Má phanh bị mòn: Dấu hiệu, cách sửa chữa hiệu quả

Má phanh bị mòn là một vấn đề phổ biến mà các tài xế thường gặp phải trong quá trình sử dụng xe hơi. Những dấu hiệu như tiếng kêu lạ, hiệu suất phanh giảm và quãng đường dừng xe kéo dài có thể là dấu hiệu má phanh bị mòn. Hãy cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu về nguyên nhân, cách xử lý qua bài viết sau đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết má phanh bị mòn

Các dấu hiệu má phanh bị mòn có thể được nhận biết bởi người điều khiển xe thông qua đèn báo lỗi, tiếng ồn hoặc cảm giác lái. Đèn báo lỗi hệ thống phanh sẽ phát sáng là biểu hiện đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất khi má phanh ô tô bị mòn và cần được thay thế. Ngoài ra, người điều khiển xe cũng nên chú ý đến những tiếng ồn không bình thường phát ra từ hệ thống phanh. Điều này có thể do bộ cảm biến phanh hoặc miếng kim loại nhỏ trên tấm đệm má phanh gây ra. Một dấu hiệu khác của má phanh ô tô bị mòn có thể được nhận biết thông qua cảm giác lái và lực kéo ở bánh xe. Trong quá trình di chuyển, người lái có thể cảm nhận lực kéo khiến xe có xu hướng rẽ trái hoặc rẽ phải mà không phải do sự điều khiển của vô lăng.

Má phanh bị mòn có thể nhận biết như thế nào?
Má phanh bị mòn có thể nhận biết như thế nào?

Để duy trì tình trạng hoạt động của xe, cần chú ý hơn khi vận hành và kiểm tra thường xuyên hệ thống phanh. Khi phát hiện các dấu hiệu má phanh bị mòn, việc sửa chữa và thay thế bộ phận hỏng hóc kịp thời là điều cần thiết.

Cách sửa chữa má phanh tại nhà

Việc thay thế má phanh tại nhà có thể được thực hiện bởi chủ xe, miễn là có đủ các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là một số dụng cụ quan trọng để thực hiện quá trình thay má phanh:

  • Kích: Dùng để nâng và kê bánh xe, giúp cho việc thay má phanh trở nên thuận tiện và an toàn.
  • Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: Đây là bộ đôi dụng cụ được sử dụng để mở và siết tắc kê bánh xe. Chúng giúp chủ xe tháo và lắp đặt các tắc kê một cách dễ dàng.
  • Cờ lê: Dùng để mở cụm piston, một phần quan trọng trong hệ thống phanh. Cờ lê cung cấp sức mạnh cần thiết để mở nắp piston và tiếp cận các bộ phận bên trong.
Má phanh bị mòn có những đặc điểm gì?
Má phanh bị mòn có những đặc điểm gì?
  • Dây dù: Dùng để treo cụm piston sau khi tháo. Dây dù giữ cho piston ở vị trí đúng và tránh bị rơi ra khỏi hệ thống.
  • Cảo ép piston: Dùng để lắp piston vào vị trí ban đầu sau khi đã thay thế má phanh. Cảo ép piston giúp đẩy piston trở lại vị trí ban đầu và đảm bảo tiếp xúc chính xác với roto.

Sau khi đã sắm đủ các dụng cụ cần thiết, quá trình thay má phanh có thể được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành tháo bánh xe

Sau khi đỗ xe vào vị trí phù hợp, chủ xe thả lỏng đai ốc và tắc kê của bánh xe để tháo má phanh, dựa trên độ nặng và độ bám của lốp. Tiếp theo, xe được nâng lên cao bằng kích để thay má phanh.

Bước 2: Mở piston để tháo má phanh cũ

Tiếp theo, chủ xe thực hiện việc mở cụm piston để tháo má phanh cần thay. Trước tiên, họ cần tháo hai bu-lông ắc phanh bọc cao su nằm phía sau kẹp phanh trước. Sau đó sử dụng vít để tháo cụm piston ra khỏi cụm phanh.

Khi tháo cụm piston, cần đảm bảo treo nó cẩn thận bên cạnh và tránh treo lơ lửng bằng ống dầu phanh, vì điều này có thể gây hỏng ống dầu. Lúc này, chủ xe có thể tháo má phanh cũ ra để thay bằng má phanh mới.

Bước 3: Thay má phanh mới vào 

Khi thay má phanh mới, cần đảm bảo rằng nó có cùng kích thước và phù hợp với dòng xe. Việc quan sát thứ tự lắp má phanh và phe cài của má phanh cũ là cần thiết để tránh nhầm lẫn khi lắp 

Bước 4: Tiến hành ép piston

Bởi vì má phanh mới không bị mòn, việc lắp vào vị trí piston cũ có thể gặp khó khăn. Do đó, cần đưa piston về vị trí ban đầu. Hãy sử dụng cảo piston và nén piston cho đến khi có cảm giác cứng tay và đồng thời khớp với phanh và má phanh mới.

Cách sửa chữa Má phanh bị mòn hiệu quả?
Cách sửa chữa Má phanh bị mòn hiệu quả?

Bước 5: Lắp cụm piston và bánh xe

Cuối cùng, sau khi nén piston phanh, chủ xe cần lắp lại cơ cấu phanh theo cách ban đầu, tra dầu vào bu-lông ắc phanh, lắp bánh xe, hạ kích và xiết tắc kê chắc chắn. Ngoài ra, chủ xe nên tăng áp suất phanh bằng cách đạp phanh liên tục.

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô, chủ xe nên kiểm tra và thay má phanh định kỳ sau mỗi 50.000 – 80.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng xe. Tuy nhiên, nếu hệ thống phanh phải làm việc với cường độ cao, thời gian bảo dưỡng định kỳ sẽ ngắn hơn. Vì vậy, chủ xe nên dựa vào tình trạng xe và thói quen sử dụng để xác định thời điểm kiểm tra má phanh phù hợp. Nhằm hạn chế nguy cơ mất an toàn khi di chuyển trên đường do hệ thống phanh không hoạt động tốt.

Liên hệ Cứu hộ 24h để được hỗ trợ xe ô tô khẩn cấp

Để được hỗ trợ xe ô tô khẩn cấp, bạn có thể liên hệ đến Cứu hộ giao thông 24H. Công ty này được hình thành vào năm 2005 và từ đó đã phát triển và thành lập chính thức vào năm 2014 với tên gọi Công Ty CP Vận Tải Cứu Hộ 24H. Trải qua hơn 15 năm phát triển, công ty đã đạt được thành tựu đáng kể về số lượng và chất lượng dịch vụ. Hiện tại, công ty sở hữu 9 đầu xe, bao gồm 4 xe sàn trượt, 3 xe kéo và 2 xe cẩu, đảm bảo đa dạng về loại xe để đáp ứng tốt nhu cầu cứu hộ và cứu nạn của khách hàng.

Má phanh bị mòn - Liên hệ cứu hộ 24h để được giúp đỡ khi cần thiết
Má phanh bị mòn – Liên hệ cứu hộ 24h để được giúp đỡ khi cần thiết

Với phương châm “chữ tín đi đầu”, Cứu Hộ 24H luôn đặt mình vào công việc, thực hiện cứu hộ xe nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Đội ngũ lái xe của công ty được đào tạo để làm việc trung thực, thân thiện và có tay nghề cao, tích lũy nhiều kinh nghiệm và không ngại khó khăn.

Hiện tại, Cứu Hộ 24H đặt trụ sở gần sân vận động Mỹ Đình, Nguyễn Xiển, gầm cầu Thanh Trì và Long Biên. Công ty cung cấp dịch vụ cứu hộ xe tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, cũng như vận chuyển xe ở mọi nơi trên đất nước theo nhu cầu của khách hàng. Cứu hộ giao thông 24H sẽ luôn là người bạn đồng hành của bạn trên mọi nẻo đường.

Má phanh bị mòn là một vấn đề cần được chú ý và giải quyết ngay. Việc bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ hệ thống phanh rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Việc đảm bảo má phanh luôn hoạt động hiệu quả sẽ giúp tăng cường sự an toàn và sự đáng tin cậy khi lái xe trên các tuyến đường.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *