Những tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô và cách xử lý mà tài xế nên biết

Việc nhận thức và chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Hãy cùng cuuho24h.vn tìm hiểu về những tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô vài cách xử lý qua bài viết sau đây.

Mất phanh

Tình huống xe mất phanh là một tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô và đòi hỏi sự ứng phó nhanh chóng. Khi mất khả năng phanh hoàn toàn, xe sẽ trở nên khó kiểm soát và có thể dẫn đến tai nạn. Hãy sử dụng phanh động bằng cách chuyển xe về số thấp. Đối với xe hộp số tự động, hãy chuyển sang chế độ bán tự động hoặc chế độ số thấp. Còn về xe hộp số sàn, hãy chuyển cần số về 1 hoặc 2. Thử đạp phanh liên tục để tạo áp suất dầu phanh trở lại. Điều này có thể giúp lấy lại khả năng phanh của xe.

Tình huống xe mất phanh là tình huống nguy hiểm và thường gặp khi lái xe ô tô
Tình huống xe mất phanh là tình huống nguy hiểm và thường gặp khi lái xe ô tô

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng phanh tay để tạo lực hãm. Tuy nhiên, chỉ sử dụng phanh tay khi xe đang di chuyển ở tốc độ rất thấp. Nếu không còn cách nào khác, hãy cố gắng đưa xe vào các con đường vắng, đường gồ ghề hoặc sỏi đá để giảm tốc độ hoặc sử dụng cách đánh võng. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy chủ động lái xe để va chạm vào một vật cản an toàn để dừng xe.

Nổ lốp

Khi xe bị nổ lốp, công việc đầu tiên mà bạn đọc cần làm là đạp hết chân ga trong một khoảng thời gian ngắn (đặc biệt áp dụng cho xe đang chạy với tốc độ vừa phải).

Bằng cách làm này, bạn giúp xe tiếp tục di chuyển thẳng mà không bị thay đổi hướng đột ngột. Việc đạp chân ga trong một thời gian ngắn cũng giúp giữ xe ổn định và không bị dao động quá mức.

Nổ lốp là trường hợp không phải là hiếm gặp khi lái xe ô tô
Nổ lốp là trường hợp không phải là hiếm gặp khi lái xe ô tô

Sau khi đạp hết chân ga, nhẹ nhàng nhả chân ga từ từ để duy trì tốc độ và hạn chế sự giảm tốc đột ngột. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục điều khiển xe một cách an toàn.

Tiếp theo, bạn cần đánh lái xe vào gần lề đường. Cố gắng di chuyển xe ra khỏi làn đường chính và đỗ xe ở một vị trí an toàn. Điều này sẽ tránh gây cản trở và nguy hiểm cho các phương tiện khác trên đường.

Sau khi đã đưa xe vào vị trí an toàn, bạn có thể tiến hành sửa chữa hoặc thay lốp. Nếu bạn không có kỹ năng hoặc công cụ cần thiết để thay lốp, hãy gọi cứu hộ hoặc tìm sự trợ giúp từ người khác.

Kẹt chân ga

Khi xe bị kẹt chân ga, đây là tình huống nguy hiểm có thể dẫn đến tăng tốc đột ngột và mất kiểm soát. khi bị kẹt chân ga bạn sẽ phải xử lý như sau:

  • Trước hết, bạn cần đạp mạnh chân phanh và giữ lực đều, không nhấp nhả hay đạp thốc nhiều lần để tránh mất trợ lực phanh.
  • Nếu xe của bạn là xe số sàn, hãy đạp hết côn để cắt truyền động. Sau đó, chuyển số xe về vị trí số N và tiếp tục giữ chân phanh một cách đều đặn. Hãy cẩn thận và chủ động đỗ xe bên lề đường an toàn, đợi đến khi đội cứu hộ đến giúp bạn.
Khi bị kẹt chân ga bạn cần đạp mạnh chân phanh và giữ lực đều
Khi bị kẹt chân ga bạn cần đạp mạnh chân phanh và giữ lực đều

Lưu ý rằng việc đạp chân phanh mạnh và đều là để giảm tốc độ xe và kiểm soát nó trong tình huống khẩn cấp. Chuyển số xe về số N giúp ngắt truyền động và tránh truyền lực từ động cơ đến bánh xe. Đỗ xe bên lề đường an toàn sẽ giúp tránh gây cản trở và nguy hiểm cho các phương tiện khác trên đường.

Mất lái khi vào cua

Mất lái khi vào cua là tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô có thể gây nguy hiểm bởi nguy cơ mất kiểm soát và quá tải lực trọng tâm. Để xử lý tình huống này, hãy giữ bình tĩnh, giảm tốc độ, giữ vững tay lái, điều chỉnh điểm nhập cua, khống chế mô-men xoắn, bám chặt lề đường và tìm nơi an toàn để dừng xe. Luôn tùy chỉnh phản ứng dựa trên tình huống cụ thể.

Hai bánh bị trật khỏi đường 

Khi hai bánh xe bị trật khỏi đường, tình huống trở nên nguy hiểm do mất kiểm soát và rủi ro lật xe. Để xử lý tình huống này, cần áp dụng các bước cụ thể.

Trước tiên, bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất. Giữ lòng bình tĩnh và không hoảng sợ giúp tập trung vào việc khôi phục kiểm soát xe.

Tiếp theo, giảm tốc độ bằng cách nhẹ nhàng giảm ga hoặc sử dụng chân phanh một cách kiểm soát. Điều này giúp duy trì sự ổn định và tránh tình huống tồi tệ hơn.

Quan trọng nhất là điều chỉnh hướng xe trở lại đúng đường. Sử dụng xoay vô-lăng một cách nhẹ nhàng để điều chỉnh hướng xe, tránh đánh vô-lăng quá mạnh và đột ngột, vì điều này có thể gây mất kiểm soát.

Tránh đạp chân phanh gấp để không làm mất kiểm soát và tăng nguy cơ lật xe. Sử dụng phanh một cách nhẹ nhàng và kiểm soát lực phanh để duy trì sự ổn định.

Cuối cùng, tìm một nơi an toàn để dừng xe và kiểm tra tình hình. Đánh giá lại tình huống và thực hiện các biện pháp bổ sung nếu cần.

Tăng tốc độ đột ngột

Tăng tốc đột ngột cùng là tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô, đồng thời có thể gây nguy hiểm do mất kiểm soát và phản ứng chậm. Trong tình huống người lái gặp bất ngờ trên đường, hoảng loạn và đạp chân ga nhưng lại nghĩ đó là chân phanh, việc tăng tốc đột ngột có thể xảy ra.

Tăng tốc đột ngột cùng là tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô
Tăng tốc đột ngột cùng là tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô

Để khắc phục vấn đề này, người lái cần tập làm quen với xe nhiều hơn. Lái xe thường xuyên và cảm nhận độ phản ứng của xe để trở nên thành thạo hơn trong việc điều khiển nó. Hiểu rõ hệ thống ga và phanh của xe là rất quan trọng để tránh nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga.

Hơn nữa, khi lái một chiếc xe mới hoặc chưa quen thuộc, nên hạn chế tốc độ lái nhanh. Điều này cho phép người lái có thời gian để thích nghi với xe và làm quen với phản ứng của nó. Lái chậm và thận trọng giúp giảm nguy cơ tăng tốc đột ngột không kiểm soát được.

Ô tô chạy lệch khỏi làn đường

Trong trường hợp tài xế gặp phải tình huống đánh lái hai bánh xe ra khỏi mặt đường khi vào cua hoặc tránh xe đối diện trên đường nhỏ, có những hướng dẫn cụ thể để xử lý tình huống này một cách an toàn.

Tài xế nên giảm ga từ từ và không cần dùng phanh. Bằng cách làm như vậy, tài xế giảm tốc độ một cách kiểm soát và giữ được ổn định trong quá trình đánh lái.

Lưu ý quan trọng là chỉ nên đánh lái với một góc nhỏ để đưa xe trở lại làn đường. Đánh lái quá rộng có thể làm xe mất kiểm soát và dẫn đến tai nạn. Bằng cách đánh lái với một góc nhỏ và nhẹ nhàng, tài xế có thể tạo điều kiện cho bánh xe trở lại đúng đường và duy trì sự ổn định.

Thông qua bài viết này, bạn đọc có thể thấy những tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe ô tô luôn rình rập. Vì thế bạn đọc cần có kỹ năng lái tốt và sự tập trung cao độ, chúng ta có thể vượt qua mọi thử thách. An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu, hãy tuân thủ luật lệ giao thông và luôn giữ tinh thần tỉnh táo. Hãy chuẩn bị tốt, đối mặt một cách tự tin và mang đến một môi trường giao thông an toàn cho tất cả mọi người trên đường.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *