Ô tô bị nghẹt lọc xăng nên xử lý như thế nào?

Lọc xăng là bộ phận cực kỳ quan trọng cho quá trình sử dụng nhiên liệu của ô tô. Nếu các bạn dùng xe lâu ngày không bảo trì sẽ gặp hiện tượng ô tô bị nghẹt lọc xăng. Vậy làm sao để nhận biết bộ lọc xăng bị nghẹt? Cách xử lý như thế nào?

Bộ lọc xăng ô tô bị nghẹt có thể gây nguy hiểm đến động cơ xe.
Bộ lọc xăng ô tô bị nghẹt có thể gây nguy hiểm đến động cơ xe.

Bộ phận lọc xăng ô tô là gì?

Lọc xăng, hay còn gọi là lọc nhiên liệu trong ô tô. Được xem là “chiến binh” dũng cảm trên tuyến đầu, đảm bảo dòng chảy nhiên liệu tinh khiết trước khi được đưa vào động cơ. Lọc xăng có nhiệm vụ loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất và nước có trong xăng. Giúp bảo vệ động cơ khỏi những nguy cơ gây hại cho xe. Khi bộ lọc xăng ô tô bị nghẹt, đóng cặn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Để lâu dài sẽ gây nhiều thiệt hại cho xe và gây nguy hiểm cho người lái.

Lọc xăng là bộ phận không thể thiếu trong động cơ xe.
Lọc xăng là bộ phận không thể thiếu trong động cơ xe.

Dấu hiệu ô tô bị nghẹt lọc xăng và cách xử lý

Ô tô bị nghẹt bộ phận lọc xăng là tình trạng xảy ra rất thường xuyên. Để tránh lọc xăng bị nghẹt lâu dài ảnh hưởng động cơ xe các bạn có tham khảo thông tin sau.

Xe không nổ máy, hoặc nổ nhưng không chạy được

Động cơ ô tô cần nhiên liệu như con người cần thức ăn để hoạt động. Khi khởi động mà xe bị khó nổ hoặc nổ không đều cũng là dấu hiệu bộ lọc xăng bị nghẹt. Lúc này, dòng chảy nhiên liệu bị cản trở, dẫn đến lượng xăng cung cấp cho buồng đốt không đủ hoặc gián đoạn. Từ đó khiến xe chững lại hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

Để cứu nguy cho xe, các bạn có thể nhấn chân ga nhiều lần khi khởi động. Nhờ lực bơm tăng lên, lượng xăng tạm thời giúp xe có thể hoạt động. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp “chữa cháy” tạm thời, không thể giải quyết triệt để vấn đề.

Trường hợp xe ô tô bị nghẹt lọc xăng nặng nề các bạn nên liên hệ đơn vị cứu hộ.
Trường hợp xe ô tô bị nghẹt lọc xăng nặng nề các bạn nên liên hệ đơn vị cứu hộ.

Đầu máy phát ra tiếng động lạ

Lọc xăng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu sạch cho động cơ. Khi hoạt động lâu ngày, cặn bẩn tích tụ dần trong lọc xăng, cản trở dòng chảy nhiên liệu. Lượng xăng không đủ sẽ ảnh hưởng đến công suất động cơ, đồng thời làm giảm áp suất buồng đốt. Hệ quả là những tiếng động lạ phát ra ở khu vực đầu máy của xe. Khi nghe có tiếng lạ này thì khả năng cao ô tô bị nghẹt lọc xăng khá nặng.

Khi xe đã bị nghẹt lọc xăng ở mức độ này thì cần phải đưa đến garage càng sớm càng tốt. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và vệ sinh bộ lọc xăng, giúp khôi phục dòng chảy nhiên liệu và loại bỏ tiếng động khó chịu.

Xe không tăng tốc được

Khi bạn nhấn chân ga, nhiên liệu sẽ được chuyển đến động cơ để xe tăng tốc. Tuy nhiên, nếu ô tô bị nghẹt lọc xăng, lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt sẽ không đủ. Dẫn đến tình trạng xe đuối sức, ì ạch, tăng tốc chậm hoặc thậm chí “chôn chân” tại chỗ.

Trong trường hợp này các bạn nên thay mới bộ lọc xăng. Việc thay thế giúp khôi phục dòng chảy nhiên liệu thông suốt, trả lại khả năng tăng tốc mạnh mẽ cho xế yêu của bạn.

Nếu bộ lọc hỏng nặng hãy đưa xe đến trung tâm để sửa chữa kịp thời.
Nếu bộ lọc hỏng nặng hãy đưa xe đến trung tâm để sửa chữa kịp thời.

Động cơ nổ ngoài

Thay vì đốt cháy nhiên liệu trong xi-lanh, hiện tượng nổ ngoài khiến tia lửa tóe ra ngoài ống pô đi kèm tiếng nổ lách tách. Nguyên nhân chính là do ô tô bị nghẹt lọc xăng, gây cản trở dòng chảy nhiên liệu. Hiện tượng đó sẽ dẫn đến hỗn hợp khí nạp không đủ để đốt cháy hoàn toàn trong xi-lanh.

Trường hợp này các bạn cũng nên thay mới bộ lọc hoặc đưa xe đến trung tâm kiểm tra. Động cơ nổ ngoài do lọc xăng bị đóng cặn bẩn khá nguy hiểm, có thể gây hư hỏng nặng cho xe. Để lâu dài có thể khiến tài xế gặp nguy hiểm khi di chuyển trên đường.

Hao nhiên liệu hơn

Ô tô bị nghẹt lọc xăng gây cản trở dòng chảy nhiên liệu, khiến lượng xăng cung cấp cho động cơ không đều. Đôi lúc thiếu xăng, động cơ khó nổ, ảnh hưởng đến tuổi thọ xe. Trường hợp thừa xăng, nhiên liệu không cháy hết sẽ bị thải ra ngoài. Từ đó gây lãng phí và làm ô nhiễm môi trường.

Xe hao xăng khiến bạn tốn chi phí khi sử dụng, nhất là khi giá xăng tăng cao. Đồng thời lượng nhiên liệu dư thừa thải ra môi trường gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Trong trường hợp xe bị nghẹt lọc xăng ở mức độ này các bạn nên thay thế bộ lọc mới. Một bộ lọc mới sẽ giúp xe hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Vừa rồi là những dấu hiệu và cách xử lý khi ô tô bị nghẹt lọc xăng. Cứu Hộ 24h rất mong các bạn luôn có những hành trình an toàn nhất. Đừng quên kiểm tra bộ phận lọc xăng, các bộ phận khác thường xuyên để kịp thời sửa chữa khi cần. Nếu xe gặp bất kỳ vấn đề nào hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời. Cứu Hộ 24h luôn sẵn sàng để đồng hành cùng các bác tài trên mọi chuyến đi và hành trình dù là ở đâu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *