5 lý do chính khiến xe ô tô bị mất nguồn điện và cách xử lý

Ắc quy xe ô tô đóng vai rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng cho các thiết bị của xe. Tuy nhiên, sẽ không ít lần bạn gặp phải các tình huống khó khăn khi bình ắc quy ô tô hết điện. Từ đó làm cho xe không khởi động hoặc bị chết máy giữa đường. Trong bài viết này, hãy cùng Cứu Hộ 24h điểm qua 5 lý do chính khiến xe ô tô bị mất nguồn điện và cách xử lý hiệu quả nhé !

5 lý do chính khiến xe ô tô bị mất nguồn điện và cách xử lý
5 lý do chính khiến xe ô tô bị mất nguồn điện và cách xử lý

Dấu hiệu xe ô tô bị mất nguồn điện

 • Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển: Một trong các dấu hiệu đầu tiên của ắc quy hết điện là đèn cảnh báo ở bảng điều khiển sẽ sáng. Đèn báo này có hai cực với ký hiệu (+/-) và thường sẽ được chú thích là “Battery” hoặc là “Charge”.
 • Động cơ khởi động yếu, khởi động khó hoặc thất bại: Khi bạn cố gắng khởi động xe và động cơ hoạt động yếu, không nổ máy có thể là dấu hiệu ắc quy ô tô đang gặp vấn đề hoặc hết điện.
 • Lượng chất lỏng ở trong bình ắc quy thấp: Chất lỏng trong bình ắc quy ô tô có thể bay hơi và dẫn đến lượng chất lỏng thấp hơn mức tiêu chuẩn. Khi thấy lượng chất lỏng trong bình ắc quy giảm bạn cần mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng để xử lý.
 • Ắc quy bị rò điện và bị phồng: Nếu thấy khối ắc quy có hiện tượng rò điện hoặc bị phồng lên (điện áp của bình ắc quy bị rò rỉ ra ngoài gây phồng vỏ ắc quy), điều này thể hiện rằng ắc quy đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra liền hoặc thay thế ngay.
 • Hệ thống điện không hoạt động, động cơ không quay: Khi cố gắng khởi động xe nhưng động cơ không quay hoặc những hệ thống điện như đèn cốt, đèn pha, hệ thống âm thanh lại không hoạt động thì đây có thể là dấu hiệu khiến xe ô tô bị mất nguồn điện (ắc quy ô tô hết điện hoặc đang có vấn đề) dẫn đến không cung cấp được năng lượng cho xe.
Dấu hiệu xe ô tô bị mất nguồn điện
Dấu hiệu xe ô tô bị mất nguồn điện

5 lý do chính khiến xe ô tô bị mất nguồn điện

Tìm hiểu về 5 lý do chính khiến cho xe ô tô bị mất nguồn điện dưới đây nhé !

Cáp ắc quy khiến xe mất nguồn điện

Cáp ắc quy là bộ phận đầu tiên nghĩ đến trong tình huống xe ô tô mất nguồn điện bởi chúng có khả năng rất cao và cũng rất dễ dàng kiểm tra. Nếu bạn thấy một kết nối lỏng lẻo trên cáp dương hoặc âm thì bạn phải gắn chúng chặt lại. Và nếu các cực của ắc quy bị ăn mòn thì bạn cũng nên làm sạch chúng. Cáp âm thường sẽ kết nối chặt vào khung, cho nên bạn sẽ muốn kiểm tra để đảm bảo kết nối được chặt chẽ và kiểm tra gỉ. Cáp dương thường kết nối với khối cầu chì chính hoặc khối nối và bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra các kết nối đó.

Cáp ắc quy khiến xe mất nguồn điện
Cáp ắc quy khiến xe mất nguồn điện

Hệ thống đề gặp trục trặc

Nếu xe không khởi động được và kèm theo tiếng lách tách ở bên trong thì nguyên nhân chính là hệ thống đề bị có trục trặc khiến cho xe ô tô bị mất nguồn điện. Các ống nam châm điện bên trong hệ thống đề ngắt và đóng ngay lập tức nên đã gây ra hiện tượng này. Nếu các ống nam châm này đóng mở ngay lập tức thì sẽ gây ra tình trạng không khởi động được xe.

Hệ thống đề gặp trục trặc
Hệ thống đề gặp trục trặc

Bộ phận đánh lửa

Một số bộ phận đánh lửa khác như mô-đun và cuộn dây không làm xe mất hoàn toàn công suất điện khi chúng bị hỏng. Khi các bộ phận này bị hỏng, động cơ xe sẽ chết, nhưng bạn vẫn sẽ có được năng lượng ắc quy để các bộ phận như đèn pha và radio hoạt động.

Nếu bạn đang gặp sự cố động cơ chết máy sau khi bạn vừa chạy được một lúc, sau đó lại có thể hoạt động trở lại sau khi nguội thì nguyên nhân có thể là do mô-đun đánh lửa hoạt động kém. 

Bộ phận đánh lửa
Bộ phận đánh lửa

Ắc quy bị hỏng

Ắc quy cung cấp điện nhằm cung cấp năng lượng cho những bộ phận điện trong xe. Ắc-quy có 3 chức năng chính bao gồm: khởi động động cơ xe, cung cấp năng lượng cho những thiết bị điện và kích chạy máy phát điện. Bên cạnh đó, ắc quy còn có vai trò khác là ổn định điện áp giúp cho động cơ luôn hoạt động bền bỉ và được liên tục. Nếu không có ắc-quy, động cơ xe sẽ không thể khởi động và duy trì được năng lượng để vận hành. 

Một vài dấu hiệu để bạn có thể nhận biết rằng xe ô tô bị mất nguồn điện do chết bình ắc quy:

 • Đèn pha bị mờ: Đèn pha bị mờ hơn so với bình thường
 • Khi vặn chìa khóa đề máy thì bên trong có âm thanh “tạch tạch”
 • Động cơ bị nổ ngược.
Ắc quy bị hỏng
Ắc quy bị hỏng

Máy phát điện có vấn đề

Hầu hết những xe dùng động cơ đốt trong đều sở hữu một máy phát điện. Máy phát điện được kết nối với động cơ và được điều khiển bởi dây đai truyền động. Nếu máy phát điện không được sạc thì động cơ xe sẽ không hoạt động ổn định bình thường và có nguy cơ gặp tình huống “ô tô bị chết máy giữa đường”. 

Máy phát điện có nhiệm vụ là tạo ra dòng điện và nó cung cấp điện cho những thiết bị sử dụng điện trên xe. Ba chức năng chính của máy phát điện là: phát điện, chỉnh dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều và điều chỉnh điện áp đầu ra. Một số biểu hiện khi máy phát điện hỏng làm xe ô tô bị mất nguồn điện:

 • Đèn báo ắc quy sáng: Sau khi nổ máy, các đèn báo trên bảng điều khiển sẽ tắt nhằm báo hiệu rằng các hệ thống đang hoạt động bình thường. Trong trường hợp mà  xe đã di chuyển nhưng đèn báo lại không tắt thì đây là dấu hiệu báo hiệu hệ thống đang có vấn đề.
 • Đèn pha mờ: Việc đèn pha bị mờ có nghĩa là máy phát điện bị yếu hoặc các kết nối bị hỏng. Hoặc xe cũng có thể bị lỏng bộ phận dây đai truyền động, dẫn đến thiếu điện.
 • Động cơ quay chậm: Khi máy phát điện của xe ô tô bị hỏng, động cơ của xe ô tô sẽ quay chậm. 
Máy phát điện có vấn đề
Máy phát điện có vấn đề

Cách xử lý xe ô bị mất nguồn điện

Một số cách xử lý khi xe ô tô bị mất nguồn điện như sau:

 • Bạn có thể sử dụng các biện pháp kích bình ắc quy bằng các loại kích bình ắc quy mà bạn có chuẩn bị trên xe (nếu có).
 • Nhờ sự trợ giúp từ 1 xe khác: hãy nhờ sự hỗ trợ của 1 xe ô tô khác trên đường để câu bình (cần có sẵn dây cáp điện câu bình) để có thể kích bình và khởi động xe. 
 • Mở nắp capo xe ra và tiến hành vệ sinh các cực của bình ắc quy bởi nếu các cực bị bụi bẩn hoặc oxy hóa sẽ dẫn đến việc giảm hiệu suất hoạt động của ắc quy. Sau khi vệ sinh xong bạn cắm lại như cũ và đề máy.
 • Cách xử lý cuối cùng nếu không sử dụng được các cách trên hoặc không cải thiện thì bạn nên gọi các đội cứu hộ như Cứu Hộ 24H để được xử lý ngay nhé.
Cách xử lý xe ô tô bị mất nguồn điện
Cách xử lý xe ô tô bị mất nguồn điện

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được các nguyên nhân chính và dấu hiệu khi xe ô tô bị mất nguồn điện rồi. Hy vọng với những thông tin mà Cứu Hộ 24h mang đến sẽ giúp cho bạn có thêm những kinh nghiệm nhận biết các vấn đề nguồn điện của xe và biết cách xử lý hiệu quả để có những chuyến đi thật an toàn. Và nếu bạn có gặp phải các vấn đề về trục trặc xe hoặc các hư hỏng của xe thì hãy liên hệ ngay cho Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ xử lý kịp thời nhé !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *