10+ Kinh nghiệm lái xe ô tô trong đô thị an toàn, đúng luật

Đô thị là nơi có nhiều mật độ xe lưu thông rất cao, đặc biệt là những giờ cao điểm. Vậy nên khó tránh khỏi tình huống va quẹt xe, gây tai nạn,.. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách lái xe ô tô trong đô thị an toàn, đúng luật. Hãy theo dõi để có thêm kinh nghiệm và những hành trình an toàn hơn nhé.

Kinh nghiệm lái xe trong đô thị an toàn.
Kinh nghiệm lái xe trong đô thị an toàn.

Lái xe trong đô thị với tốc độ phù hợp

Khu vực đô thị có rất nhiều xe lưu thông, nhiều phương tiện di chuyển. Vậy nên sẽ có những quy định riêng về tốc độ nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Khi các bạn lái xe ô tô trong đô thị thì cần chú ý quy định về tốc độ cho phép. Đảm bảo không chạy quá tốc độ, không quá nhanh và cũng không quá chậm gây ảnh hưởng đến những người khác.

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Trong các khung giờ cao điểm thì khu vực đô thị sẽ thường xuyên bị kẹt xe. Các bạn lái xe trong đô thị phải luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện còn lại. Điều này giúp hạn chế va chạm, tránh tình trạng quẹt xe trong khu đô thị. Ngoài ra tránh tình huống thắng gấp, gây tai nạn, phiền phức cho phương tiện phía sau.

Lái xe trong đô thị đúng làn đường

Trong các đô thị luôn có phân làn đường khá rõ ràng. Tuy nhiên, một số khu vực thì việc phân làn lại không rõ ràng và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Các bạn lái ô tô thì nên quan sát và lái xe đúng làn đường, tránh tình trạng chạy sang làn đường khác. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho chính mình mà còn cho những người và xe khác xung quanh.

Đi đúng làn đường để tránh gây tai nạn.
Đi đúng làn đường để tránh gây tai nạn.

Hạn chế sử dụng phanh gấp

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn lái xe trong đô thị an toàn đó là hạn chế phanh gấp. Nếu để ý kĩ các bạn sẽ thấy đô thị thường xảy ra tình trạng xe nối đuôi nhau rất dài. Đặc biệt là trong giờ cao điểm, xe sẽ di chuyển liên tục và nối tiếp nhau. Nếu sử dụng phanh gấp sẽ gây nên va chạm, xe phía sau tông vào xe phía trước và gây tai nạn nối dài.

Chú ý đọc và hiểu biển báo giao thông xung quanh

Đã tham gia giao thông thì các bạn cần hiểu các biển báo giao thông xung quanh. Việc thi lấy bằng lái xe chỉ kiểm tra một số biển báo cơ bản, lâu dầu đôi khi các bạn sẽ quên. Từ đó dẫn đến tình trạng đi sai đường, vi phạm về tốc độ,… Vậy nên hãy thường xuyên cập nhật, tìm hiểu về các biển báo giao thông xung quanh. Điều này giúp việc lái xe trong đô thị đúng luật hơn, tránh được tai nạn.

Các bạn cần hiểu rõ biển báo giao thông.
Các bạn cần hiểu rõ biển báo giao thông.

Kích hoạt xi nhan sớm khi cần chuyển làn hoặc chuyển hướng

Khi lái xe trong đô thị thì việc có một xe bất chợt chuyển làn, chuyển hướng khá nguy hiểm. Vậy nên, các bạn cần có sự chuẩn bị tốt hơn, nắm rõ đoạn đường mình sẽ đi. Đến đoạn đường cần chuyển làn thì hãy canh chừng khoảng cách và bật xi nhan sớm. Qua đó những tài xế phía sau sẽ biết được bạn có ý định chuyển làn, chuyển hướng và chủ động điều chỉnh tốc độ.

Chú ý khi dừng hoặc đỗ xe

Đường giao thông đô thị đôi khi sẽ hơi chật và khiêm tốn, không có nhiều phần đường để dừng, đỗ xe. Vậy nên hãy chú ý hạn chế việc dừng xe, đỗ xe đột ngột gây rối loạn giao thông. Việc dừng đỗ xe không đúng quy định đôi khi gây nên tình trạng kẹt xe kéo dài và khó xử lý.

Không bật đèn pha khi lái xe trong khu đô thị

Theo quy định thì lái xe trong đô thị không được bật đèn pha. Tuy nhiên một số tài xế sẽ quên mất và bật đèn pha, gây khó chịu cho các xe chạy hướng ngược lại. Điều này rất dễ gây nguy hiểm, khiến tài xế mất lái và gây tai nạn xe. Vậy nên, các bạn lưu ý là không bật đèn pha trong khu vực đô thị để bảo vệ an toàn cho chính mình và người khác.

Luôn quan sát gương chiếu hậu

Để lái xe trong đô thị an toàn thì việc quan sát gương chiếu hậu là rất quan trọng. Các bạn cần chú ý gương chiếu hậu để xem tình hình những xe lưu thông xung quanh. Từ đó có thể tránh các va chạm, không va quẹt phải những người đi đường khác. Thậm chí là giúp các bạn tránh hiểm hoạ tai nạn từ những xe lưu thông xung quanh.

Quan sát gương chiếu hậu để nắm rõ tình hình những xe phía sau.
Quan sát gương chiếu hậu để nắm rõ tình hình những xe phía sau.

Luôn giữ bình tĩnh khi lái xe

Khu vực đô thị thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông. Vậy nên dù trong tình huống nào các bạn vẫn phải bình tĩnh và kiên nhẫn. Không được nóng vội khiến cho quá trình lái xe không ổn định, đôi khi dễ gây các tai nạn cho chính mình. 

Lái xe trong đô thị không quá nguy hiểm, tuy nhiên cần phải nắm được các quy tắc cơ bản trên. Các bạn khi tham gia giao thông trong khu vực đô thị thì hãy lưu ý các thông tin mà chúng tôi cung cấp. Đừng quên liên hệ Cứu hộ 24h nếu gặp tình trạng khẩn cấp khi lái xe trong đô thị nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *