Xe có tiếng kêu lạ do đâu? Bắt bệnh xe qua tiếng kêu lạ

Bạn có thể bắt bệnh ô tô thông qua những âm thanh lạ xuất hiện trên xe ô tô của mình mỗi khi vận chuyển. Mỗi âm thanh sẽ báo hiệu vấn đề riêng để bạn nhận biết được những sự cố. Bài viết sau đây, Cứu Hộ 24h chúng tôi sẽ nêu lên vấn đề xe có tiếng kêu lạ, để bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc bảo hành, chăm sóc xe của mình. 

Xe có tiếng kêu lạ nguyên nhân là do đâu?
Xe có tiếng kêu lạ nguyên nhân là do đâu?

Xe có tiếng kêu lạ ở động cơ

Dưới đây là âm thanh lạ ở mỗi khi xe vận hành, báo hiệu rằng mỗi bộ phận nào đó trên xe đang gặp vấn đề cần sửa chữa. 

Tiếng cạch cạch đanh tai

Khi xe có tiếng kêu lạ cạch cạch đanh tai từ phía động cơ, nguyên nhân có thể do bi tỳ dây curoa, bi tăng hoặc do máy bơm, máy phát điện đang gặp phải vấn đề. Bi có thể do bị khô do hết mỡ bôi trơn. Nên các chi tiết kim loại ma sát vào nhau tạo ra tiếng kêu. 

Đồng thời, việc vệ sinh động cơ sai kỹ thuật làm cho nước vô tình lọt vào bi cũng làm cho vòng bi bị hư hỏng, gây ra âm thanh lạ. Trường hợp nặng hơn là do nứt mẻ bi, nứt rãnh lăn làm cho tiếng kêu ngày càng to hơn. 

Xe có tiếng kêu lạ ở phần động cơ
Xe có tiếng kêu lạ ở phần động cơ

Xe có tiếng gõ trong động cơ

Xe ô tô có tiếng gõ trong động cơ thường do khe hở nhiệt bị giãn quá mức. Khe hở nhiệt giúp tránh hiện tượng bó cứng trong quá trình phân phối khí khi các chi tiết ma sát vào nhau, giãn nở và tỏa ra nhiệt lượng. Theo khuyến cáo, cứ mỗi 50.000 km vận hành khe hở nhiệt cần phải được điều chỉnh. Nếu khe hở nhiệt bị giãn quá mức sẽ tạo ra sự ma sát giữa cò mổ và đỉnh van tạo ra tiếng gõ động cơ.

Nếu xe có tiếng kêu lạ như gõ búa thì có thể xe bị bỏ máy. Nếu xe có tiếng gõ khi khởi động động cơ hoặc khi tăng tốc thường là dấu hiệu của việc hệ thống đánh lửa gặp vấn đề như bô bin đánh lửa hoặc dây bugi bị lỗi đánh lửa sai thời điểm làm cho hỗn hợp nhiên liệu và không khí không được đốt cháy hết thải ra theo đường ống xả nên làm cho có tiếng kêu lạ. 

Một số tiếng lạ khác

Dưới đây là một số tiếng lạ khác mà bạn có thể nhận biết lỗi như:

– Tiếng rít, tiếng u u

Tiếng kêu này rất dễ nhận ra là lỗi do dây curoa, bởi đây là đặc trưng của cao su miết vào bề mặt kim loại. Nhưng để chắc chắn xem có phải lỗi do dây curoa không thì bạn có thể thử bằng cách nổ động cơ, sau đó phụt nước sạch vào dây curoa nếu tiếng kêu biến mất khi dây bị ướt thì chắc chắn dây curoa bị hỏng. Còn nếu tiếng kêu rít dài lên thì nó đang yêu cầu bạn nên thay mới ngay lập tức. Cũng vài trường hợp bất thường xảy ra như vòng bi của hệ thống dẫn động bị bó cứng hoặc kẹt puli làm cho dây curoa vẫn trượt gây phát sinh nhiệt và làm đứt dây. 

– Tiếng va đập

Hiện có nhiều nguyên nhân làm cho xe có tiếng kêu lạ, đặc biệt là tiếng va đập mạnh ở khoang động cơ thường có nguyên nhân như bạc cổ biên mòn, dầu có độ nhớt không đúng quy định, lỏng và bó kẹt lấy trục khuỷu, dầu bám cặn bẩn, áp suất dầu thấp, lắp động cơ không chính xác cũng làm cho xe có tiếng va đập.

– Tiếng ồn

Tiếng xe ô tô kêu to có thể do con đội, đây là bộ phận giúp truyền lực giữa xupap và cam. Khi con đội bị gỉ sét thì làm cho sự vận hành đồng bộ trong hệ thống bị mất đi, dẫn đến việc lệch nhịp mà phát ra tiếng ồn. 

 tiếng kêu lạ ở hệ thống phanh của xe ô tô
Tiếng kêu lạ ở hệ thống phanh của xe ô tô

Xe có tiếng kêu lạ ở hệ thống phanh

Xe có tiếng kêu lạ ở phần hệ thống phanh như tiếng két két xảy ra tầm 5 – 15 phút sau khi xe khởi động là chuyện bình thường. Bởi nguyên nhân có thể là do nước mưa, nước rửa xe lọt vào hệ thống phanh chưa khô kịp. Nhưng nếu tiếng két két liên tục mỗi khi phanh thì có thể má phanh đã bị mò, đĩa phanh bị đảo cong vênh hay piston phanh bị kẹt phần cu-pen,…

Ngoài ra, mỗi khi nhấn đạp phanh có tiếng cục cục thì có thể là do hệ thống phanh đang gặp vấn đề như phanh lâu ngày chưa được vệ sinh nên bám nhiều cặn bẩn, bị nhiễm nước,…

Ô tô có tiếng lạ ở hệ thống lái và trục xe

Một trong những âm thanh phổ biến khi xe có tiếng kêu lạ là tiếng “rè rè” từ phía vô lăng, nguyên nhân dẫn đến âm thanh này là do xe bị thiếu dầu trợ lực hoặc phần bơm trợ lực đang có vấn đề. Lỗi này thường gặp trên xe sử dụng hệ thống trợ lái thủy lực nên đa phần thường đi kèm thêm các dấu hiệu như vô lăng bị rung, bị nặng.

Xe có tiếng kêu lạ ở hộp số của ô tô
Xe có tiếng kêu lạ ở hộp số của ô tô

Xe có tiếng kêu lạ ở hộp số

Tiếng kêu lạ ở hộp số hoặc xe bị giật nhẹ khi vào số, còn khi di chuyển lại không xuất hiện là bán trục (trục láp) đang gặp vấn đề. Có thể nguyên nhân là do bị ngập nước hoặc khi kích gầm khiến cao su bán trục bị rách, bụi bẩn và nước tràn vào bên trong, bánh răng bị mài mòn. Từ đó, khi xe vào số sẽ xuất hiện tiếng kêu lạ và giật xe do lực mô men truyền từ hộp số ra trục láp, các bánh răng ma sát vào nhau. 

Trên đây là cách chuẩn đoán bệnh khi xe có tiếng kêu lạ khi đang vận hành. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc chăm sóc và vận hành xe. Nếu bạn cần tư vấn thêm những lỗi khác trên xe ô tô, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0967 119 119 để được hỗ trợ sớm nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *