Nguyên tắc lái xe trên cao tốc để có hành trình an toàn

Đường cao tốc là con đường cho phép người tham gia giao thông được di chuyển lưu thông với tốc độ cao. Cho nên để có thể lái xe an toàn trên cao tốc thì bạn cần phải nắm rõ và tuân thủ những nguyên tắc lái xe. Trong bài viết này, hãy cùng Cứu Hộ 24H tìm hiểu về các nguyên tắc lái xe trên cao tốc để có được những hành trình an toàn nhé !

Ảnh: Nguyên tắc lái xe trên cao tốc để có hành trình an toàn
Ảnh: Nguyên tắc lái xe trên cao tốc để có hành trình an toàn

Giữ khoảng cách giữa các xe

Một trong trong những nguyên tắc lái xe cao tốc an toàn đó chính là giữ khoảng cách giữa các xe. Việc giữ khoảng cách sẽ giúp xe đi sau có đủ quãng đường và thời gian để đánh lái hoặc phanh lại khi phát hiện phương tiện phía trước gặp vấn đề. Đặc biệt là những làn xe cho phép chạy với tốc độ 100 – 120km/h cần phải hết sức chú ý điều này.

Nếu như không giữ khoảng cách và chạy bám đuôi xe phía trước thì khi xe phía trước chuyển làn bất ngờ hoặc phanh gấp sẽ rất dễ gây ra va chạm hoặc tai nạn giao thông. 

Khoảng cách an toàn mà bạn cần giữ khi di chuyển trên cao tốc sẽ ứng với mỗi tốc độ và được quy định theo pháp luật như sau:

  • Nếu vận tốc di chuyển bằng 60km/h, khoảng cách an toàn cần giữ tối thiểu là 35m.
  • Nếu vận tốc di chuyển trên 60 – 80km/h, khoảng cách an toàn cần giữ tối thiểu là 55m.
  • Nếu vận di chuyển trên 80 – 100km/h, khoảng cách an toàn cần giữ tối thiểu là 70m.
  • Nếu vận tốc di chuyển từ trên 100 – 120km/h, khoảng cách an toàn cần giữ tối thiểu là 100m.
Giữ khoảng cách giữa các xe là điều tiên quyết cần lưu tâm khi lưu thông trên cao tốc
Giữ khoảng cách giữa các xe là điều tiên quyết cần lưu tâm khi lưu thông trên cao tốc

Nguyên tắc lái xe trên cao tốc khi cần chuyển làn

Trung bình mỗi chiều di chuyển trên cao sẽ có 2 – 3 làn đường và tương thích với các mức tốc độ di chuyển cho phép khác nhau ( 60km/h – 80km/h – 100km/h – 120km/h). Cho nên, nếu như bạn đột ngột chuyển làn sẽ có nguy cơ rất cao gây ra va chạm gia giao thông do có sự chênh lệch giữa các làn. 

Nguyên tắc lái xe trên cao tốc khi cần chuyển làn thì bạn chỉ nên chuyển ở những nơi cho phép chuyển làn. Chỉ được phép chuyển làn ở những đoạn đường cho phép (biển báo, vạch đứt). Bên cạnh đó, khi đã xác định chuyển làn, bạn cần bật xi-nhan để ra tín hiệu cho các phương tiện di chuyển phía sau ở làn bên kia biết xe bạn sắp chuyển làn. 

Đồng thời, bạn quan sát các phương tiện di chuyển phía trước và phía sau của làn hiện tại để giữ được khoảng cách an toàn rồi mới bắt đầu chuyển làn. Bên cạnh đó, khi chuyển làn nhập sang làn mới, tuỳ vào tốc độ cho phép mà bạn tăng tốc hoặc giảm tốc tương ứng. 

Một số nguyên tắc lái xe trên cao tốc khi cần chuyển làn
Một số nguyên tắc lái xe trên cao tốc khi cần chuyển làn

Tốc độ quy định khi lái xe trên cao tốc

Các tuyến đường cao tốc là nơi các ô tô được phép di chuyển với tốc độ cao để có thể tiết kiệm được khoảng thời gian di chuyển. Chính vì vậy, bạn hãy lái xe ô tô đúng với tốc độ cho phép của làn đường. Đối với làn đường trong cùng cho phép chạy với tốc độ 120km/h, nếu xe của bạn đi ở làn này nhưng chỉ chạy với tốc độ 80km/h sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người phía sau và ảnh hưởng đến thời lượng di chuyển, thậm chí là công việc của họ. 

Cho nên bạn cần tuân thủ theo tốc độ cho phép của làn vì đây là nguyên tắc lái xe trên cao tốc và nên chạy ở làn phù hợp để hạn chế va chạm và tiết kiệm được thời gian. 

Cần tuân thủ nghiêm ngặt tốc độ được quy định khi lái xe trên cao tốc
Cần tuân thủ nghiêm ngặt tốc độ được quy định khi lái xe trên cao tốc

Nguyên tắc lái xe trên cao tốc khi cần dừng, đỗ xe

Những tuyến đường cao tốc hầu hết đều sẽ có các chặng nghỉ chân để dừng nghỉ ngơi hoặc là xử lý sự cố. Nguyên tắc lái xe trên cao tốc khi đến các trạm dừng chân thì bạn không nên đột ngột chuyển làn hay tạt đầu xe ở làn sát lề đường để đi vào trạm dừng chân. 

Khi di chuyển vào điểm dừng này, bạn cần chú ý quan sát thấy điểm dừng trước, âu đó bật xi-nhan để báo hiệu rồi dần chuyển làn và quan sát kỹ các xe di chuyển trước sau để vào trạm một cách an toàn. 

Ảnh: Nguyên tắc lái xe trên cao tốc khi cần dừng, đỗ xe
Ảnh: Nguyên tắc lái xe cao tốc khi cần dừng, đỗ xe

Quan sát đều các gương chiếu hậu

Một nguyên tắc lái xe cao tốc mà bạn cần lưu ý đó là quan sát gương chiếu hậu hai bên. Gương chiếu hậu trên xe ô tô sẽ giúp bạn quan sát được rõ hơn và đa chiều hơn khi bạn lái xe. Hãy tập làm quen việc thường xuyên quan sát gương chiếu hậu và làm cho nó trở thành thói quen nhìn lướt qua hết cả ba gương: gương bên lái, gương bên phụ và gương chiếu hậu bên trong. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho bạn lái xe an toàn trên cao tốc. 

Ảnh: Quan sát đều các gương chiếu hậu
Ảnh: Quan sát đều các gương chiếu hậu

Kết luận

Bài viết đã tổng hợp các nguyên tắc lái xe trên cao tốc mà bạn cần phải biết và tuân thủ để có những chuyến đi suôn sẻ, những hành trình an toàn. Hy vọng rằng những nguyên tắc lái xe an toàn cao tốc của Cứu Hộ 24H nêu trong bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều những kiến thức và lái xe được an toàn !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *