Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xe nổ lốp khi đang chạy và hướng xử lý kịp thời

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp xe nổ lốp khi đang chạy gây nhiều tai nạn đáng tiếc. Vì vậy hãy cùng cứu hộ giao thông 24H tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến xe nổ lốp khi đang chạy và cách xử lý nếu chẳng may gặp tình huống này nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến xe nổ lốp khi đang chạy

Lốp xe bị thiếu hơi

Đây là nguyên nhân chính làm cho xe nổ lốp khi đang chạy, lốp xe bị thiếu hơi dẫn đến việc vỏ xe sẽ chịu thêm trọng lượng làm cho lốp xe bị nóng, tăng lực ma sát giữa lốp xe và mặt đường gây nên hiện tượng quá nhiệt và dễ nổ lốp khi đang chạy.

Lốp xe đã quá cũ

Nếu như lốp xe của bạn quá cũ, lốp xe sẽ bào mòn, sợi cao su bị tách ra khiến cho lốp xe bị mỏng và giảm khả năng chịu áp lực khi ma sát với mặt đường, cộng với các yếu tố bên ngoài môi trường như áp suất do chạy xe với vận tốc cao, nhiệt độ, đường nhiều ổ gà sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng nổ lốp xe khi đang chạy.

Chở hàng hóa quá trọng tải

Chở hàng hóa quá trọng tải làm cho lốp xe sinh ra nhiệt ma sát với đường và khi qua tuyến đường đường xấu sẽ làm cho sức chịu đựng của vỏ xe vượt giới hạn. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổ lốp xe khi đang chạy.

Chạy xe quá tốc độ

Khi xe chạy quá tốc độ và cua gấp sẽ khiến cho phần lốp xe bị bẻ ngang, chịu sức ép lớn và lực xé ngang cũng tăng nguy cơ nổ lốp xe khi đang chạy.

La-zăng của xe bị hư

Khi La-zăng bị hư sẽ làm cho lốp xe bị cào xước khi di chuyển trên đường, vết xước càng sâu sẽ khiến cho lốp xe không đủ khả năng chịu được áp suất dẫn đến nổ lốp xe. 

Ngoài ra, từ các yếu tố khách quan khác chẳng hạn như thời tiết nóng lên làm tăng nhiệt độ và mặt đường có độ nhám làm tăng lực ma sát giữa lốp xe với mặt đường, sinh nhiệt lớn làm cho không khí bên trong lốp xe bị giãn nở ra cũng sẽ dễ làm cho lốp xe bị nổ khi lưu thông trên đường.

2. Cách xử lý trường hợp xe nổ lốp khi đang chạy trên đường

Khi xe nổ lốp, phản xạ tự nhiên của người điều khiển xe thường đạp phanh hoặc bẻ lái về phía ngược lại. Tuy nhiên, hành động xử lý này sẽ vô tình làm cho xe của bạn bị mất cân bằng và dễ gây ra tai nạn ngoài ý muốn. 

Xử lý trường hợp xe nổ lốp khi đang chạy
Xử lý trường hợp xe nổ lốp khi đang chạy

Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia phương tiện giao thông bạn cần phải thực hiện các bước xử lý sau đây cho trường hợp xe nổ lốp khi đang chạy:

Phải thật bình tĩnh và giữ chắc vô lăng

Bạn hãy cố gắng không đạp phanh gấp, giữ chặt vô lăng ở vị trí 3 giờ và 9 giờ sẽ giúp xe chạy thẳng, nếu cảm thấy xe bị lệch hay nghiêng sang một bên hãy bẻ lái theo hướng ngược lại để giúp xe đi đúng làn đường của mình, hạn chế cho xe của mình lấn xe làn đường của xe khác hoặc lao ra dải phân cách.

Từ từ giảm tốc độ của xe

Nổ lốp xe khi đang chạy sẽ làm cho xe của bạn sẽ bị xóc rất mạnh. Chính vì thế mà người lái cần kiểm soát tốc độ của xe khi xe đã ổn định bằng cách từ từ nhả dần chân ga, kế tiếp rà phanh chầm chậm để giảm tốc độ xuống. Bạn cần tránh đạp phanh chết vì xe sẽ mất quán tính và bị trôi đi trên đường. Người lái tiếp tục nhả chân ga và rà phanh cho đến khi xe dừng lại hẳn, hãy bật xi nhan để xin đường để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia phương tiện giao thông. Bạn cần phải lưu ý chọn điểm dừng phù hợp tránh gây ùn tắc, cản trở các phương tiện giao thông khác.

Bật đèn tín hiệu cảnh báo

Sau khi xe đã dừng lại, người lái xe cần bật đèn tín hiệu cảnh báo như xi nhan, đèn khẩn cấp hoặc đặt biển báo, thiết bị có phản quang để cảnh báo đến người tham gia giao thông tránh va chạm với xe của mình.

Thay lốp xe dự phòng hoặc gọi xe cứu hộ

Thay lốp xe dự phòng hoặc gọi xe cứu hộ
Thay lốp xe dự phòng hoặc gọi xe cứu hộ

 

Nếu xe của bạn có sẵn lốp xe dự phòng, bạn tiến hành thực hiện các bước thay lốp xe nhanh chóng và đúng kỹ thuật. Còn nếu bạn không biết thay lốp xe hoặc trong xe của bạn không có lốp xe dự phòng thì bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ người đi đường hoặc liên lạc với đội cứu hộ giao thông. Cần chú ý, hãy luôn bật xi nhan trong suốt quá trình bạn thay lốp để các phương tiện phía sau không va chạm xe của bạn.

3. Cách phòng tránh nổ lốp xe

Nổ lốp xe khi đang chạy rất nguy hiểm đến tính mạng con người, vì vậy bạn cần phải phòng tránh các tình huống xấu có thể xảy ra bằng cách kiểm tra kỹ lốp xe trước khi tham gia giao thông và bảo dưỡng xe định kỳ để chắc chắn lốp xe của bạn đúng áp suất tiêu chuẩn, vì lốp xe non hơi sẽ làm tăng độ ma sát trên đường khiến thành lốp bị nóng rất nhanh và gây nên tình trạng nổ lốp xe khi đang chạy. Còn nếu áp suất quá cao sẽ làm cho lốp xe bị càng lên, nhanh bị mòn và cũng làm tăng khả năng nổ lốp xe khi xe chở trọng lượng nặng.

Ngoài ra, bạn không được chạy xe quá tốc độ và luôn tập trung cao độ khi lái xe, hãy luôn đặt cả hai tay trên vô lăng vì nếu bạn mất tập trung bạn không thể kiểm soát được tình huống khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt, bạn cần phải thay lốp xe khi lốp xe của bạn quá cũ và chuẩn bị thêm lốp xe dự phòng và các dụng cụ để thay lốp xe trong trường hợp không thể gọi được cứu hộ giao thông.  

4. Cứu hộ giao thông 24H nhanh chóng – uy tín

Khi xe nổ lốp khi đang chạy, ngoài việc xử lý các tình huống có thể xảy ra bạn cũng cần lưu lại thông tin của các đội ngũ hộ uy tín để có thể thay lốp xe mới cho bạn trong trường hợp bạn không có lốp xe dự phòng hoặc có thể liên hệ để được hỗ trợ khi bạn không biết thay lốp xe mới. 

Cứu hộ giao thông 24H nhanh chóng – uy tín
Cứu hộ giao thông 24H nhanh chóng – uy tín

Đội cứu hộ giao thông 24H  là đơn vị hàng đầu giúp bạn khắc phục nhanh chóng mọi hư hỏng của xe, chúng tôi luôn đặt tiêu chí chữ tín lên hàng đầu vì thế khách hàng có thể an tâm vào dịch vụ của đội ngũ cứu hộ chúng tôi. Khi cần gọi cứu hộ giao thông quý khách hãy gọi đến số Hotline 0967 119 119 đội cứu hộ chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn ở mọi lúc mọi nơi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *