Kỹ thuật, kinh nghiệm cần biết khi lái xe trên đường trơn

Việc lái xe trên đường trơn trượt hoặc lúc thời tiết xấu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, dễ va chạm, mất lái,…Điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến an toàn, tính mạng của người điều khiển phương tiện giao thông. Do đó, các bạn hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản khi lái xe lúc trời mưa, đường trơn trượt nhằm đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác. 

Tổng hợp những kỹ thuật lái xe trên đoạn đường trơn trượt
Tổng hợp những kỹ thuật lái xe trên đoạn đường trơn trượt

Kỹ thuật, kinh nghiệm lái xe trên đường trơn 

Đặc trưng khí hậu của Việt Nam là nóng ẩm mưa nhiều, vì thế hiện tượng mưa kéo dài tạo nên các vũng nước khiến cho đường trở nên trơn trượt. Từ đó xuất hiện nhiều nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. Vì thế, hãy nhanh tay bỏ túi những kỹ năng, kỹ thuật lái xe dưới đây nhé!

Giảm tốc độ

Nếu thời tiết xấu, mưa nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Mặt khác, đường trơn trượt sẽ làm giảm hiệu quả của phanh xe. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn hãy chủ động điều chỉnh, giảm tốc độ xuống mức tối thiểu là 20% đối với những con đường quen thuộc. Đối với những đoạn đường lạ nhiều khúc cua cồng ghềnh hoặc giao lộ,…thì hãy giảm tốc độ xuống mức tối đa. Việc này sẽ giúp các bạn quan sát tốt, dễ xử lý khi gặp phải tình huống bất ngờ. 

Điều chỉnh chế độ lái phù hợp đảm bảo an toàn cho bạn
Điều chỉnh chế độ lái phù hợp đảm bảo an toàn cho bạn

Lựa chọn chế độ lái

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ nên một số dòng xe hiện đại đã được trang bị nhiều chế độ lái xe khác nhau. Nổi bật có: lái xe đường cát, lái xe trên đường tuyết, lái xe trên đường trơn,… Do đó, nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế để sở hữu những dòng xe có các chức năng hiện đại này thì nên lựa chọn chế độ lái phù hợp để hệ thống xe hỗ trợ di chuyển thuận lợi và an toàn. 

Tránh tình trạng phanh gấp

Khi đang di chuyển trên đoạn đường trơn trượt nếu bạn phanh gấp thì sẽ rất nguy hiểm, nó có thể khiến xe bị trượt, mất lái. Do đó, trong trường hợp rất cần thiết, bất đắc dĩ thì hẳn phanh gấp nhằm tránh những sự cố gây mất an toàn. Để có thể làm được điều này thì khi lái xe trên đường trơn bạn cần chú ý tập trung, bình tĩnh và thực hiện các thao tác điều khiển, vận hành nhẹ nhàng. 

Trong quá trình di chuyển hãy giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước
Trong quá trình di chuyển hãy giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn

Bên cạnh đó, lúc lái xe bạn cũng cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Điều này rất quan trọng, giúp bạn có một khoảng trống an toàn để phanh xe khi gặp phải tình huống bất ngờ. Trường hợp lái xe trên đường trơn thì 30cm chính khoảng cách được xem là an toàn. 

Không nên đánh lái mạnh

Một trong những lỗi mà các bạn hay gặp phải khi di chuyển trên đường trơn trượt chính là đánh lái đột ngột hoặc đánh lái khi bị mất lái. Thao tác này sẽ gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn cho bản thân bạn và những người di chuyển xung quanh. Do đó, khi lái xe trên đường trơn hãy chú ý nắm chặt tay lái, nhẹ nhàng thả ga và phanh xe từ từ cho tới khi dừng lại hẳn.

Đánh tay lái nhẹ sẽ giúp bạn kiểm soát xe hiệu quả
Đánh tay lái nhẹ sẽ giúp bạn kiểm soát xe hiệu quả

Đi theo vết lốp của xe đi trước

Theo kinh nghiệm của các bác tài xế lâu năm thì việc di chuyển xe theo vết lốp của xe phía phía trước là một lựa chọn khôn ngoan khi lái xe trên đường trơn. Những vết bánh của xe trước đã giúp dọn đường và định hướng đường đi an toàn cho bạn. Phần đường này đã được hạn chế độ kết kính của bụi bẩn, đất cát và nước mưa, giúp phần đường đó bớt trơn trượt. 

Chạy giữa tim đường

Thông thường trên các đoạn đường thì phần tim đường sẽ cao hơn so với 2 bên. Đó chính là nguyên nhân khiến cho trời mưa thì phần bùn đất có xu hướng trôi về 2 bên rìa. Do đó, khi lái xe trên đường trơn hãy chọn phần tim đường để đi, giúp hạn chế nước ngập bánh hoặc bùn đất dính khiến xe của bạn khó di chuyển. 

Khi lái xe trên đường trơn hãy đi vào tâm đường để đảm bảo an toàn
Khi lái xe trên đường trơn hãy đi vào tâm đường để đảm bảo an toàn

Khi vào cua nên mở bán kính lớn

Khi điều khiển phương tiện giao thông trên quãng đường trơn trượt thì thời điểm vào cua cần được xử lý khéo léo, chính xác để bảo đảm an toàn. Vì thế, việc mở bán kính lớn để vào cu là điều rất cần thiết, nếu góc cu quá nhỏ hẹp thì rất khó để lưu thông, bánh sau ô tô dễ bị trượt gây ra nguy hiểm. 

Nên làm gì tránh xe bị trơn trượt?

Một số lưu ý quan trọng giúp bạn đề phòng, phòng tránh tình trạng xe bị trơn trượt khi di chuyển:

  • Kiểm tra lốp xe định kỳ: Lốp xe có vai trò rất quan trọng, nếu tình trạng lốp xe của bạn bị mòn thì bánh xe dễ bị trơn trượt hơn không có độ bám tốt. Vậy nên, cần kiểm tra độ mòn của lốp, áp suất lốp. 
  • Bảo dưỡng phanh xe định kỳ: Trong điều kiện thời tiết xấu, lái xe trên đường trơn thì hệ thống phanh xe rất dễ bị hao mòn. Hãy chú ý kiểm tra và bảo dưỡng phanh xe thường xuyên để nó có thể phát huy tác dụng tốt nhất trong lúc gặp phải tình huống khẩn cấp. 
Cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ
Cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ

Trên đây là những kỹ năng lái xe trên quãng đường trơn trượt và một số lưu ý cần thiết để có thể di chuyển an toàn khi gặp phải thời tiết xấu. Mong rằng đây là những kiến thức hữu ích, giúp bạn có những hành trình chinh phục mọi cung đường thật thuận lợi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *