Nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng – Làm sao để khắc phục?

Khi xe ô tô bắt đầu phát ra khói trắng, đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng trong động cơ. Trong bài viết này,  Cứu Hộ 24h chúng tôi sẽ nêu một số nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng và cách khắc phục hiệu quả. 

Nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng

Trong thực tế, nguyên nhân khiến xe ô tô phát ra khói trắng có thể xuất phát từ nhiều vấn đề trong khối động cơ. Các nguyên nhân chủ yếu bao gồm hỏng hóc của khối động cơ dầu và xi lanh, rò rỉ trong hệ thống làm mát. Ngoài ra còn do quá trình hoạt động của vòi phun nhiên liệu không đúng cách.

Bơm nhiên liệu bị vỡ, còn gọi là xi lanh, nếu bị hỏng có thể làm tăng hỗn hợp nhiên liệu không cháy. Giảm áp suất kỳ nén và gây gián đoạn trong quá trình đốt cháy, dẫn đến hiện tượng khói trắng.

Rò rỉ chất làm mát trong hệ thống làm mát có thể làm cho chất làm mát bị rò rỉ, hòa lẫn với dầu động cơ và tạo ra khói trắng khi đốt cháy. Kiểm tra ống dẫn nước và nắp két nước thường xuyên có thể tránh tình trạng này.

Ngoài những nguyên nhân đã nêu trên, sự xuất hiện của khói trắng từ xe còn có thể phát nguồn từ các vấn đề của các bộ phận khác.

Con dấu thân van rò rỉ

Van là một thành phần quan trọng để kiểm soát sự di chuyển của dòng chảy, áp suất và xả trong hệ thống ống. Phần quan trọng của van là thân van. Nếu thân van bị rò rỉ, dầu thừa có thể nhập vào buồng đốt, kết hợp với nhiên liệu và tạo ra hiện tượng khói trắng khi đốt cháy.

Vòi phun nhiên liệu kém

Quá trình cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt có thể bị gián đoạn nếu bộ phận kim phun gặp lỗi, kẹt hoặc rò rỉ. Điều này dẫn đến việc hỗn hợp khí không được cung cấp đúng lúc và đúng cách, gây ra tình trạng dư thừa sau khi cháy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra khói trắng.

Lỗi trong bộ phận điều khiển động cơ

Lỗi này là nguyên nhân gốc của vấn đề vòi phun nhiên liệu kém. Bộ phận điều khiển động cơ không hoạt động đúng cách, làm cho kim phun nhiên liệu không đồng bộ với chu kỳ bình thường. Điều này dẫn đến việc hỗn hợp khí không được cung cấp kịp thời, tạo ra hiện tượng dư thừa sau khi cháy.

Nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng
Nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng

Khắc phục tình trạng xe ô tô bị khói trắng

Kiểm tra đệm

Đầu tiên, ta nên kiểm tra đệm của xe. Khi mở nắp capo, hãy kiểm tra miếng đệm bịt kín ống hút đến phần đầu. Nếu phát hiện miếng đệm hỏng, rò rỉ, rỉ sét hoặc nứt vỡ. Quá trình tháo và thay mới hoặc hàn gắn là bước đầu tiên cần thực hiện. Miếng đệm đóng vai trò quan trọng trong việc tránh rò rỉ chất làm mát vào cổng và buồng đốt, gây ra hiện tượng khói trắng từ ống xả.

Kiểm tra vết nứt xi lanh

Tiếp theo, sau khi kiểm tra miếng đệm, ta cần kiểm tra vết nứt trên đầu xy-lanh. Đây là bộ phận có thể bị nứt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu phát hiện vết nứt, quy trình thay thế đầu xy-lanh sẽ là bước tiếp theo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình này có thể phức tạp và tốn kém hơn so với việc thay miếng đệm.

Kiểm tra hệ thống làm mát

Cuối cùng, kiểm tra hệ thống làm mát là một bước rất quan trọng. Kiểm tra áp suất hệ thống và két nước làm mát là cách để xác định tình trạng của hệ thống. Bổ sung nước làm mát và thay mới gioăng nắp động cơ giúp ngăn chặn chất làm mát hòa lẫn dầu hộp số đốt cháy và giảm khói trắng.

Khắc phục tình trạng xe ô tô bị khói trắng
Khắc phục tình trạng xe ô tô bị khói trắng

Kết luận

Nguyên nhân khiến xe ô tô bốc khói trắng có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Bao gồm bơm nhiên liệu hỏng, rò rỉ chất làm mát, vòi phun nhiên liệu không hoạt động đúng cách và các lỗi khác trong hệ thống. Để khắc phục tình trạng này, việc kiểm tra và sửa chữa kỹ lưỡng từng bộ phận rất quan trọng. 

Nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng - Làm sao để khắc phục?
Nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng – Làm sao để khắc phục?

Ngoài ra, bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra định kỳ hệ thống làm mát, van, vòi phun nhiên liệu cũng đóng vai trò quan trọng. Đối với những tình huống phức tạp, việc tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp từ các chuyên gia làm xe là bước quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe ô tô.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *