Phanh ô tô bị giật do đâu? Cách khắc phục tốt nhất

Phanh ô tô bị giật là tình trạng thường gặp khi các bạn sử dụng xe lâu ngày, chưa kịp bảo dưỡng. Nếu các bạn đang lái xe và gặp tình trạng phanh xe giật thì nên dừng lại để kiểm tra và tìm cách xử lý. Cứu Hộ 24h sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về tình trạng này cùng với cách xử lý tốt nhất. Hãy theo dõi để luôn giữ an toàn khi lưu thông trên đường nhé.

Phanh ô tô bị rung, giật do đâu?
Phanh ô tô bị rung, giật do đâu?

Phanh ô tô bị giật do rỉ sét đĩa phanh

Đĩa phanh khi sử dụng lâu ngày, tiếp xúc với nước nhiều sẽ gặp tình trạng bị oxy hoá. Từ đó dẫn đến tình trạng rỉ sét đĩa phanh, khiến phanh không thể hoạt động tốt. Dấu hiệu nhận biết ô tô bị giật do rỉ sét đĩa phanh cũng khá đơn giản. Các bạn có thể gặp hiện tượng phanh giật, rung khi phanh gấp hoặc phanh liên tục. Ngoài ra khi phanh sẽ có tiếng kêu lạ, hiệu quả phanh cũng giảm nhiều. 

Đối với tình trạng này, các bạn nên kiểm tra và vệ sinh, bảo dưỡng lại đĩa phanh. Có thể thay đĩa phanh mới để đảm bảo phanh xe hiệu quả và an toàn hơn. Nên đưa xe đến các gara, cơ sở sửa chữa để được kiểm tra và tìm cách giải quyết phù hợp nhất.

Đĩa phanh gặp vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng phanh ô tô bị giật.
Đĩa phanh gặp vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng phanh ô tô bị giật.

Hệ thống phanh thuỷ lực bị rỉ sét

Hệ thống phanh thuỷ lực bị rỉ sét là tình trạng nghiêm trọng có thể gây nhiều tác động xấu đến phanh xe. Khi các bạn dùng dầu phanh không đảm bảo, bị rò rỉ dầu phanh hoặc không bảo dưỡng đúng cách,… sẽ dẫn đến tình trạng này. Tất nhiên, khi hệ thống phanh thuỷ lực bị rỉ sét cũng gây nên tình trạng phanh ô tô bị giật.

Khi gặp dấu hiệu phanh ô tô rung, giật, hiệu quả phanh giảm thì nên đưa xe đến các cơ sở kiểm tra. Các bạn có thể lựa chọn giải pháp như là thay dầu phanh, kiểm tra hệ thống phanh thuỷ lực định kỳ. Quan trọng nhất là lựa chọn dầu phanh phù hợp với hệ thống phanh của xe để tránh tình trạng rỉ sét tái lại.

Đĩa phanh bị cong làm phanh co giật

Trong quá trình sử dụng phanh có thể xảy ra các va chạm, dùng lực quá mạnh, má phanh quá nóng,… Từ đó khiến cho đĩa phanh bị cong và dẫn đến tình trạng phanh xe ô tô bị giật khi đang sử dụng. Dấu hiệu nhận biết thì cũng giống như các nguyên nhân khác đó là phanh xe giật, rung khi sử dụng. 

Để xác định chính xác thì các bạn nên đưa xe đi kiểm tra tại các cơ sở, gara có kinh nghiệm. Nhân viên sẽ kiểm tra tình trạng má phanh, xác định nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Đĩa phanh, má phanh bị cong, vênh dẫn đến rung giật khi phanh.
Đĩa phanh, má phanh bị cong, vênh dẫn đến rung giật khi phanh.

Phanh ô tô bị giật do lắp đặt sai

Đĩa phanh, má phanh hoặc các bộ phận khác trong hệ thống bị lắp đặt sai có thể khiến phanh bị giật. Ngoài ra khi sử dụng lâu có thể làm giảm hiệu quả phanh, tăng các rủi ro tai nạn khi tham gia giao thông. Các bạn lưu ý khi lắp đặt hệ thống phanh thì cần chọn các bộ phận chính hãng, tuân thủ yêu cầu từ nhà sản xuất.

Trường hợp phanh xe bị giật do lắp đặt sai hệ thống, bộ phận phanh thì nên đến các gara để kiểm tra. Kỹ thuật viên sẽ tháo rời các bộ phận để kiểm tra chi tiết, sau đó điều chỉnh, thay thế để phù hợp, chính xác hơn.

Má phanh bị mòn dẫn đến tình trạng giật

Khi sử dụng quá lâu thì má phanh còn có thể bị mòn, dẫn đến hiện tượng phanh của ô tô bị giật. Dấu hiệu nhận biết cũng khá đơn giản, phanh xe sẽ có tiếng kêu lạ, phanh bị giật. Một số trường hợp má phanh bị mòn nặng có thể dẫn đến giảm hiệu quả phanh, phanh không ăn,… Đây là những trường hợp có thể gây nguy hiểm cho người lái khi tham gia giao thông.

Để tránh tình trạng này thì nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Đảm bảo phát hiện kịp thời tình trạng má phanh để có hướng giải quyết, khắc phục tốt hơn.

Khi gặp tình trạng phanh xe ô tô bị giật nên đưa xe đến cơ sở sửa chữa uy tín.
Khi gặp tình trạng phanh xe ô tô bị giật nên đưa xe đến cơ sở sửa chữa uy tín.

Cùm phanh hỏng làm phanh ô tô bị giật

Cùm phanh có vai trò khá quan trọng trong toàn bộ hệ thống phanh ô tô. Cùm phanh hỏng có thể dẫn đến tình trạng giật phanh ô tô, gây nguy hiểm cho người lái xe. Tình trạng cùm phanh hỏng có thể do quá trình lái xe có va chạm, sử dụng lâu không bảo dưỡng,…  Để tránh tình trạng cùm phanh dễ hỏng, các bạn cần lắp đặt cùm phanh đúng cách. Ngoài ra cần hạn chế va chạm, bảo dưỡng định kỳ, dùng dầu danh chất lượng.

Nếu gặp tình trạng này các bạn cần đưa xe đến cơ sở, gara để kiểm tra, sửa chữa. Có thể thay mới cùm phanh nếu tình trạng hư hỏng nặng, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả phanh.

Liên hệ Cứu Hộ 24h khi gặp sự cố phanh xe để được hỗ trợ nhanh chóng.
Liên hệ Cứu Hộ 24h khi gặp sự cố phanh xe để được hỗ trợ nhanh chóng.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến tình trạng phanh ô tô bị giật thường gặp. Mong rằng thông tin trên giúp các bạn có thể bảo dưỡng xe tốt hơn và tránh các tai nạn do phanh kém. Đừng quên liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ khi xe gặp sự cố bất ngờ nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *