguyên nhân làm xe ô tô không nổ. 

 • Lỗi do ắc quy của xe ô tô

Ắc quy bị yếu, sụt giảm điện là nguyên nhân chính dẫn đến việc xe ô tô không nổ máy. Nếu tài xe tắt máy nhưng quên tắt các thiết bị khác ở trên xe thì thiết bị này vẫn tiếp tục hoạt động với lượng điện nhỏ từ ắc quy. Khi động cơ tắt, ắc quy không nạp đủ lượng điện cần thiết sẽ dẫn đến bị yếu và khó nổ máy. 

Ngoài ra, ô tô nhiều năm sử dụng, các đầu cực ắc quy bị ăn mòn dẫn đến việc kết nối kém cũng làm cho xe ô tô đề không nổ.

 • Lỗi do rơle và bơm xăng bị trục trặc

Hiện tượng xe ô tô không nổ có thể xuất phát từ rơ le và bơm xăng bị hỏng. Khi xe được bơm xăng hoặc cao áp, nếu rơ le bị lỗi thì nhiên liệu không được cung cấp đủ để quá trình cháy diễn ra, nên làm cho xe ô tô khó nổ hoặc không nổ. Hơn nữa, nguyên nhân có thể đến từ vấn đề xe không đủ nhiên liệu, bugi bị hỏng dẫn đến không xuất hiện các tia lửa điện. Hoặc có thể do hệ thống bơm xăng, phun nhiên liệu của xe bị tắc nghẽn dẫn đến ô tô bị nóng đề máy khó. 

Nguyên nhân nào làm cho xe ô tô không nổ khi đi trên đường
Nguyên nhân nào làm cho xe ô tô không nổ khi đi trên đường
 • Do kim phun nhiên liệu bị lỗi

Để xe hoạt động thì động cơ cần có đủ nhiên liệu cần thiết. Sau thời gian sử dụng, kim phun nhiên liệu của động cơ bị bẩn. Nên nếu không vệ sinh thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, không thể phun nhiên liệu vào buồng đốt. Trường hợp này nhiên liệu không thể vào buồng đốt hoặc không đủ sẽ làm cho ô tô khó đề.

 • Lỗi do bô bin đánh lửa không hoạt động 

Động cơ xe cần nhiên liệu, khí và nhiệt để quá trình đốt nhiên liệu được diễn ra thuận lợi. Nếu bô bin đánh lửa bị hỏng, buồng đốt sẽ không có tia lửa điện hoặc tia điện bị yếu. Điều này làm cho hỗn hợp khí và nhiên liệu bên trong động cơ không đốt cháy hoặc đốt cháy chạm làm cho xe ô tô không nổ máy.

Ô tô không nổ có nguy hiểm 

Xe ô tô không nổ máy có thể gây nguy hiểm cho người lái và những người xung quanh nếu xảy ra trong những trường hợp sau:

 • Xe không nổ máy khi đang chạy trên đường cao tốc, điều này có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng đến các phương tiện khác.
 • Xe không nổ máy khi đang ở các đường dốc, cong việc này có thể làm cho xe bị trượt, lật. Hoặc va chạm với phương tiện và vật cản trên đường. 
 • Xe không nổ máy khi đang trong điều kiện thời tiết xấu, bạn không thể sử dụng đèn, quạt gió hoặc sưởi ấm. Điều này ảnh hưởng đến tầm nhìn và sức khỏe của bạn. 
Cách xử lý khi xe ô tô không nổ máy khi đang đi trên đường
Cách xử lý khi xe ô tô không nổ máy khi đang đi trên đường

Cách khắc phục xe ô tô đề không nổ 

Ô tô không nổ sẽ không còn là vấn đề lớn đối với tài xế khi đã nắm vững những kỹ thuật và cách xử lý dưới đây.

 • Xử lý ắc quy xe ô tô

Trường hợp ắc quy yếu hoặc hỏng, xe mất điện hoàn toàn thì tài xế cần dùng bộ dây câu sạc để câu điện cho ắc quy. Lưu ý nên chọn ắc quy có điện áp lớn hơn hoặc bằng với điện áp của xe. Nếu khi đã kiểm tra, tài xe phát hiện xe không nổ máy được do đứt dây điện hoặc hỏng cầu chì thì nên đến gara để thay mới. 

Trường hợp kết nối giữa cực của ắc quy kém cũng là nguyên nhân làm cho ô tô không nổ, tài xế nên tháo kẹp để vệ sinh cực ắc quy và siết chặt dây kẹp điện lại. Ngoài ra, trên thị trường cũng có nhiều bộ kích di động để sử dụng khi ắc quy bị yếu, đây cũng là cách xử lý khi ô tô không nổ máy do bình ắc quy. 

 • Xử lý cần số xe

Khi gặp trường hợp do cần số xe, cách khắc phục sẽ thực hiện như sau: Đối với hộp số tự động, tài xe đưa cần số về P; đối với hộp số sàn, tài xế đạp côn. Ngoài ra, với dòng xe hiện đại khởi động bằng Start/ Stop, tài xế cần đạp thắng. 

 • Sử dụng pin để hỗ trợ nổ máy xe

Tình huống bất ngờ khi ô tô không nổ, tài xế có thể dùng pin hỗ trợ nổ máy xe. Chính là sử dụng bộ sạc dự phòng (pin kích nổ ô tô), đây là giải pháp hiệu quả khi gặp sự cố bất ngờ. Ngoài ra, tài xế nên chuẩn bị sẵn pin kích bình hay kích nổ ô tô sẵn trong xe để phòng khi các trường hợp này xảy ra. 

 • Khắc phục hệ thống chống trộm và đề bị hỏng

Trường hợp hệ thống chống trộm lỗi, kêu ầm ĩ và xe ô tô khó đề thì các tài xế nên sử dụng chìa khóa để mở cửa ghế lại để còi chống trộm tắt. Sau đó tiến hành khởi động lại ô tô. 

Cách phòng tránh tình trạng ô tô không nổ máy
Cách phòng tránh tình trạng ô tô không nổ máy

Những cách để tránh xe ô tô không nổ máy 

Để phòng tránh ô tô không nổ hoặc khó nổ nên chú ý những cách phòng tránh sau:

 • Khi tắt động cơ hãy tắt các thiết bị điện ngay cả đèn xe ô tô
 • Thay ắc quy sau 100.000km hoặc sau 4 năm sử dụng
 • Kiểm tra, vệ sinh định kỳ bugi ô tô sau mỗi 20.000km, thay mới bugi sau mỗi 40.000 – 100.000km
 • Kiểm tra, vệ sinh định kỳ kim phun nhiên liệu ô tô mỗi 20.000km
 • Kiểm tra bơm nhiên liệu, rơ le định kỳ mỗi 20.000km

Cứu Hộ 24H khuyên các bạn nên bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ,  để tránh tình trạng ô tô không nổ máy. Bên cạnh đó, việc thay mới phụ tùng phải chất lượng để đảm bảo độ bền cho xe cũng như an toàn trong lúc tham gia phương tiện. Nếu ô tô của bạn xuất hiện tình trạng trên mà bạn không biết nguyên nhân do đâu thì bạn nên gọi đến Cứu Hộ 24h để xe được đưa đến gara sửa chữa kịp thời.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *