Xe bị hụt ga – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Tình trạng xe bị hụt ga thường xuyên xảy ra trong quá trình dùng xe ô tô. Tình trạng này xảy ra gây không ít phiền toái đến người lái xe. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu giải pháp trong bài viết này nhé!

Tình trạng xe bị hụt ga

Xe bị hụt ga có rất nhiều nguyên nhân từ hư bộ phận xe cho đến tắc nghẽn hệ thống. Các tình trạng này hụt ga này đều phải cần đến đội ngũ chuyên sửa ô tô uy tín để kiểm tra, xác nhận đúng nguyên nhân và cách khắc phục. Không nên để tình trạng này xảy ra quá lâu sẽ gây nguy hiểm trong lúc di chuyển.

 

Xe bị hụt ga có rất nhiều nguyên nhân từ hư bộ phận xe cho đến tắc nghẽn hệ thống
Xe bị hụt ga có rất nhiều nguyên nhân từ hư bộ phận xe cho đến tắc nghẽn hệ thống

Nguyên nhân khiến xe bị hụt ga

Xi lanh có áp suất thấp

Để ô tô được vận hành trơn tru thì áp suất trong xi lanh của động cơ phải đủ lớn, để quá trình đốt cháy nhiên liệu được đảm bảo nhanh và ổn định. Nếu áp suất thấp khi tăng tốc sẽ bị hụt ga hoặc khi xe lên dốc thì đạp ga không lên.

Cách khắc phục: trước khi lái xe thì phải kiểm tra áp suất trong xi lanh xem có đủ để đảm bảo cho ô tô vận hành ổn định không?

Xi lanh có áp suất thấp
Xi lanh có áp suất thấp

Bộ phận lọc nhiên liệu bị tắc nghẽn

Giữa kim phun và ống dẫn nhiên liệu chính là bộ phận lọc nhiên liệu, giúp sàng lọc chất bẩn cùng các tạp chất có trong nhiên liệu trước khi đưa vào buồng đốt cháy để tiêu thụ. Động cơ sẽ không được tiếp tế đủ nhiên liệu và gây nên hiện tượng xe bị hụt ga khi bộ phận lọc bị hỏng hóc hoặc tắc nghẽn.

Cách khắc phục: phải bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ bộ lọc nhiên liệu. Nếu như bị rách hoặc hỏng thì phải thay mới, tuyệt đối không giữ lại.

Lọc gió xảy ra vấn đề

Bộ phận lọc gió là nơi mà không khí sẽ đi đến buồng đốt. Lọc gió giúp làm sạch nguồn khí đi vào khi loại bỏ được tạp chất cùng bụi bẩn đi vào. Nếu chất bẩn lẫn vào không khí đi vào động cơ thì sẽ làm cho bộ phận này xảy ra sự cố gây hụt ga ở ô tô.

Cách khắc phục: để hạn chế khí bẩn lẫn vào trong buồng đốt thì cần phải kiểm tra và thay lọc gió định kỳ giúp xe có sức mạnh vận hành trơn tru.

 

Lọc gió xảy ra vấn đề
Lọc gió xảy ra vấn đề

 

Tắc nghẽn khí thải ở xe ô tô

Khí thải trong quá trình đốt cháy động cơ không thải ra bên ngoài được cũng chính là nguyên nhân làm nên hiện tượng tắc nghẽn hụt ga ở xe ô tô, đồng thời gây ảnh hưởng đến công suất của động cơ. Ống dẫn khí thải cùng bộ chuyển đổi xúc tác bị trục trặc sẽ làm cho khí thải tắc nghẽn.

  • Ống dẫn khí thải sẽ không được lưu thông nếu như bị móp méo
  • Bộ chuyển xúc tác khi bị quá nhiệt hoặc hư hỏng sẽ làm khả năng lưu thông khí thải bị giảm và gây áp suất trở ngược lại buồng lái. Gây cản trở công suất động cơ.

Cách khắc phục: kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế ống dẫn khí thải cùng bộ chuyển xúc tác ở những đơn vị chuyển bảo dưỡng ô tô chuyển nghiệp.

Trục trặc ở hệ thống cảm biến

Cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến oxy cùng cảm biến trục cam hay còn gọi chung là hệ thống cảm biến ô tô. Mức nhiên liệu cùng không khí cung cấp cho buồng đốt sẽ được tính toán chính xác bởi những bộ cảm biến truyền thông tin đến ECU. Thông tin nhận của ECU sẽ bị sai lệch nếu như cảm biến xảy ra lỗi sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả đốt cháy và làm nên hiện tượng hụt ga ở ô tô.

Cách khắc phục: đến trung tâm bảo dưỡng ô tô để kiểm tra cảm biến, nếu cần thì hãy thay thế luôn cảm biến.

Dây đai trục cảm xảy ra vấn đề

Bộ phận dùng để liên kết trục khuỷu cùng bánh đà trục cam có tên gọi là dây đai (dây curoa) giúp 2 bộ phận này hoạt động ăn ý cùng nhau. Sau thời gian dài sử dụng thì dây đai trục cam sẽ bị hao mòn cùng trơn trượt, gây ảnh hưởng đến sự đồng bộ của trục cam và trục khuỷu, đồng thời quá trình đánh lửa cũng sẽ giảm hiệu quả. Động cơ ô tô bị hụt ga và vận hành không ổn định cũng có thể tình trạng này chính là nguyên nhân.

Cách khắc phục: để đảm bảo sự đồng bộ cho trục cam cùng trục khuỷu thì hãy thay dây curoa trục cam và lắp đặt vị trí chính xác.

Dây đai trục cảm xảy ra vấn đề
Dây đai trục cảm xảy ra vấn đề

Làm sao để hạn chế xe bị hụt ga

Nếu như xe bị hụt ga bởi các lỗi trên thì Cứu Hộ 24h khuyên bạn nên đi vệ sinh hoặc thay mới những bộ phận bị lỗi. Khi phát hiện ra xe hụt ga thì phải sớm kiểm tra và xử lý vì càng để lâu thì tình trạng lỗi sẽ càng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng tuổi thọ xe mà còn gây nguy hiểm cho người lái, nhất là khi đi qua các đoạn đường leo dốc, vượt xe khi mà xe không đủ lực để tăng tốc như mong muốn.

Nếu như trong quá trình lưu thông mà bạn gặp tình trạng xe bị hụt ga hãy gọi ngay hotline 0967 119 119 của Cứu Hộ 24h để chúng tôi kịp thời đến ứng cứu cho xe của bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *