Cách kiểm tra xe ô tô hao xăng và giảm tiêu hao nhiên liệu

Xe ô tô sau thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng hao xăng hơn mức bình thường. Điều này khiến tài xế tốn nhiều chi phí hơn để đảm bảo hoạt động của xe ổn định. Một số cách kiểm tra xe ô tô hao xăng sau đây sẽ giúp các bạn tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây nhé.

Kiểm tra xe ô tô hao xăng hơn mức bình thường.
Kiểm tra xe ô tô hao xăng hơn mức bình thường.

Hướng dẫn kiểm tra xe ô tô hao xăng

Để kiểm tra xe ô tô hao xăng có khá nhiều cách, các bạn có thể tham khảo một vài cách sau đây.

Kiểm tra phần áp suất lốp

Đầu tiên các bạn có thể kiểm tra áp suất lốp, áp suất lốp thấp hay còn gọi là lốp non có thể gây hao xăng. Áp suất lốp thấp gây cản trở tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường, dẫn đến việc xe cần nhiều lực đẩy hơn. Để xe có thể hoạt động ổn định khi lốp non thì cần tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Theo các chuyên gia dự tính thì lốp non khiến xe bị hao nhiên liệu hơn mức bình thường đến 15%.

Kiểm tra hệ thống lọc gió

Hệ thống lọc gió có vai trò quan trọng trong hoạt động của xe ô tô. Nếu các bạn cần kiểm tra xe ô tô hao xăng thì hãy xem qua bộ lọc gió trong xe. Hệ thống lọc gió khi không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị bám bụi, bẩn và ngăn gió đi vào buồng đốt. Để đảm bảo công suất hoạt động thì buộc động cơ phải phun nhiên liệu nhiều hơn.

Thường thì sau khi xe hoạt động 5.000km thì nên tiến hành vệ sinh bộ lọc gió. Khi xe chạy hơn 20.000km thì buộc phải thay hệ lọc gió mới. Tuỳ vào từng trường hợp thực tế có thể thay mới hoặc vệ sinh bộ lọc gió sớm hơn dự kiến ban đầu.

Kiểm tra hệ thống lọc gió.
Kiểm tra hệ thống lọc gió.

Kiểm tra bugi

Bugi trong hệ thống động cơ có vai trò đánh lửa để đốt cháy không khí và xăng. Trường hợp Bugi bị bẩn, bị kẹt, hoạt động kém sẽ khiến hỗn hợp này không được đốt cháy hoàn toàn. Từ đó dẫn đến động cơ hoạt động yếu hơn, gây tiêu hao nhiên liệu.

Áp suất nén thấp

Áp suất nén thấp cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy xe ô tô hao xăng. Đối với xe ô tô hoạt động lâu dài xupap, xecmang sẽ dễ bị bào mòn, gây hở buồng đốt. Từ đó khiến xe hoạt động kém hơn, gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường.

Dầu động cơ

Dầu động cơ có vai trò kích hoạt khả năng bôi trơn, tạo ma sát cho các chi tiết trong động cơ. Xe ô tô sử dụng lâu không thay dầu động cơ có thể khiến khả năng bôi trơn bị giảm. Từ đó khiến các chi tiết ma sát kém hơn, xe cần nhiều nhiên liệu hơn. Đây cũng là một lý do khiến xe ô tô hao xăng, tốn nhiều nhiên liệu. 

Một số trường hợp thường xuyên thay thế dầu động cơ, nhưng sử dụng loại không phù hợp cũng gây hao nhiên liệu. Hãy kiểm tra và lựa chọn loại dầu phù hợp với động cơ và hoạt động của xe. Đảm bảo quá trình bôi trơn diễn ra thuận lợi, các chi tiết ma sát tốt hơn và tránh hao xăng.

Nước làm mát không đủ

Tình trạng nước làm mát không đảm bảo hoặc không đủ cũng khiến xe ô tô hao xăng khá nhiều. Đôi khi lượng nước làm mát không đủ, cảm biến nhiệt độ báo kết quả sai lệch và thấp hơn với nhiệt độ nước làm mát thực tế. Điều này khiến cho xe tốn nhiều nhiên liệu hơn để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định.

Xe tiêu hao nhiên liệu quá mức có thể gặp nhiều sự cố.
Xe tiêu hao nhiên liệu quá mức có thể gặp nhiều sự cố.

Làm sao để hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu

Việc tiết kiệm xăng, giảm tiêu hao nhiên liệu đang trở thành xu hướng mới hiện nay. Không chỉ là một cách tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Nếu các bạn cần sử dụng xe ô tô thường xuyên thì vẫn có thể hạn chế tiêu hao nhiên liệu với các cách sau.

  • Thường xuyên kiểm tra lốp xe, đảm bảo áp suất lốp luôn đạt mức tiêu chuẩn.
  • Việc phanh gấp hoặc thay đổi tốc độ đột ngột cũng khiến xe ô tô hao xăng nhiều hơn. Vậy nên hãy lưu ý vận tốc và duy trì tốc độ ổn định, tránh các tình huống phanh hoặc thay đổi tốc độ đột ngột.
Thường xuyên kiểm tra xe để phát hiện xe hao xăng quá mức tiêu chuẩn.
Thường xuyên kiểm tra xe để phát hiện xe hao xăng quá mức tiêu chuẩn.
  • Một số thiết bị, phụ kiện gắn bên ngoài để hỗ trợ chở đồ có thể gây cản trở khi lưu thông. Đôi khi khiến xe hoạt động mạnh hơn với công suất lớn hơn khi gặp thời tiết xấu và tất nhiên gây tiêu hao nhiên liệu. Vậy nên khi không cần thiết hãy tháo bớt các phụ tùng, phụ kiện gắn kèm bên ngoài xe.
  • Hạn chế để quá nhiều vật nặng không cần thiết trên xe để giảm trọng lượng. Với trọng lượng lớn có thể cần nhiều nhiên liệu hơn để xe di chuyển ổn định. Bỏ bớt các vật dụng sẽ giúp xe tránh hao xăng tốt hơn.

Vừa rồi là những cách kiểm tra xe ô tô hao xăng cùng cách khắc phục hiệu quả. Cứu Hộ 24h mong rằng quý khách sẽ có những hành trình di chuyển an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác khi sử dụng xe ô tô nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *