4 lỗi sai nghiêm trọng khiến phanh tay ô tô không ăn

Phanh tay ô tô giữ vai trò quan trọng đảm bảo an toàn khi đỗ xe. Tuy nhiên, đôi khi có những lỗi sai nghiêm trọng xảy ra dẫn đến tình trạng phanh tay ô tô không ăn, bị lỏng hoặc không thể hạ.
Trên thực tế, có 4 lỗi phổ biến cần biết để có thể giúp giải quyết tình huống này. Hãy cùng hiểu về các lỗi này và cách khắc phục để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe nhé.

4 lỗi sai khiến phanh tay ô tô không ăn

Kéo phanh tay sau khi đã về số P

Khi đang ở tình trạng số P thì không nên kéo phanh tay. Việc này có thể gây ra lỗi sai dẫn đến phanh tay ô tô không ăn. Khi đã về số P, phanh tay không cần phải được kích hoạt nữa vì hệ thống truyền động đã được khóa lại, do đó chỉ kéo phanh tay trong trường hợp muốn đỗ xe hoặc khi đã chắc chắn rằng xe không còn di chuyển.

Kéo phanh tay sau khi đã về số P
Kéo phanh tay sau khi đã về số P

Khi đổ dốc vẫn rà phanh

Khi đổ dốc, việc rà phanh thường là một biện pháp an toàn mục đích giữ cho xe không bị lăn xuống. Tuy nhiên, rà phanh dốc quá lâu hoặc quá mạnh có thể gây áp lực lên cho hệ thống phanh, làm phanh tay trở nên lỏng hoặc không ăn. Có thể gây giảm hiệu suất của hệ thống làm cho phanh tay ô tô không ăn

Để khắc phục vấn đề này chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Sử dụng hệ thống phanh chính: Thay vì dùng phanh tay, nên sử dụng phanh chân để điều khiển xe khi đổ dốc. Phanh chân sẽ tạo áp suất cho hệ thống phanh chính, hỗ trợ xe dừng lại một cách an toàn.
 • Sử dụng phân phối lực phanh điện tử (EBD): Một số xe hiện đại có trang bị hệ thống EBD tự động phân phối lực phanh giữa trục trước và trục sau của xe. Việc này giúp cân bằng lực phanh đồng thời ngăn chặn rà phanh quá mức trên một bánh xe cụ thể.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh: Đảm bảo rằng hệ thống phanh của xe luôn được bảo trì và kiểm tra định kỳ. Xe cần được kiểm tra và sửa chữa bởi những chuyên gia kỹ thuật nhằm đảm bảo hệ thống phanh hoạt động tốt nhất.
Khi đổ dốc vẫn rà phanh
Khi đổ dốc vẫn rà phanh

Chưa hạ hết thắng tay

Nếu như vẫn chưa hạ hết phanh tay sau khi đã về số P có thể làm cho hệ thống phanh tay ô tô không ăn hoặc bị lỏng. Luôn nhớ rằng khi đã về số P thì phanh tay không cần phải hoạt động nữa vì hệ thống truyền động đã được khóa. Việc giữ phanh tay không cần thiết khi đã ở trong tình trạng này có thể gây ra một số vấn đề kỹ thuật và gây hạn chế hiệu suất phanh.

Do đó, để khắc phục tình trạng này xảy ra nên đảm bảo rằng phanh tay đã được hạ hoàn toàn khi không cần dùng nữa.Có thể thực hiện một số bước sau khi đã về số P:

 • Dùng chân phanh để giữ cho xe đứng yên.
 • Nhấc phanh tay hoàn toàn lên và giữ nó một cách chắc chắn.
 • Sau khi đảm bảo rằng xe đã đứng yên, nhấc phanh tay và đảm bảo rằng nó đã được hạ hoàn toàn.
Chưa hạ hết thắng tay
Chưa hạ hết thắng tay

Xe chưa dừng đã hạ phanh tay

Nếu trường hợp xe chưa dừng lại mà đã hạ phanh tay, hãy ngay lập tức nhấc phanh tay lên một chút và sử dụng chân phanh để giúp dừng xe hoàn toàn. Việc hạ phanh tay khi xe còn đang di chuyển có thể dẫn đến hư hỏng đáng kể cho hệ thống phanh, làm giảm hiệu suất phanh đồng thời tăng nguy cơ mất kiểm soát.

Để khắc phục tình trạng này và tránh sự hư hỏng cho hệ thống phanh, cần tuân thủ các bước sau:

 • Nhấc phanh tay lên bằng thao tác kéo một cách nhẹ nhàng.
 • Dùng chân phanh để hỗ trợ dừng xe hoàn toàn.
 • Sau khi xe đã dừng hoàn toàn, hãy giữ chân phanh và nhấc hoàn toàn phanh tay lên.
 • Kiểm tra nhằm đảm bảo rằng phanh tay đã được hạ hoàn toàn và xe không bị di chuyển khi thả chân phanh.
Xe chưa dừng đã hạ phanh tay
Xe chưa dừng đã hạ phanh tay

Khi đỗ xe quên không kéo phanh tay

Việc quên kéo phanh tay khi đỗ xe là một trong những  lỗi phổ biến. Nếu như quên không kéo phanh tay khi đỗ xe, có một số biện pháp có thể thực hiện nhằm đảm bảo an toàn:

 • Nhấc phanh chân: Sử dụng chân phanh để giữ cho xe đứng yên. Đẩy hết lực lên chân phanh để đảm bảo rằng xe không bị di chuyển.
 • Đặt vào bánh chặn: Đặt một bánh chặn hoặc tấm chắn phía dưới bánh xe để giữ xe không di chuyển. Việc này nhằm ngăn chặn xe di chuyển ngược trở lại.
 • Thả phanh chân dần: Nếu điều kiện đường bằng phẳng và không có nguy cơ xe di chuyển, có thể thả nhẹ chân phanh để kiểm tra xem xe có di chuyển nhẹ nhàng không. Hãy cứ thả chân phanh một cách chậm rãi để kiểm soát tình huống.
Khi đỗ xe quên không kéo phanh tay
Khi đỗ xe quên không kéo phanh tay

Kết luận

Tóm lại, quy trình sử dụng và bảo dưỡng phanh tay trên xe ô tô rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi đỗ xe. Tuy nhiên, có một số lỗi sai phổ biến mà người lái xe có thể mắc phải khiến phanh tay ô tô không ăn hoặc bị lỏng. Việc tuân thủ quy trình sử dụng phanh tay đúng cách và bảo trì định kỳ sẽ giúp tránh những tình huống không mong muốn và đảm bảo an toàn khi điều khiển xe của bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *