Phanh đĩa ô tô bị nóng do đâu? Nên xử lý như thế nào?

Tình trạng phanh đĩa ô tô bị nóng vẫn thường xuyên xảy ra khi xe phải hoạt động nhiều và liên tục. Tuy nhiên, nếu xe các bạn bị nóng bất thường thì nên kiểm tra tình trạng phanh đĩa để có hướng xử lý phù hợp. Cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi phanh đĩa xe bị nóng nhé.

Phanh đĩa ô tô nóng là tình trạng thường xuyên xảy ra.
Phanh đĩa ô tô nóng là tình trạng thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân khiến phanh đĩa ô tô bị nóng

Phanh đĩa ô tô gặp tình trạng nóng bất thường sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm và rủi ro. Trước khi tìm hiểu cách xử lý chúng ta hãy cùng xem đâu là nguyên nhân khiến phanh đĩa ô tô bị nóng.

 • Má phanh gặp vấn đề: Một số trường hợp khi má phanh bị kẹt, bị lệch hoặc rách, mòn khiến phanh hoạt động sai cách. Từ đó tạo ra lực ma sát lớn với đĩa phanh gây tình trạng đĩa phanh bị nóng bất thường.
 • Vấn đề ở lốc phanh: Khi lốc phanh bị kẹt, bị mòn sẽ gặp vấn đề khi truyền lực. Từ đó gây nên áp lực lớn lên đĩa phanh làm nhiệt độ ở khu vực này tăng cao.
 • Dầu phanh bẩn, có tạp chất: Dầu phanh có vai trò truyền lực từ bàn đạp đến kẹp phanh. Khi dầu phanh bị bẩn hoặc dầu phanh bị lẫn tạp chất sẽ làm giảm hiệu quả truyền lực đến kẹp phanh, từ đó gây hiện tượng nóng.
 • Đĩa phanh bị vênh: Khi dùng lâu ngày thì đĩa phanh có thể bị biến dạng, cong vênh. Tình trạng này làm tăng ma sát giữa đĩa phanh với má phanh khi hoạt động, dẫn đến phanh đĩa ô tô bị nóng.
 • Do quá trình sử dụng xe: Một trong những yếu tố mà ít ai đến ý nhất đó là quá trình sử dụng xe. Khi các bạn thắng gấp, phanh quá đà, dùng phanh liên tục sẽ gây nên tình trạng nóng đĩa phanh.
Nguyên nhân khiến phanh đĩa ô tô bị nóng.
Nguyên nhân khiến phanh đĩa ô tô bị nóng.

Các nguyên nhân này khi để lâu dài không sửa chữa sẽ dễ gây nên rắc rối khi lái xe, dẫn đến các tai nạn không đáng có.

Cách xử lý khi phanh đĩa ô tô bị nóng

Khi đĩa phanh ô tô gặp tình trạng nóng đột ngột thì các bạn cần xử lý đúng cách. Nếu đang lưu thông trên đường và phát hiện phanh đĩa ô tô bị nóng hãy xử lý theo các bước sau:

 • Bước 1: Khi phanh đĩa bị nóng đột ngột, các bạn cần ngưng sử dụng phanh. Việc này giúp cho phanh không bị tăng độ nóng và gây nguy hiểm khi lái xe.
 • Bước 2: Tiếp đến các bạn cần giảm tốc độ lại và chạy thật chậm để phanh xe bắt đầu nguội lại. Thời điểm phanh đĩa ô tô bắt đầu giảm nhiệt độ các bạn có thể phanh để dừng hẳn xe.
Giảm tốc độ và dừng hẳn xe khi phanh đột ngột bị nóng.
Giảm tốc độ và dừng hẳn xe khi phanh đột ngột bị nóng.
 • Bước 3: Sau khi dừng xe hãy bước xuống và quan sát để tìm ra nguyên nhân khiến phanh đĩa bị nóng.
 • Bước 4: Liên hệ đơn vị Cứu hộ để được ứng cứu kịp thời hoặc di chuyển xe đến trung tâm sửa chữa. Việc nên liên hệ đơn vị Cứu hộ hay tự di chuyển đến trung tâm sửa chữa còn phụ thuộc vào tình trạng phanh đĩa và nhiệt độ nóng ở thời điểm đó.

Phanh đĩa có vai trò cực kỳ quan trọng giúp các bạn lưu thông an toàn hơn. Vậy nên hãy kiểm tra cẩn thận tránh các rủi ro xấu khi di chuyển trên đường.

Lưu ý gì khi phanh đĩa ô tô nóng đột ngột?

Tình trạng phanh đĩa ô tô nóng đột ngột có thể gây nhiều nguy hiểm. Vậy nên các bạn cần lưu ý một số vấn đề để tránh làm phanh đĩa ô tô bị nóng khi đang di chuyển.

 • Nên dùng phanh đúng cách: Như đã nói thì quá trình sử dụng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng nóng phanh đĩa. Các bạn nên dùng phanh với lực phù hợp, tránh dùng phanh đột ngột và liên tục khiến phanh dễ bị hỏng.
 • Kiểm tra định kỳ: Khi sử dụng xe ô tô các bạn nên kiểm tra định kỳ về toàn bộ phụ tùng, động cơ. Lưu ý kiểm tra kĩ hệ thống phanh để kịp thời phát hiện những vấn đề, rủi ro và có biện pháp sửa chữa phù hợp.
 • Dùng dầu phanh tốt: Các bạn nên lựa chọn dầu phanh chất lượng, chính hãng. Nếu tự mua dầu phanh ở bên ngoài thì nên kiểm tra kỹ nguồn gốc, hạn sử dụng trước khi dùng.
 • Thay đĩa phanh định kỳ: Đĩa phanh khi dùng quá lâu có thể bị mòn, hỏng,… Vậy nên hãy kiểm tra thường xuyên và thay đĩa phanh khi cần.
Bảo dưỡng xe thường xuyên để tránh nóng phanh đĩa đột ngột.
Bảo dưỡng xe thường xuyên để tránh nóng phanh đĩa đột ngột.

Với những lưu ý trên các bạn có thể yên tâm tránh được tình trạng phanh đĩa ô tô bị nóng đột ngột. Qua đó có thể sử dụng phanh hiệu quả và lâu dài hơn.

Cứu hộ 24h – Đơn vị cứu hộ khẩn cấp toàn quốc

Tình trạng phanh đĩa ô tô bị nóng có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm khi đang lưu thông trên đường. Nếu các bạn rơi vào tình huống này thì hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ, cứu hộ kịp thời. Cứu hộ 24h sau khi nhận thông tin sẽ điều động đội ngũ nhân viên cùng xe kéo đến để đưa xe của các bạn về trung tâm. Tại đây nhân viên sẽ kiểm tra xem phanh đang gặp vấn đề gì và có hướng sửa chữa kịp thời.

Liên hệ Cứu Hộ 24H để được ứng cứu kịp thời.
Liên hệ Cứu Hộ 24H để được ứng cứu kịp thời.

Khi ứng cứu ô tô khẩn cấp, Cứu Hộ 24h luôn có sẵn nhân viên nhiều kinh nghiệm. Khi tình trạng phanh đĩa có thể xử lý tại chỗ chúng tôi sẽ sửa chữa luôn để thuận tiện hơn cho khách hàng.

Cứu Hộ 24H hỗ trợ cứu hộ khẩn cấp trên toàn quốc, trên mọi nẻo đường vào bất kỳ khung giờ nào. Hãy liên hệ Cứu hộ 24h khi gặp tình trạng phanh đĩa ô tô bị nóng để tránh các nguy hiểm và tai nạn khi tham gia giao thông nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *