Kinh nghiệm giữ an toàn khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu chính là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Thời tiết xấu là mối lo ngại lớn ảnh hưởng tới tầm nhìn, đường trơn trượt, gió lùa,…tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, Cứu hộ 24H đã tổng hợp một số kinh nghiệm và lời khuyên cho các bạn khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết xấu.

Tổng hợp các kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết xấu
Tổng hợp các kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết xấu

Tổng hợp kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Hãy bỏ túi một số kinh nghiệm lái xe an toàn dưới đây giúp bạn vững vàng tay lái trong mọi điều kiện thời tiết.

Lái xe khi  điều kiện thời tiết có sương mù

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên hiện tượng sương mù rất hay diễn ra. Đặc biệt, là trong thời điểm giao mùa vào lúc sáng sớm hoặc về đêm muộn. Việc lái xe khi thời tiết có sương mù sẽ làm hạn chế tầm nhìn gây khó khăn cho tài xế. Do đó, trong những trường hợp này nên mở cửa sổ bên hông để tiện cho việc quan sát tình hình bên ngoài, tăng khả năng phán đoán. 

Sương mù làm hạn chế tầm nhìn của người lái xe
Sương mù làm hạn chế tầm nhìn của người lái xe

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, cụ thể là trời có nhiều sương mù quả thực là rất khó khăn đối với cả những tài xế lâu năm. Vì thế, hãy tập trung quan sát, sử dụng các đèn phá sương mù, đèn mắt ếch,…để dễ dàng quan sát mọi thứ dù ở khoảng cách gần hay xa. 

Lái xe trong trời mưa bão

Trời mưa bão là một trong những thời tiết rất khắc nghiệt. Trong trường hợp này phải lái xe thì tài xế nên tắt mọi thiết bị có thể làm ảnh hưởng tới bạn, khiến bạn mất tập trung hoặc xao nhãng. Cần cố gắng giữ bình tĩnh, nắm vững vô lăng, tay lái trong quá trình lái xe. 

Khi trời mưa bão, lúc lái xe bạn cần phải tập trung cao độ
Khi trời mưa bão, lúc lái xe bạn cần phải tập trung cao độ

Đặc biệt, hãy bật đèn pha để dễ dàng quan sát những xe phía trước và phương tiện đi ngược chiều. Ngoài ra, hãy luôn ghi nhớ việc di chuyển với tốc độ chậm và giữ khoảng cách tối thiểu 25m so với các xe khác để giúp bạn giữ an toàn khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu. 

Lái xe khi gặp bão bụi

Muốn lái xe an toàn trong một cơn bão bụi thì bạn cần rời khỏi tuyến đường đang đi, tắt đèn pha và đỗ xe sang bên lề đường. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình huống các phương tiện giao thông khác nhầm tưởng xe bạn là đèn chỉ hướng giao thông và có thể xảy ra va chạm. 

Gặp phải cơn bão bụi thì bạn nên dừng lại
Gặp phải cơn bão bụi thì bạn nên dừng lại

Lái xe khi có tuyết rơi

Theo các tài xế lâu năm, tương đồng với bùn lầy thì việc lái xe trên đường tuyết cũng rất dễ khiến bánh xe bị lún hoặc trơn trượt. Đặc biệt, lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, đường băng có nhiều tuyết rơi còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Do đó, yêu cầu người lái xe phải thật bình tĩnh, tập trung và luôn chú ý quan sát. 

Thời tiết tuyết rơi gây cản trở cho quá trình xe di chuyển
Thời tiết tuyết rơi gây cản trở cho quá trình xe di chuyển

Tình huống bánh xe của bạn bị mắc kẹt trong tuyết, bạn hãy nhẹ nhàng vặn nhẹ tay ga, quay đầu xe về phí này rồi sang phía kia và ngược lại để từ từ đẩy tuyết ra hai bên. Mặc dù ở Việt Nam thì rất ít gặp hiện tượng tuyết rơi tuy nhiên, tài xế cũng cần cẩn trọng quan tâm tới lốp xe, các bộ phận trên xe để đảm bảo không gặp rủi ro.  

Lái xe an toàn khi trời mưa buổi tối

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu trời mưa lớn vào đêm khuya thì người điều khiển hãy chú ý những hạt mưa. Vì đây mưa có thể gây ra khúc xạ ánh sáng và làm lóa mắt, giảm tầm nhìn cho mắt của bạn. Mặt khác, mưa lớn kéo dài mưa lớn kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung và sức khỏe của bạn, do đó hãy cẩn trọng và cầm vững tay lái nhé!

Tài xế phải vững tay lái khi lái xe trong đêm mưa lớn
Tài xế phải vững tay lái khi lái xe trong đêm mưa lớn

Lưu ý để giữ an toàn khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Cứu hộ 24H sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số mẹo hay để luôn đảm bảo an toàn khi lái xe trong mọi điều kiện thời tiết. 

  • Dùng loại lốp xe phù hợp: Đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu. Chú ý sử dụng những loại lốp chuyên dụng theo từng mùa để làm cải thiện độ bám và khả năng kiểm soát cho xe của bạn. 
  • Kiểm tra xe: Hãy thường xuyên kiểm tra xe của bạn về hệ thống phanh, tay lái, đèn chiếu xem có hoạt động bình thường không. 
Hãy chú ý kiểm tra xe trước khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu
Hãy chú ý kiểm tra xe trước khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu
  • Tạo khoảng cách an toàn: Khi thời tiết xấu nhưng phải lái xe thì  hãy tạo khoảng cách an toàn với các xe trước, đảm bảo phản ứng kịp nếu có tình huống bất ngờ. 
  • Theo dõi dự báo thời tiết: Xem dự báo thời tiết sẽ giúp bạn biết được tình hình, diễn biến của thời tiết và có biện pháp ứng phó kịp thời.
  • Không sử dụng điện thoại: Hãy tập trung vào đường đi và tình hình xung quanh, tuyệt đối không dùng điện thoại làm mất tập trung dẫn tới các nguy hiểm. 

Kết luận

Việc an toàn trong quá trình lái xe trong điều kiện thời tiết xấu được xem là một thách thức lớn. Do đó, bạn cần thực hiện tốt các luật lệ giao thông, có sự chuẩn bị kỹ trước khi điều kiện phương tiện giao thông. Và đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm mẹo an toàn mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết. Nó có thể là công cụ hữu hiệu bảo vệ bạn và những người khác tránh khỏi nguy hiểm. 

Trường hợp gặp các vấn đề khó khăn trong quá trình lái xe hoặc di chuyển thì hãy liên hệ với chúng tôi. Dịch vụ Cứu hộ 24H là một điểm đến đáng tin cậy giúp bạn giải quyết khó khăn trên mọi nẻo đường.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *