Nguyên nhân xe ô tô chạy yếu và cách xử lý

Xe ô tô sử dụng lâu ngày sẽ gặp các tình trạng bị yếu, động cơ chậm chạp, khởi động lâu, tăng tốc chậm. Bài viết sau đây, Cứu Hộ 24H sẽ giải đáp nguyên nhân xe ô tô chạy yếu, động cơ chậm chạp. Qua đó gợi ý những cách khắc phục hiệu quả nhất cho anh em tài xế cùng nắm bắt.

Nguyên nhân xe ô tô chạy yếu, động cơ chậm chạp.
Nguyên nhân xe ô tô chạy yếu, động cơ chậm chạp.

Nguyên nhân xe ô tô chạy yếu 

Tình trạng xe ô tô chạy yếu thường xảy ra khi xe đã sử dụng thời gian dài. Đặc biệt là khi các bạn không bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên có thể khiến động cơ xe ì ạch hơn. Sau đây là các nguyên nhân xe ô tô chạy yếu mà Cứu Hộ 24H đã tổng hợp được.

Xi lanh động cơ thấp

Áp suất cao trong xi lanh giúp đốt cháy nhiên liệu hiệu quả, giải phóng năng lượng để chuyển hóa thành công suất. Độ nén cao giúp tăng áp suất tối đa trong chu kỳ nén, tạo ra lực đẩy mạnh hơn cho piston, dẫn đến công suất cao hơn. Khi độ nén thấp, quá trình đốt cháy không tối ưu, dẫn đến năng lượng bị hao hụt, giảm hiệu suất và công suất của động cơ. Đây là nguyên nhân chính khiến xe ô tô chạy yếu hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ì ạch ở xe ô tô.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ì ạch ở xe ô tô.

Lọc nhiên liệu bị nghẹt

Lọc xăng/dầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp nhiên liệu sạch cho động cơ hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian, lọc xăng/dầu sẽ tích tụ cặn bẩn, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe ô tô gặp tình trạng chạy yếu.

Để đảm bảo xe hoạt động trơn tru và mạnh mẽ, việc thay thế lọc xăng/dầu định kỳ là vô cùng quan trọng. Cần thực hiện thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất.Với đa số dòng xe ô tô hiện nay là sau mỗi 20.000 – 40.000 km hoặc 1 – 2 năm sử dụng.

Bị tắc kim phun

Kim phun đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống nhiên liệu. Chúng có vai trò đảm bảo quá trình phun xăng/dầu vào buồng đốt chính xác hơn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, kim phun dễ bị bám muội than do cặn bẩn trong nhiên liệu. Việc vệ sinh kim phun định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ.

Bơm nhiên liệu, đường ống nhiên liệu tắc

Tình trạng tắc nghẽn hoặc rò rỉ trong đường ống nhiên liệu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ. Tắc nghẽn gây cản trở dòng chảy của nhiên liệu. Trong khi đó rò rỉ dẫn đến thất thoát nhiên liệu, khiến lượng nhiên liệu đến buồng đốt không đủ. Đây là nguyên nhân xe ô tô chạy yếu, động cơ chậm chạp hơn.

Mòn Bugi

Bugi có vai trò tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu trong buồng đốt. Tuy nhiên, theo thời gian, bugi có thể bị mòn, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất động cơ và khả năng vận hành của xe.

Trục trặc bộ cảm biến

Hệ thống cảm biến đóng vai trò thiết yếu trong việc thu và truyền thông tin đến ECU (bộ điều khiển điện tử). Nhờ những dữ liệu chính xác này, ECU có thể tính toán lượng nhiên liệu, không khí. Ngoài ra sẽ tính toán được thời điểm đánh lửa tốt nhất cho quá trình đốt cháy, đảm bảo hiệu suất động cơ cao nhất.

Khi các cảm biến gặp vấn đề như bẩn, lỗi hoặc hư hỏng,.. Thông tin truyền đến ECU sẽ bị sai lệch, dẫn đến xe ì ạch, động cơ ô tô yếu và chạy chậm hơn.

Động cơ xe ô tô yếu có thể dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn.
Động cơ xe ô tô yếu có thể dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn.

Bị tắc lọc không khí

Lọc gió đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn khí sạch cho động cơ hoạt động hiệu quả. Lọc gió bẩn có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho xe điển hình là động cơ ô tô yếu đi. Khi di chuyển sẽ cảm thấy xe chạy ì ạch, tăng tốc chậm hơn bình thường. Lọc không khí bị tắc cũng là nguyên nhân xe ô tô chạy yếu rất điển hình.

Tắc ống xả

Bộ chuyển đổi xúc tác đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khí thải độc hại từ xe ô tô. Tuy nhiên, bộ phận này có thể gặp trục trặc theo thời gian, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất động cơ và khả năng vận hành của xe.

Liên hệ Cứu Hộ 24h khi xe ô tô chạy yếu

Xe ô tô sử dụng lâu ngày không bảo trì, bảo dưỡng định kỳ có thể bị yếu đi và động cơ chậm chạp hơn rất nhiều. Trường hợp các bạn sử dụng xe trong điều kiện thời tiết xấu có thể khiến xe mau hỏng hơn và chạy chậm hơn. Cứu Hộ 24h vừa cung cấp một số nguyên nhân xe ô tô chạy yếu khá phổ biến hiện nay. Chủ yếu là do quá trình sử dụng không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng.

Liên hệ Cứu Hộ 24H để được hỗ trợ khi gặp tình trạng xe ô tô chạy chậm.
Liên hệ Cứu Hộ 24H để được hỗ trợ khi gặp tình trạng xe ô tô chạy chậm.

Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể chủ động kiểm tra xe thường xuyên hơn. Việc kiểm tra định kỳ giúp phát hiện vấn đề mà xe đang gặp phải, qua đó có hướng xử lý kịp thời. Đối với tình trạng xe ô tô chạy yếu, động cơ ô tô chậm các bạn có thể liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ phương án giải quyết phù hợp. Nếu chưa tìm được nguyên nhân xe ô tô chạy yếu hãy đưa xe đến Cứu Hộ 24H để được kiểm tra và khắc phục ngay nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *