Xe ô tô bị chảy dầu có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô chảy dầu là báo hiệu cho thấy xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề. Thường là những vấn đề xảy ra khi hở gioăng, nút động cơ hoặc bu lông lỏng,… cần được kiểm tra và sửa chữa tránh để lâu ảnh hưởng các chi tiết khác. Dựa vào mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục cụ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu về các nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục hiệu quả nhé !

<yoastmark class=

Xe ô tô bị chảy dầu có nguy hiểm không?

Nhiều người thường ít quan tâm đến việc kiểm tra khi ô tô bị chảy dầu vì cho rằng đây chỉ là vấn đề nhỏ, điều này thực sự rất sai lầm. Vì nếu xe bị chảy dầu mà không được kiểm tra và sớm khắc phục sẽ có thể dẫn đến các nguy hại khôn lường như:

  • Động cơ xe hao mòn nhanh, dễ gây trục trặc do thiếu dầu bôi trơn và chất làm mát.
  • Nguy cơ cháy nổ rất cao do xe ô tô bị rò rỉ dầu ra ngoài.

Cho nên nếu bạn thấy các dấu hiệu xe bị chảy dầu ở dưới đất hay bạn thấy mùi dầu toả xung quanh xe, thấy ống xả xe ô tô có khói đen khi chạy… Chủ xe cần nhanh chóng kiểm tra xem nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt nhé.

<yoastmark class=

Dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị chảy dầu

Một số các dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị chảy dầu mà bạn cần biết để đem xe ô tô đi sửa chữa ngay:

  • Dầu chảy ra ở dưới gầm xe ô tô.
  • Chảy dầu ở hộp số ô tô.
  • Chảy dầu động cơ ô tô.
  • Ống xả xe hơi thải ra khói có màu đen.
  • Xe ô tô của bạn có mùi dầu xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết <yoastmark class=

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu

Một số các nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu các bạn tham khảo dưới đây. 

Gioăng cao su bị dão, mất độ đàn hồi

Động cơ ô tô được cấu tạo từ nhiều bộ phận và các trục. Để giữ cho phần dầu bên trong hệ thống luôn được ổn định và không bị rò rỉ ra bên ngoài thì nhà sản xuất sẽ lắp các gioăng cao su giúp làm kín các vị trí liên kết giữa phần nắp máy và phần thành máy, phớt chặn dầu ở mỗi trục.

Khi động cơ xe hoạt động, các trục sẽ liên tục quay, động cơ đang nguội sẽ được làm nóng lên rất cao. Do các gioăng và phớt đa phần đều được làm bằng cao su, khi vừa phải chịu một lực tác động cao, lại vừa chịu thêm sự thay đổi chênh lệch nhiệt độ lớn sẽ nhanh chóng bị lão hoá như bị mòn, nứt, rách, gãy,… dẫn đến việc dầu rò rỉ ra ngoài. Gioăng phớt càng bị xuống cấp sẽ càng dễ tạo ra những khe hở. Kết quả là dầu máy của xe ô tô bị rò rỉ và gây hiện tượng xe chảy dầu.

Gioăng cao su bị dão, mất độ đàn hồi
Gioăng cao su bị dão, mất độ đàn hồi

Bu lông lỏng

Bu lông lỏng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho xe ô tô bị chảy dầu. Bởi các đai ốc và các khớp nối sẽ có xu hướng không còn chặt như ban đầu, bị nới lỏng theo thời gian. Khi bu lông bị lỏng, dầu của xe ô tô sẽ dễ dàng theo đó và rò rỉ ra ngoài.

Bu lông lỏng
Bu lông lỏng

Động cơ bị hỏng

Động cơ xe bị hỏng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra việc xe ô tô bị chảy dầu, làm hao hụt nhiên liệu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ xe ô tô. 

Động cơ bị hỏng
Động cơ bị hỏng

Cách khắc phục hiện tượng chảy dầu xe ô tô

Khi phát hiện xe ô tô chảy dầu bạn cần kiểm tra và xử lý ngay bởi nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động của động cơ. Tuỳ theo nguyên nhân xe chảy dầu mà sẽ có các cách xử lý khác nhau.

  • Thay gioăng, phớt chặn dầu bị hỏng: nếu xe ô tô chảy dầu do gioăng hoặc phớt đã quá mòn cũ thì tốt nhất bạn nên thay mới ngay. 
  • Dùng chất trám để trám khe hở rò rỉ: đối với chỗ rò rỉ nhỏ các thợ thường sẽ dùng chất trám chuyên dụng để trám cho khít lại, ngăn ngừa tình trạng ô tô bị chảy dầu. Bạn có thể sử dụng chất trám chuyên dụng để trám kín lại những vết hở gây rò rỉ, chảy dầu xe. 
  • Kiểm tra và siết chặt bu lông: Nếu dầu bị rò rỉ vì bu lông lỏng thì nên siết cho chặt lại. Nếu đai ốc có hiện tượng bị lờn thì tốt nhất là bạn nên thay mới. Mỗi mẫu xe thường có các thông số về kết cấu và dung sai khác nhau để siết bu lông.
Cách khắc phục hiện tượng chảy dầu xe ô tô
Cách khắc phục hiện tượng chảy dầu xe ô tô

Cần làm gì để tránh tình trạng ô tô chảy dầu

Bảo dưỡng định kỳ đúng quy trình để hạn chế tối đa tình trạng ô tô bị chảy dầu. Bảo dưỡng định kỳ đúng cấp và đúng thời điểm để sớm bắt được bệnh của xe ô tô. Chữa bệnh kịp thời sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tăng tuổi thọ sử dụng của xe.

Bạn nên thay gioăng ô tô sau mỗi 10.000km để đảm bảo sự hoạt động ổn định của xe. 

Thường xuyên kiểm tra các vị trí bu lông xem có nơi nào bị lỏng thì xử lý siết chặt lại ngay. 

Cần làm gì để tránh tình trạng ô tô chảy dầu
Cần làm gì để tránh tình trạng ô tô chảy dầu

Kết luận

Qua bài biết chắc hẳn các bạn cũng đã biết được các nguyên nhân dẫn đến việc xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục rồi. Hy vọng rằng các thông tin mà Cứu Hộ 24h mang đến sẽ giúp cho bạn nhận biết sớm tình trạng xe chảy dầu và kịp thời xử lý để có những chuyến đi an toàn. Và nếu bạn cần sự hỗ trợ khi gặp sự cố trên đường thì hãy gọi ngay cho Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ kịp thời nhé !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *