13+ kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố tránh rủi ro

Ở những thành phố lớn thường có mật độ phương tiện rất cao. Vì thế nên tình hình giao thông cũng khá phức tạp, dễ xảy ra tình trạng bị kẹt xe vào các khung giờ cao điểm. 

Điều đó khiến cho nhiều người cảm thấy khó khăn, lúng túng khi lái xe ô tô trong thành phố. Chính vì vậy mà việc biết và nắm rõ một số kinh nghiệm lái xe để tránh rủi ro là rất cần thiết và quan trọng.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố tránh rủi ro 
Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố tránh rủi ro

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điều cần lưu ý về kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố nhé.

Ổn định ga

Mật độ phương tiện ở thành phố rất cao nên các tuyến đường chính sẽ bị kẹt vào những khung giờ cao điểm. Vì vậy, việc lái xe ở thành phố thường chỉ chạy với vận tốc thấp hoặc trung bình. 

Khi lái xe trong thành phố cần giữ đều chân ga, giữ cho tốc độ xe được ổn định, không nên tăng hoặc giảm ga một cách đột ngột làm cho những phương tiện phía sau bị bất ngờ.

Ổn định ga dù là xe côn hay tự động, vì việc dừng đột ngột sẽ gây ra bất ngờ, gây ra tình trạng nguy hiểm cho bản thân
Ổn định ga dù là xe côn hay tự động, vì việc dừng đột ngột sẽ gây ra bất ngờ, gây ra tình trạng nguy hiểm cho bản thân

Giữ khoảng cách an toàn

Cần giữ khoảng cách an toàn khi lái xe trong thành phố kể cả lúc đường vắng xe hay đông xe. Dựa theo tình hình lúc đó mà chúng ta sẽ điều chỉnh khoảng cách thích hợp với những chiếc xe ở phía trước nhằm tránh được sự va chạm và hạn chế bị xe máy cắt ngang. 

Ngoài ra, việc này còn giúp cho người lái xe có thêm thời gian để kịp xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nhất là khi kẹt xe phải lái xe với vận tốc chậm, cố gắng tránh bị xe máy cắt ngang. Vì nếu để một xe máy chạy vào thì sẽ dễ xảy ra tình trạng các xe máy khác nối đuôi theo.

Một số khoảng cách mà bạn có thể tham khảo:

Đi xe với vận tốc 60km/h: khoảng cách 35m

Đi xe với vận tốc 60 – 80km/h: khoảng cách 55m

Đi xe với vận tốc 80 – 100km/h: khoảng cách 70m

Đi xe với vận tốc 100 – 120m/h: khoảng cách 100m

Lưu ý canh xe ở

Lúc lái xe cần lưu ý về dải phân cách hay vạch kẻ đường nằm bên trái. Phía bên phải cần chừa lại khoảng trống an toàn bởi vì tầm nhìn góc phải thường sẽ bị hạn chế hơn. Không chỉ lúc cần chuyển hướng, chuyển làn mà kể cả khi lái xe bình thường thì người lái cũng nên lưu ý đến gương chiếu hậu. 

Lúc này, nếu có chiếc xe máy nào áp hông xe hoặc chen vào những khoảng trống ở giữa xe và dải phân cách thì chúng ta cũng sẽ phát hiện kịp thời. Từ đó, có thể hạn chế được những tai nạn không đáng có. Cần chú ý quan sát để đúc kết kinh nghiệm nâng cao kỹ năng lái xe. 

Chạy đúng làn

Chạy đúng làn đường
Chạy đúng làn đường

Có nhiều người lái xe vì muốn di chuyển nhanh hơn mà lấn làn của xe máy hay nguy hiểm hơn là lấn làn ngược chiều.

Đừng bao giờ lấn làn, vì việc lấn làn còn khiến cho tình hình giao thông bị phức tạp và hỗn loạn hơn. Vì vậy, chúng ta cần lái xe đúng làn đường của mình. Khi đường bị ùn tắc hay kẹt xe thì nên kiên nhẫn chờ đợi.

Hạn chế phanh bất ngờ

Ở thành phố, vì mật độ của các phương tiện khá dày đặc nên khoảng cách ở giữa những chiếc xe thường rất hạn chế. Do đó, không nên phanh gấp nhằm tránh tình trạng xe ở phía sau phanh không kịp thì sẽ dễ đâm vào đuôi xe mình. Nếu có đèn vàng, đèn đỏ hoặc những vật cản từ xa cần giảm tốc độ dần dần.

Chạy đúng tốc độ quy định

Lúc lái xe trong thành phố thì người lái xe cần lưu ý giữ đúng tốc độ cho phép. Kể cả khi đường vắng thì cũng không nên vượt quá tốc độ quy định. Nếu chạy quá tốc độ thì người lái xe sẽ không kịp xử lý các tình huống bất ngờ. 

Chú ý các biển báo

Chú ý các biển báo
Chú ý các biển báo

Hệ thống giao thông ở thành phố khá phức tạp và có nhiều quy định. Vì vậy, nhằm đảm bảo sự an toàn và tránh bị phạm lỗi thì người lái xe nên chú ý quan sát những biển báo và tuân thủ đúng Luật Giao thông. 

Giữ bình tĩnh khi tham gia giao thông

Khi lái xe trong thành phố cần giữ bình tĩnh, kiên nhẫn. Khi gặp những tình huống đường đông đúc, ùn tắc thì người lái xe thường dễ ức chế, bực bội. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý để luôn bình tĩnh, kiên nhẫn để tránh gây ra những sự cố không đáng có.

Bật xi nhan sớm khi cần dùng

Việc chuyển hướng, chuyển làn khi lái xe trong thành phố thường khá vất vả, khó khăn. Vì vậy, người lái xe cần nên quan sát sớm và bật xi nhan để xin đường. Lúc chuyển hướng, chuyển làn cần lưu ý gương chiếu hậu nhằm quan sát những xe đang di chuyển ở phía sau. Không bật xi nhan rồi chuyển hướng, chuyển làn ngay, vì như vậy sẽ khiến những xe ở phía sau không kịp xử lý. 

Hạn chế quay xe

Khi lái xe trong thành phố vào những giờ cao điểm thì việc quay đầu xe sẽ rất khó khăn, dễ ùn tắc giao thông. Vì vậy, cần hạn chế việc quay đầu xe lúc đường đông mà nên chạy đường vòng. 

Ở những tình huống ít gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông thì chúng ta có thể quay đầu xe. Nhưng cần nên bật đèn xi nhan sớm và chú ý quan sát. Không quay đầu xe ở những nơi cấm ô tô quay đầu xe. 

Chú ý khi dừng xe, đỗ xe

Lúc dừng đỗ xe cần nên lưu ý, tránh việc dừng xe lâu ở những con đường đông đúc hoặc đang kẹt. Cần quan sát những biển báo ở phía đầu đường để xem đường đó có cấm việc dừng, đỗ xe hay không.

Không nên bật đèn pha

Khi lái xe ở thành phố chỉ nên bật đèn ở chế độ cốt và không bật đèn pha. Bởi vì đèn pha sẽ có thể khiến cho người đi xe hướng ngược chiều bị lóa mắt, chói mắt. Việc dùng đèn cốt cũng được quy định trong Luật Giao thông. Cần nên lưu ý để không gây nguy hiểm và tránh bị thổi phạt.  

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu hơn về những kinh nghiệm lái xe trong thành phố. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn khi lái xe. Khi cần cứu hộ hãy gọi ngay cho Cứu Hộ 24H. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để cứu hộ một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline gọi xe kéo cứu hộ 24/7, chở xe ô tô: 0967.119.119

Email: cuuho24hh@gmail.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *