Nguyên nhân khiến ô tô mất lái – Cách xử lý mất lái an toàn

Tình trạng ô tô mất lái là trường hợp không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp cho người lái mà còn đem tới nguy hiểm cho những xe khác xung quanh, dễ gây ra nhiều tai nạn liên hoàn, gây thiệt hại cho người và tài sản.
Vậy nguyên nhân khiến ô tô mất lái là gì ? Cách xử lý như thế nào để hạn chế rủi ro ? Hãy cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu ngay dưới đây. 

Hiện tượng ô tô mất lái là gì?

Xe ô tô mất lái từ dùng để chỉ hiện tượng người lái mất khả năng kiểm soát khi lái xe. Hiện tượng ô tô mất lái đa phần đều xảy ra một cách đột ngột và bất ngờ khiến người lái không kịp phản ứng và gặp nhiều khó khăn khi xử lý tình huống. 

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên hoàn nghiêm trọng. 

Nguyên nhân khiến ô tô mất lái?

Hiện tượng này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân chủ quan thường là do người lái mắc sai phạm trong kỹ thuật lái xe. Về nguyên nhân khách quan có thể đến từ những sự cố liên quan đến trục trặc kỹ thuật xe.

Ô tô mất lái có thể gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng
Có thể gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng

Một số sai phạm của người lái khiến ô tô mất lái bao gồm: không làm chủ được tốc độ lái xe, phóng nhanh, vượt ẩu, nhầm chân ga với chân phanh, vào cua bị thiếu lái hoặc thừa lái, không kiểm soát tốt khi qua những đoạn đường trơn trượt,… 

Các nguyên nhân liên quan đến sự cố xe bao gồm: ô tô bị mất phanh, xe bị lệch tay lái, thước lái bị lệch, nổ lốp xe đột ngột và một số chi tiết quan trọng trong hệ thống lái hoặc trong hệ thống vận hành bị hỏng hóc,… 

Cách xử lý khi ô tô mất lái

Khi ô tô bị mất lái, điều đầu tiên là cần giữ bình tĩnh để tìm cách xử lý. Nếu người lái càng hoảng loạn thì sẽ càng khó xử lý tình huống, dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm hơn. 

Cần giữ bình tĩnh khi xe bị mất lái 
Cần giữ bình tĩnh khi xe bị mất lái

Trước tiên bạn phải giảm tốc độ xe bằng cách giảm chân ga từ từ sau đó chuyển xe về số thấp để phanh động cơ. Chỉ nên đạp nhấp nhẹ phanh, tuyệt đối không đạp phanh mạnh và ghì liên tục.

Vì nếu xe đang di chuyển tốc độ cao, bánh trước hoặc bánh sau đang bị trượt, bị mất độ bám thì việc phanh quá gấp sẽ khiến tình huống nguy hiểm hơn, bánh xe càng mất độ bám, xe bị mất cân bằng dẫn đến xe bị văng quay vòng thậm chí là lật xe. 

Khi xe đã di chuyển chậm lại bạn cần bình tĩnh để điều khiển vô lăng chính xác hơn. 
Khi xe đã di chuyển chậm lại bạn cần bình tĩnh để điều khiển vô lăng chính xác hơn.

Sau khi xe bắt đầu di chuyển chậm lại hơn,  khi đó bạn đã có đủ thời gian và bình tĩnh để kiểm soát xe thì hãy quan sát đường và bình tĩnh điều khiển vô lăng đưa xe vào đúng làn đường. Nếu đang di chuyển trên đoạn đường cho phép đỗ xe, bạn nên tấp xe vào lề để lấy lại bình tĩnh rồi mới tiếp tục cuộc hành trình. 

Kinh nghiệm hạn chế xe ô tô mất lái

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tránh hiện tượng ô tô mất lái: 

  • Đảm bảo cách cầm vô lăng đúng cách, chọn tư thế ngồi thoải mái nhất để dễ dàng xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. 
  • Đảm bảo tốc độ xe đúng quy định, không phóng nhanh vượt ẩu. 
  • Giữ khoảng cách với những chiếc xe đang di chuyển cùng hướng và tuân thủ đúng những quy định trong Luật Giao thông đường bộ. 
Người lái nên tỉnh táo và tập trung khi lái xe 
Người lái nên tỉnh táo và tập trung khi lái xe

Người lái nên tỉnh táo và tập trung khi lái xe 

  • Trước khi vào cua, nên giảm tốc độ. Khi vào cua, phải giữ vững tay lái và đảm bảo cẩn thận hết sức. Khi vào giữa cua, không nên đạp ga tăng tốc quá sớm, giảm ga đột ngột hoặc phanh gấp.
  •  Chỉ được áp dụng kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chéo tay khi xe di chuyển với tốc độ thấp. 
  • Trong những điều kiện thời tiết xấu, đường trơn trượt, nhiều sương mù thì nên giảm tốc độ, bật đèn đúng quy định, không phanh quá gấp. 
  • Ngoài kỹ thuật lái xe thì việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì xe cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo xe hoạt động trơn tru hạn chế sự cố về xe. Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ về động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thống treo xe, lốp xe…

 

Trên đây là những kinh nghiệm giúp hạn chế tình trạng ô tô mất lái mà Cứu Hộ 24h gửi đến bạn. Nếu gặp phải bất cứ sự cố nào trên hành trình di chuyển, đừng ngần ngại gọi ngay cho Cứu Hộ 24h, chúng tôi sẽ có mặt để giúp bạn khắc phục, giải quyết sự cố nhanh nhất !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *