Những lỗi nguy hiểm xe ô tô trên cao tốc tài xế tuyệt đối nên tránh

Hiện nay Việt Nam hệ thống đường cao tốc của Việt Nam vô cùng phát triển, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc di chuyển giữa các tỉnh thành, rút ngắn thời gian đi lại. 

Tuy nhiên người tham gia giao thông cần hết sức lưu ý, tránh phải những lỗi nguy hiểm xe ô tô trên cao tốc để hạn chế nguy cơ rủi ro. Dưới đây là những lỗi nguy hiểm xe tô trên cao tốc tài xế tuyệt đối nên tránh. 

Nhập làn quá vội 

Lỗi nguy hiểm xe ô tô trên cao tốc đầu tiên chính là nhập làn quá vội. Rất nhiều tài xế thường chuyển sang làn cao tốc khi đi từ đường dẫn một cách gấp gáp.

Điều này cực kỳ nguy hiểm và là nguyên nhân của rất nhiều vụ tai nạn bởi các phương tiện phía sau đang chạy trên cao tốc với tốc độ cao. Nếu bạn nhập làn quá vội thì người chạy sau chưa thể kiểm soát tốc độ, không thể giữa khoảng cách an toàn từ đó gây ra nhiều vụ va chạm. 

Cần lưu ý đến tốc độ khi nhập làn cao tốc 
Cần lưu ý đến tốc độ khi nhập làn cao tốc

Không bật đèn báo rẽ khi chuyển làn

Việc bật đèn báo rẽ, đèn xi nhan là điều vô cùng quan trọng nhất định phải lưu ý. Nếu không bật tín hiệu, những xe chạy phía sau sẽ không biết ý định rẽ của bạn, dễ vượt lên trên và xảy ra va chạm. 

Thông thường lỗi này thường xảy ra do sự thiếu tập trung của tài xế. Nếu tài xế quá bất cẩn không quan sát gương chiếu hậu thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Vì vậy bạn phải thật sự tỉnh táo và tập trung cao độ khi lái xe. Như vậy không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng cho bạn mà còn rất nhiều hành khách khác trên xe.

Chuyển làn liên tục 

Chuyển làn liên tục chính là một lỗi nguy hiểm xe ô tô trên cao tốc tiếp theo. Việc chuyển làn liên tục không vi phạm Luật giao thông đường bộ tuy nhiên  điều này sẽ gây mất an toàn cho các phương tiện khi di chuyển trên cao tốc. 

Ngoài ra, việc đánh lái liên tục ở tốc độ cao còn có thể khiến hành khách ngồi trong xe dễ bị say xe, buồn nôn, chóng mặt. 

Không nên chuyển làn liên tục vào lưu thông trên cao tốc 
Không nên chuyển làn liên tục vào lưu thông trên cao tốc

Không duy trì khoảng cách an toàn 

Theo kinh nghiệm của những bác tài có kinh nghiệm lâu năm, khoảng cách giữa 2 phương tiện trước và sau khi di chuyển trên đường cao tốc nên đạt mức từ 100m đến 200m. 

Xét về mặt kỹ thuật, những loại ô tô dưới 9 chỗ chạy tốc độ 100 km/h khi muốn phanh gấp phải cần quãng đường dài hơn 50m mới có thể dừng lại. Những phương tiện lớn hơn sẽ cần quãng đường dài hơn vì vậy bạn cần lưu ý giữa khoảng cách với các phương tiện khác để đảm bảo an toàn. 

Chú ý giữ khoảng cách an toàn giữa các xe 
Chú ý giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Phóng nhanh và phanh gấp 

Phóng nhanh và phanh gấp cũng là một lỗi nguy hiểm xe ô tô trên cao tốc rất thường gặp. Nhiều tài xế khi lái xe sẽ khó tránh khỏi sự phấn khích và hưng phấn khi lái xe ở tốc độ cao. Tuy nhiên bạn cần phải tiết chế, đảm bảo tốc độ an toàn, đúng quy định và hạn chế việc phóng nhanh, phanh gấp.

Hằng năm có rất nhiều vụ xảy ra tại hai đầu ra và vào cao tốc. Ở đầu vào cao tốc, nhiều xe thường tăng tốc chạy rất nhanh từ đó dễ gây ra nguy cơ va chạm bởi lượng phương tiện di chuyển trên cao tốc rất lớn, nhiều xe chạy với nhiều tốc độ nhanh chậm khác nhau. Vì vậy chỉ nên lưu thông ở mức tốc độ đúng quy định. 

Đừng đỗ không theo quy định

Đường cao tốc là loại đường giao thông đặc thù, không giống với các đoạn đường thông thường. Khi tham gia lưu thông vào đường cao tốc, các xe phải di chuyển liên tục, không được phép dừng đột ngột hoặc dừng không đúng nơi quy định. 

Không tự ý dừng trên đường cao tốc 
Không tự ý dừng trên đường cao tốc

Việc dừng đỗ xe không đúng nơi cũng là lỗi nguy hiểm xe ô tô trên cao tốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ và dễ tạo ra nhiều tình huống dẫn đến tai nạn giao thông. Chỉ thật sự dừng trên cao tốc trong những trường hợp cấp bách nhất ngoài ra những lý do về sinh hoạt cá nhân khác thì tài xế đều không nên dừng đỗ.

Bác tài và hành khách chỉ nên dừng xe tại những đoạn đường được cho phép dừng hoặc trạm dừng chân được bố trí dọc trên cao tốc để đảm bảo an toàn. 

 

Trên đây là những lỗi nguy hiểm xe ô tô trên cao tốc mà bạn cần lưu ý. Nếu có bất cứ sự cố nào trên cao tốc, hãy gọi cho Cứu Hộ 24H ngay, chúng tôi sẽ có mặt kịp thời để giúp bạn xử lý tình huống nhanh nhất. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *