Phanh xe ô tô kêu két két do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Phanh xe là một bộ phận mang tính quan trọng nhất đối với quá trình vận hành của xe ô tô. Tuy nhiên khi sử dụng trong khoảng thời gian dài thì chắc chắn chúng ta cũng không thể nào tránh được những bệnh vặt hoặc các sự cố trục trặc của xe. Điển hình nhất là hiện tượng phanh xe ô tô kêu két két rất thường gặp. Vậy phanh xe ô tô kêu là do nguyên nhân gì ? Trong bài viết này, hãy cùng Cứu Hộ 24H tìm tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc khắc phục hiện tượng phanh xe ô tô kêu két két hiệu quả nhé !

Phanh xe ô tô kêu két két do đâu? Cách khắc phục hiệu quả
Phanh xe ô tô kêu két két do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân khiến xe ô tô kêu két két

Hiện tượng phanh xe ô tô kêu két két có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Hỏng hóc thông thường nhất chính là mòn má phanh, đây một vấn đề khá đơn giản bởi bạn chỉ cần thay mới và nó không mấy tốn kém. Tuy nhiên, nếu như hiện tượng hao mòn xuất hiện trên đĩa phanh thì vấn đề sẽ khó khăn hơn.

 • Đĩa phanh mòn là vì tiếp xúc với má đã bị mòn trước đó và hiện tượng này làm phát ra âm thanh với tiếng kêu két két, loạt xoạt. Âm thanh này xuất phát bởi sự va chạm giữa kim loại của má phanh (do hết lớp vật liệu ma sát) và chiếc đĩa phanh. Các kỹ thuật viên sửa chữa thường xử lý tình huống  này bằng cách mài mịn đĩa phanh để loại bỏ các vết xước trên.
 • Phanh xe ô tô kêu két két do má phanh bị bẩn: Khi đạp phanh nếu nghe tiếng ken két thì có thể do má phanh bị bụi bẩn hay đất cát ma sát làm tạo nên tiếng kêu lạ.
 • Phanh ô tô bị đọng sương: Phanh ô tô có tiếng kêu cũng có thể do xe để ở ngoài trời vào ban đêm làm bộ phận phanh bị đọng sương. Khi dùng xe vào lúc sáng sớm nhiệt độ còn thấp, hơi nước và sương chưa kịp khô dẫn đến tình trạng phanh bị rít.
 • Má phanh ô tô bị lỏng trên giá lắp xilanh công tác.
 • Đĩa phanh của xe chạm vào giá đỡ xilanh công tác.
 • Mâm phanh của xe bị lỏng
Nguyên nhân khiến xe ô tô kêu két két
Nguyên nhân khiến xe ô tô kêu két két

Thắng xe ô tô kêu két két khắc phục như thế nào?

Quy trình hoạt động của phanh ô tô được diễn ra theo nguyên lý sau: Áp suất thủy lực được sinh ra khi có một lực vào phanh tác động. Lực này truyền tải đến bố phanh (phanh tang trống) hoặc là thanh kẹp (phanh đĩa) nhằm đẩy má phanh tiếp xúc với bộ phận đĩa và chống lại các chuyển động quay của bánh (làm tốc độ quay của bánh xe giảm). Sự tiếp xúc giữa bộ phận ma sát trên đĩa và má phanh sẽ chuyển hóa thành năng lượng nhiệt động học để làm cho xe di chuyển chậm lại.

Những piston bị dính dầu hay má phanh bị ướt cũng là dấu hiệu cảnh báo. Nếu xuất hiện sự ăn mòn hay có gỉ sắt trên các chi tiết phanh thì có thể là piston đang bị kẹt. Ngoài ra, má phanh không được bằng phẳng bắt nguồn từ việc một piston nào đó bị kẹt và đẩy má phanh với một lực không đều làm cho thời gian tiếp xúc với đĩa phanh trở nên khác nhau ở từng vị trí.

Giải pháp đầu tiên để khắc khắc phục thắng xe ô tô kêu két két:

Để loại bỏ hiện tượng má phanh rung thì bạn có thể phủ một lớp hợp chất chống kêu, có thể dạng hạt mịn hoặc dạng lỏng. Đây là một vật liệu polymer chịu nhiệt, đi vào phía sau má để làm đệm. Cần phải đảm bảo rằng bạn chỉ áp dụng phương pháp này đối với các thành phần tiếp xúc với piston.

Giải pháp thứ hai để khắc khắc phục thắng xe ô tô kêu két két:

Nếu những tiếng kêu két két chỉ xuất hiện khi bộ phận đĩa phanh nóng lên thì đồng nghĩa với việc phanh hoạt động ổn định, bình thường. Trong trường hợp tiếng có kêu thường xuyên xuất hiện khi bạn vừa đạp chân phanh và nó kéo dài liên tục trong suốt giai đoạn đó thì chứng tỏ rằng má phanh đang chuyển động và rung cùng với đĩa phanh thì bạn chỉnh mối liên kết giữa bộ phận giảm xóc với má phanh là có thể khắc phục hiện tượng này.

Má giảm rung phanh ô tô được làm từ chất liệu sợi và nó được gắn vào phía sau của bộ phận má phanh và nó có các vòng lò xo ở giữa. Các vòng lò xo này và bộ phận má phanh sẽ làm miếng đệm chống rung,  nó tạo ra một khoảng hở vừa đủ lớn để giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn hoàn sự dao động.

Một giải pháp khác để khắc khắc phục thắng xe ô tô kêu két két:

Để giảm rung phanh xe thì sử dụng các tấm cách mỏng, chịu được nhiệt độ cao và được áp dụng vào các vị trí được chỉ định sử dụng. Giải pháp này không tmang lại hiệu quả cao cho lắm nhưng việc thực hiện  dễ hơn là việc đi thay má phanh.

Trừ khi bạn đang vội đi hoặc muốn giải quyết ngay thì mới sử dụng phương pháp này, còn lại thì bạn hãy lựa chọn 2 phương pháp kể trên để khắc phục tình trạng phanh xe ô tô kêu két két nhé.

Thắng xe ô tô kêu két két khắc phục thế nào ?
Thắng xe ô tô kêu két két khắc phục thế nào ?

Lưu ý khi gặp tình trạng phanh xe ô tô kêu két két

Nhằm tránh những tác động mài mòn liên hoàn giữa các bộ phận xe thì khi gặp tình trạng phanh xe ô tô kêu két két bạn cần phải lưu ý các điều sau đây:

 • Bạn nên kiểm tra độ dày của vật liệu ma sát trên đĩa phanh (để tránh việc phanh không ăn). 
 • Vệ sinh phần má phanh để loại bỏ các bụi bẩn, các tạp chất làm phanh ô tô kêu két két
 • Kiểm tra các dây dẫn có bị đứt hay không, bộ phận đĩa phanh có bị cong vênh không để thay thế hoặc sửa chữa
 • Nếu má phanh đã mòn nhiều thì thay mới má phanh để di chuyển được an toàn
 • Siết chặt các tán đinh nếu có vị trí nào bị lỏng 
 • Đến gara bảo dưỡng bộ phận phanh nếu như thấy cần thiết
Lưu ý khi gặp tình trạng phanh xe ô tô kêu két két
Lưu ý khi gặp tình trạng phanh xe ô tô kêu két két

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết được nguyên nhân vì sao phanh xe ô tô kêu két két và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào rồi. Hy vọng những thông tin mà Cứu Hộ 24H mang đến sẽ giúp cho bạn có thêm những cách xử lý hiệu quả khi gặp hiện tượng này để có những chặng đường di chuyển an toàn. Và nếu bạn gặp sự cố trên đường thì hãy gọi ngay cho Cứu Hộ 24H để được hỗ trợ kịp thời nhé !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *