Xe ô tô chết máy khi giảm ga – Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi sử dụng xe ô tô chúng ta phải thường xuyên kiểm tra định kỳ, để phát hiện những bất thường, vì điều đó ảnh hưởng đến an toàn của người lái xe. Xe ô tô chết máy khi giảm ga là một hiện tượng tiêu cực, tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm cho bạn. Vậy có những nguyên nhân nào làm cho xe ô tô chết máy khi giảm ga, cách khắc khắc như nào? Hãy cùng với Cứu hộ 24h tìm hiểu thông tin dưới đây.

Nguyên nhân xe ô tô chết máy khi giảm ga và cách khắc phục

Tình trạng dầu nhớt động cơ có vấn đề

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến tình trạng dầu nhớt của xe ô tô gặp vấn đề, thông thường dầu nhớt có thể do nguyên nhân kém chất lượng. Dầu nhớt bị hết hạn sử dụng, từ đó bị biến chất không còn giữ được đặc tính như ban đầu. Dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài, khiến dầu rơi vào tình trạng thiếu hụt. Rồi làm ảnh hưởng đến việc bôi trơn động cơ xe ô tô, xe bị cạn dầu, dầu đóng cặn, đặc sệt. Cũng là nguyên nhân khiến cho động cơ xe ô tô không được làm mát, rồi làm cho xe ô tô bị chết máy trong lúc di chuyển.

Xe ô tô của bạn có thể bị chết máy bất cứ lúc nào
Xe ô tô của bạn có thể bị chết máy bất cứ lúc nào

Cách khắc phục: Do tình trạng dầu nhớt của xe ô tô có vấn đề, nên cách tốt nhất bạn hãy đưa xe đến với các cơ sở sửa chữa xe uy tín để kiểm tra dầu nhớt. Nếu như xe của bạn thiếu dầu thì thêm dầu, còn dầu kém chất lượng thì bỏ dầu cũ, thêm dầu mới.

Xe giảm ga vì bộ lọc nhiên liệu bị tắc

Bộ lọc nhiên liệu của xe ô tô có vai trò dùng để lọc các cặn bẩn, tạp chất trước khi nhiên liệu vào động cơ của xe ô tô. Theo thời gian, vì những nguyên nhân khách quan làm cho bộ lọc của xe bị bám bẩn, đóng các bụi bẩn, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Rồi lúc này, nhiên liệu vào động cơ không đủ, hiện tượng xe ô tô chết máy khi giảm ga sẽ xuất hiện. Khi bộ lọc nhiên liệu bị tắc, xe có biểu hiện như động cơ bị nóng, xe bị ì, rất hao tốn nhiên liệu. Khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, cực kỳ nguy hiểm cho xe ô tô của bạn.

Cách khắc phục: Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là bạn nên thường xuyên bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ, kiểm tra. Nếu kiểm tra phát hiện bộ lọc có những dấu hiệu bất thường, thì ngay lập tức thay bộ lọc mới.

Bộ lọc nhiên liệu bị tắt có thể là nguyên nhân khiến xe ô tô chết máy
Bộ lọc nhiên liệu bị tắt có thể là nguyên nhân khiến xe ô tô chết máy

Do hệ thống làm mát bị hỏng

Xe ô tô chết máy khi giảm ga xảy ra cũng có thể là do hệ thống làm mát xe ô tô có vấn đề. Lỗi này xảy ra khi xe bị thiếu nước, bơm nước bị hỏng, két nước bị tắc nghẽn, quạt gió bị hỏng, van hằng nhiệt bị hỏng,… Khi hệ thống làm mát bị hỏng cách nhận biết đó là bạn thấy đồng hồ đo nhiệt tăng cao, động cơ trở nên ì ạch, xuất hiện tiếng lạ.

Cách khắc phục: Khi bạn thấy đèn cảnh báo, nên dừng xe ở một vị trí an toàn. Nếu như hệ thống làm mát đang nóng thì tắt hết hệ thống điều hòa, thiết bị điện ở xe. Nếu kiểm tra thấy xe cạn nước, có thể sử dụng nước lọc để nước làm mát, sau đó đưa đến cơ sở sửa chữa xe để kiểm tra.

Bị tắc bộ kim phun xăng

Kim phun xăng nhiên liệu có nhiệm vụ phun nhiên liệu vào buồng đốt xe ô tô để thực hiện quá trình đốt cháy. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một khoảng thời gian, kim phun xăng có thể bị bám bẩn, rồi làm hệ thống tắc nghẽn. Buồng đốt không được cung cấp đủ nhiên liệu, làm cho xe bị rung giật, chết máy đột ngột.

Cách khắc phục: Đưa xe đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra kim phun xăng, nếu như bị hư hỏng nặng, hãy thay kim phun xăng mới.

Hệ thống bơm cao áp dầu/bơm xăng bị hỏng

Bơm xăng, bơm cao áp dầu có vai trò bơm nhiên liệu để vào buồng đốt, thực hiện quá trình sinh công. Do đó nếu như hệ thống bơm cao áp bị hỏng, sẽ khiến xe ô tô chết máy khi đang hoạt động.

Cách khắc phục: Nếu phát hiện do bơm xăng, bơm cao áp bị hỏng thì ngay lập tức thay đổi bơm mới.

Bạn phải thường xuyên đưa xe ô tô đi bảo dưỡng, kiểm tra đến phát hiện ngay các bất thường
Bạn phải thường xuyên đưa xe ô tô đi bảo dưỡng, kiểm tra đến phát hiện ngay các bất thường

BUGI/  BOBIN đánh lửa bị hỏng

Hệ thống đánh lửa của xe ô tô có bugi và bobin đánh lửa, vì vậy khi một trong hai hoặc thậm chí là cả hai có vấn đề. Từ đó khiến xe không thể đánh lửa, hoặc đánh lửa không chính xác, xuất hiện các hiện tượng xe ô tô chết máy khi đang hoạt động.

Cách khắc phục: Đem xe đến với cơ sở sửa chữa uy tín, thực hiện các thao tác kiểm tra. Nếu như hệ thống đánh lửa của xe hư hỏng thì hãy thay mới

Bị lỗi bộ van

Van có nhiệm vụ đảm bảo áp suất trong ống chia không đổi, khi van có vấn đề, áp suất không ổn định quá cao, quá thấp. Đây cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô chết máy khi giảm ga.

Cách khắc phục: Đem xe đi kiểm tra bộ van, phát hiện bộ van có áp suất không ổn định thì hãy thay cho xe ô tô bộ van mới. 

Cứu hộ 24h đã đưa ra các nguyên nhân xe ô tô chết máy khi giảm ga, cũng như cách khắc phục trong từng trường hợp. Vì thế, bạn phải luôn cẩn trọng kiểm tra xe ô tô của mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *