Nguyên nhân ô tô bị trục trặc giữa đường và cách khắc phục

Ô tô bị trục trặc giữa đường không còn là vấn đề xa lạ với nhiều người. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì, làm sao để khắc phục và cách phòng tránh hiệu quả vấn đề ô tô bị trục trặc giữa đường. 

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị trục trặc giữa đường

Sau đây là một số lý do khiến xe ô tô gặp trục trặc giữa đường: 

Hệ thống làm mát có vấn đề 

Nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ việc nước làm mát bị rò rỉ, khiến nước bị thiếu hụt. Hoặc do quạt làm mát không hoạt động, hệ thống giải nhiệt bị trục trặc. Dấu hiệu nhận biết là kim đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát trong ô tô báo hiệu quá nhiệt, xe chạy ì, tiếng gõ do hiện tượng kích nổ bên trong xe. 

Dầu bôi trơn bị cạn 

Dầu bôi trơi cạn nhanh do chủ xe thay nhầm loại dầu kém chất lượng, không uy tín, khiến cháy dầu, đóng cặn bùn trong động cư. Dầu bị rò rỉ cũng sẽ gây hiện tượng này. Nếu không bôi trơn động cơ thường xuyên thì linh kiện sẽ bị bó, không hoạt động được. Nếu xe có hiện tượng đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ báo trên đồng hồ, hay dầu chảy trong suốt quá trình đi thì xe bạn cần phải được đưa đi bảo dưỡng ngay lập tức. 

Hệ thống bơm xăng/ bơm dầu bị hỏng 

Nếu để xe cạn nhiên liệu thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng xe bị hư hỏng, chết máy đột ngột. Các loại xe hiện nay khi bơm xăng, dầu thường có xu hướng để nhiên liệu ngâm trong bình, bôi trơn và làm mát bằng nhiêu liệu nên sẽ dẫn đến tình trạng xe bị nóng, chết máy do nhiên liệu cạn. 

Dấu hiệu nhận biết khi hệ thống bơm xăng bị hỏng thường rất khó nhìn, hãy để ý đến tiếng ồn của động cơ xe, nếu thấy bất thường thì có thể do hệ thống bơm xăng đã bị hỏng, cạn nhiên liệu. 

Kim phun bị tắc 

Nếu không thường xuyên bảo trì, vệ sinh xe ô tô thường xuyên sẽ khiến cặn bẩn bám vào các lỗ và bộ lọc của kim phun, làm tắc kim phun. Nếu kim phun bẩn, luồng nhiên liệu cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, gặp hiện tượng run giật hoặc chết máy khi chủ xe muốn tăng ga. 

Hệ thống điện trục trặc 

Bu gi, điện đánh lửa, mô – bin hay hệ thống cấp nguồn gặp trục trặc sẽ khiến xe bị chết máy. Nguyên nhân do điện đánh lửa bị hư hỏng do sử dụng lâu mà không thay thế hoặc do từng đi trong mùa mưa bão, ngập nước. Bạn có thể nhận biết nếu hộp điều khiển bị mất tín hiệu, xe bơm nhiên liệu vào nhưng không đi được. Động cơ chết đột ngột hoặc đèn động cơ báo lỗi. 

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị trục trặc giữa đường
Nguyên nhân khiến xe ô tô bị trục trặc giữa đường

Cách khắc phục xe ô tô bị trục trặc giữa đường

Sau đây là một số phương pháp khắc phục xe ô tô bị chết máy giữa đường: 

 • Nếu đèn linh kiện báo hỏng, hãy dừng xe ngay lập tức, không để đến lúc xe bị chết máy đột ngột sẽ rất nguy hiểm. Đỗ vào vị trí an toàn, kiểm tra nhiệt độ nước làm mát, nếu nước làm mát bị nóng thì tắt hết hệ thống điều hòa và các thiết bị điện trong xe. 
 • Nếu xe chết máy do bị cạn nhiên liệu thì hãy đưa xe đến garage để kiểm tra lượng dầu bên trong và châm thêm dầu. Nếu dầu trong xe đã cũ thì chủ xe cần thay mới hoàn toàn. 
 • Kiểm tra hệ thống bơm xăng có bị hỏng hóc không, nếu bị hỏng thì nên thay bơm nhiên liệu mới. 
Cách khắc phục xe ô tô bị trục trặc giữa đường
Cách khắc phục xe ô tô bị trục trặc giữa đường

Cần lưu ý gì khi gọi đội cứu hộ ô tô

Khách hàng cần nắm rõ những điều cơ bản sau trước khi gọi đội cứu hộ: 

Nắm rõ thông tin cơ bản của xe 

Người cầm lái cần nắm rõ những thông tin cơ bản của xe như hãng xe, tên xe, đời thứ bao nhiêu, … Biết những thông tin này sẽ hỗ trợ đội cứu hộ đáng kể, giúp họ nhận diện dòng xe nhanh chóng hơn và cung cấp các thiết bị sửa chữa phù hợp. 

Thông báo rõ ràng về sự cố gặp phải 

Người cầm lái cần xem xét kĩ lưỡng trục trặc của xe, báo lại các dấu hiệu cho đội ngũ cứu trợ. Nếu là những lỗi nhỏ thì tư vấn viên sẽ hỗ trợ người cầm lái tự sửa xe, vừa tiết kiệm thời gian và kinh tế. Nếu xe bị hỏng nghiêm trọng thì đội cứu hộ sẽ mang những vật dụng sửa chữa phù hợp đến để sửa xe. 

Bật tín hiệu cảnh báo xe gặp sự cố 

Nếu xe bị hỏng hóc, tài xế cần dừng xe và bật tín hiệu cảnh báo xe nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho các xe di chuyển phía sau. Hãy mở đèn cảnh báo hoặc gắn biển trước khi đội cứu hộ tới, điều này sẽ giúp đội cứu hộ nhận diện xe bạn rõ hơn. 

Cần lưu ý gì khi gọi đội cứu hộ ô tô
Cần lưu ý gì khi gọi đội cứu hộ ô tô

Cần làm gì để tránh xe ô tô bị trục trặc giữa đường?

Để tránh xe ô tô bị trục trặc giữa đường, lưu ý một số điều sau:

 • Kiểm tra nước làm mát xe thường xuyên, nếu cạn thì châm thêm 
 • Thay dầu động cơ mỗi 5000 – 8000km quãng đường đi 
 • Kiểm tra, bảo dưỡng động cơ, linh kiện định kì 
 • Vệ sinh kim phun sau 20000km quãng đường vận hành 
Cần làm gì để tránh xe ô tô bị trục trặc giữa đường?
Cần làm gì để tránh xe ô tô bị trục trặc giữa đường?

Sau đây là một số thông tin cơ bản về cách phòng tránh và phương pháp giải quyết xe ô tô bị trục trặc giữa đường. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Cứu Hộ 24H qua: 

 • Trụ sở chính: Số 8, Ngách 189/61/6 Hoàng Hoa Thám, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Chi nhánh 1: Số 9 Đ.Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Chi nhánh 2: Số 987 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Chi nhánh 3: Số 27 đường Cổ Linh, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.
 • Email: cuuho24hh@gmail.com
 • Hotline: 0967 119 119
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *