Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe ô tô không đề được

Xe ô tô đề không được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, gây khó chịu cho người lái khi tham gia phương tiện giao thông. Vậy nguyên nhân do đâu mà xe ô tô không đề được, hãy cùng Cứu Hộ 24H điểm qua một số nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào làm cho xe ô tô không đề được?
Nguyên nhân nào làm cho xe ô tô không đề được?

Dấu hiệu nhận biết xe ô tô không đề được

Xe không đề được là tình trạng khá phổ biến, nhìn chung bạn có thể nhận biết xe của mình không đề được qua một số dấu hiệu sau: 

 • Xe không khởi động, động cơ không quay hoặc quay rất chậm
 • Xe phát ra âm thanh lách cách khi đề nổ máy
 • Đèn báo động hay các thiết bị điện trên xe không hoạt động
 • Xe có mùi nhiên liệu hay mùi khói đen

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô đề không lên

Bình ắc quy gặp vấn đề

Bình ắc quy bị yếu là một trong những nguyên nhân làm cho ô tô không đề được. Nếu tắt máy xe nhưng không tắt các thiết bị điện như điều hòa, đèn xe, màn hình xe, loa xe,… Các thiết bị này vẫn tiếp tục sử dụng điện từ ắc quy để hoạt động. 

Trong khi đó, động cơ đã tắt nên ắc quy sẽ không được cung cấp điện, dẫn đến ắc quy bị yếu điện, hết điện. Nên lúc khởi động xe thì ắc quy không đủ điện để kích động cơ, dẫn đến tình trạng xe ô tô không đề lên được. 

Cần số xe đặt chưa đúng vị trí

Với một số trường hợp, cần số không chuyển về số P, người lái không đạp chân côn xe ( xe hộp số sàn) hay không đạp phanh xe (hộp số tự động) cũng là nguyên nhân vấn đề này. Do vậy người lái cần nắm rõ về các bước nổ máy xe ô tô đúng cách để quá trình hoạt động của xe diễn ra nhanh chóng và an toàn. 

Do rơle/ bơm nhiên liệu hỏng

Khi bơm nhiên liệu như (bơm xăng hay bơm cao áp) hoặc rơ le bị lỗi, nhiên liệu sẽ không được phun hoặc phun với dung lượng không đủ để quá trình cháy diễn ra, dẫn đến tình trạng đề xe ô tô khó khởi động được. 

Xe ô tô không đề máy được là do rơ le hoặc bơm nhiên liệu bị hư
Xe ô tô không đề máy được là do rơ le hoặc bơm nhiên liệu bị hư

Bị lỗi hệ thống chống trộm

Hiện nay hầu như mẫu xe ô tô nào cũng trang bị hệ thống chống trộm như hệ thống mã hóa khóa động cơ, hệ thống báo động,… Dù hiếm khi gặp phải trường hợp lỗi hệ thống như với những xe sử dụng chìa khóa thông minh và khởi động bằng nút bấm. Nếu chìa khóa hư hay hết pin thì xe không đề được. 

Bugi/bobin và đánh lửa gặp vấn đề

Quá trình đốt nhiên liệu diễn ra trong xilanh động cơ cần phải có 3 yếu tố: Nhiên liệu, nhiệt và khí. Nên khi bô bin đánh lửa/bugi ô tô gặp vấn đề thì buồng đốt sẽ không có tia lửa điện hoặc tia lửa điện bị yếu khiến hỗn hợp khí và nhiên liệu không đốt cháy hoặc cháy rất chậm. Đây chính là nguyên nhân làm cho xe ô tô đề không nổ máy, có khi đề dài xe mới nổ máy. 

Bị tắc nghẽn kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu trong động cơ của xe thường bị bẩn sau thời gian dài sử dụng. Nếu không được vệ sinh định kỳ rất dễ dẫn đến tình trạng kim phun bị bẩn gây tắc nghẽn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phun nhiên liệu vào buồng đốt. Vì vậy khi gặp phải lỗi này, ô tô không đề được, đề chậm mới nổ. 

Hướng xử lý nhanh nhất khi xe ô tô đề không lên
Hướng xử lý nhanh nhất khi xe ô tô đề không lên

Cách xử lý tình trạng xe ô tô không đề được

Để xử lý tình trạng trên, bạn cần xác định được nguyên nhân làm ô tô không đề được. Dựa theo nguyên nhân trên, chúng ta có cách xử lý như sau:

 • Lỗi do ắc quy: Nếu bình ắc quy hết điện, bạn cần dùng bộ dây câu sạc để nạp đầy điện cho bình. Còn nếu như xe đề không được là do đứt dây điện hay hỏng cầu chì, thì cần phải kiểm tra hộp cầu chì và thay mới nếu hư hỏng. 
 • Lỗi do hệ thống chống trộm: Khi hệ thống chống trộm bị lỗi, bạn phải thay pin mới cho chìa khóa để tiếp tục vận hành xe. 
 • Đưa cần số về đúng vị trí: Bạn đưa cần số về P với các hộp số tự động và đạp côn với hộp số sàn. Còn với các dòng xe khởi động bằng Start/Stop thì cần đạp thắng để đưa cần số về vị trí ban đầu. 
 • Lỗi do rơ le hoặc bơm nhiên liệu: Để kiểm tra vấn đề này, bạn phải có đồng hồ áp suất nhiên liệu, điều này giúp bạn có thể theo dõi được động cơ xe xem có đủ nhiên liệu hay không. 
 • Sử dụng pin hoặc sạc kích nổ: Một trong những phương án xử lý khi ô tô không đề được là sử dụng pin kích nổ để làm xe nổ máy. 
Cách phòng tránh để không gặp tình trạng xe ô tô không đề được
Cách phòng tránh để không gặp tình trạng ô tô không đề được

Cách phòng tránh tình trạng xe ô tô không đề được

Để phòng tránh lỗi xe ô tô đề không được, bạn nên chú ý:

 • Khi tắt động cơ xe ô tô hãy tắt tất cả các thiết bị điện, ngay cả đèn xe
 • Thay bình ắc quy ô tô sau khi đi 100.000km hoặc sau 4 năm sử dụng
 • Kiểm tra, vệ sinh dây bugi ô tô định kỳ sau 20.000km, thay dây bugi sau mỗi 40.000 – 100.000km
 • Kiểm tra, vệ sinh kim phun nhiên liệu xe định kỳ sau 20.000km
 • Kiểm tra rơ le, bơm nhiên liệu của xe định kỳ sau mỗi 20.000km

Trong trường hợp xe có dấu hiệu đề không được bạn nên chủ động kiểm tra xe hoặc đưa xe của mình đến garage kiểm tra sớm nhất. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về xe ô tô không đề được mà Cứu Hộ 24H vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc và bảo dưỡng xe của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ khi xe gặp vấn đề, hãy liên hệ qua hotline 0967 119 119 để được hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *