Nguyên nhân và cách xử lý xe ô tô bị oà ga

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe ô tô bị òa ga gây cản trở quá trình di chuyển. Dù là nguyên nhân gì thì đây cũng là một trong những sự cố không ai muốn gặp phải. Tìm hiểu nguyên nhân ô tô bị òa ga sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

Xe ô tô bị oà ga là gì?

Hiện tượng òa ga, hay còn gọi là “tăng ga tự động”. Hiện tượng xảy ra khi một chiếc xe ô tô bất ngờ tăng tốc một cách đột ngột mà không có sự can thiệp của người lái. Hoặc khi người lái không đạp ga nhưng xe vẫn chạy quá nhanh. Hiện tượng này gây ra rắc rối không nhỏ, trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra tai nạn.

Nguyên nhân xe ô tô bị oà ga

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị òa ga, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến 04 nguyên nhân chính như:

Van không tải

Hiện tượng “van không tải” là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng òa ga tự động trong ô tô. Khi động cơ của ô tô không phải đối mặt với tải trọng nào, nghĩa là không có khối lượng được kéo hoặc cưỡng bức. Hệ thống điều khiển động cơ thường cố gắng duy trì một mức độ quay của động cơ ổn định.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, van không tải có thể không hoạt động chính xác. Dẫn đến lượng khí hút vào động cơ tăng lên đột ngột khiến ô tô tăng ga mà không có sự can thiệp của người lái. Khi van không tải không hoạt động đúng cách, nó có thể làm tăng lượng khí hút vào động cơ, dẫn đến xe ô tô bị òa ga tự động

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị òa ga
Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị òa ga

Nguyên nhân do bướm ga

Bướm ga, còn được gọi là van ga, là một thành phần quan trọng trong hệ thống điều khiển động cơ. Giúp điều chỉnh lượng hỗn hợp khí nhiên liệu và không khí được hút vào động cơ.

Khi bướm ga gặp sự cố hoặc lỗi trong quá trình hoạt động, có thể gây ra sự mở van ga một cách không mong muốn. Từ đó làm tăng lượng khí hút vào động cơ và dẫn đến tăng ga tự động của ô tô. Khi bướm ga mở ra một cách không mong muốn, động cơ ô tô sẽ nhận được lượng khí hút vào nhiều hơn dự kiến, dẫn đến việc òa ga

Cảm biến vị trí bướm ga

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng xe ô tô bị oà ga có thể xuất phát từ cảm biến vị trí bướm ga. Cảm biến này là một phần quan trọng trong hệ thống điều khiển động cơ, giúp đo lường vị trí của bướm ga và truyền thông tin về nó đến bộ điều khiển động cơ.

Khi cảm biến vị trí bướm ga gặp sự cố hoặc lỗi, nó có thể gửi tín hiệu không chính xác hoặc không đủ chính xác về vị trí của bướm ga đến bộ điều khiển động cơ. Kết quả là, bộ điều khiển có thể hiểu sai thông tin. Dẫn đến gửi lệnh tăng ga mà không có sự can thiệp của người lái.

Ô tô bị òa ga ảnh hưởng không nhỏ đến người lái
Ô tô bị òa ga ảnh hưởng không nhỏ đến người lái

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân liên quan đến bướm ga, cảm biến vị trí bướm ga và hệ thống điều khiển động cơ. Có một số nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng òa ga đột ngột trong ô tô như:

  • Tín hiệu từ thiết bị định vị địa lý hoặc điện thoại di động có thể gây ra nhiễu điện từ (EMI) hoặc tác động lên hệ thống điện tử của ô tô, gây ra òa ga đột ngột.
  • Các cảm biến khác như cảm biến áp suất khí nạp, cảm biến nhiệt độ. Hoặc do cảm biến vận tốc cũng có thể gặp sự cố và gây ra tình trạng òa ga đột ngột.
  • Các vấn đề về hệ thống phanh như bị rò rỉ chất lỏng phanh, hỏng hóc trong bộ điều khiển ABS. Có thể do bị kẹt phanh gây ra tình trạng òa ga đột ngột, đặc biệt khi ô tô đang dừng hoặc đang chuyển động chậm.
  • Các vấn đề như cụm đánh lửa hỏng, cảm biến nhiên liệu/đánh lửa không hoạt động chính xác. Các vấn đề về hệ thống điện có thể gây ra hiện tượng òa ga đột ngột.
Xe ô tô bị òa ga khiến người lái xe có thể gặp nguy hiểm
Xe ô tô bị òa ga khiến người lái xe có thể gặp nguy hiểm

Ngăn chặn tình trạng xe ô tô bị oà ga

Để ngăn chặn tình trạng xe ô tô bị òa ga, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra các hệ thống của ô tô. Phát hiện sớm các vấn đề có thể dẫn đến òa ga, như cảm biến, hệ thống phanh, hệ thống đánh lửa và các thành phần khác.
  • Học cách nhấn phanh mạnh và giữ vô lăng ổn định nếu gặp phải òa ga. Nếu có thể, chuyển sang chế độ báo động và dừng xe an toàn.
  • Nếu áp dụng các cách trên vẫn không thể ngăn chặn thì khi mắc phải trường hợp này, bạn có thể gọi đến cứu hộ xe ô tô.
Gọi cứu hộ khi không khắc phục được ô tô bị òa ga
Gọi cứu hộ khi không khắc phục được ô tô bị òa ga

Xe ô tô bị òa ga là một hiện tượng không ai muốn gặp phải, tuy nhiên trong các tình huống này bạn phải bình tĩnh để xử lý vấn đề. Bên cạnh đó, đừng quên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng xe vẫn đang hoạt động ổn. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *