Kinh nghiệm lái xe trên đường sương mù an toàn mà chủ xe nên biết

Đường sương mù luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi tham gia giao thông. Để tránh tai nạn đáng tiếc, hãy cùng học hỏi kinh nghiệm lái xe trên đường sương mù an toàn qua bài viết sau.

Kinh nghiệm lái xe trên đường sương mù an toàn.
Kinh nghiệm lái xe trên đường sương mù an toàn.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe trong thời tiết sương mù

Trong thời gian gần đây khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thời tiết và tạo nên hiện tượng sương mù. Hoặc nếu các bạn lưu thông ở các vùng đường đồi, đường đèo cao, trong khu vực nhiều cây thì cũng rất dễ bắt gặp sương mù. Hiện tượng này gây hạn chế tầm nhìn khi lái xe, tài xế chỉ có thể quan sát quãng đường từ 5 đến 7m phía trước.

Bên cạnh đó, sương mù còn khiến đường bị trơn trượt, xe dễ bị lếch bánh. Kết hợp với việc bị hạn chế tầm nhìn khiến tài xế khó xử lý kịp thời những tình huống tai nạn. Từ đó gây nên nhiều hiểm hoạ có thể nguy hiểm đến cả tính mạng người ngồi trên xe.

Đường sương mù là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.
Đường sương mù là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Kinh nghiệm khi lái xe an toàn trong điều kiện sương mù

Biết rằng đường nhiều sương mù rất nguy hiểm, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tránh né được. Đôi khi trong các tình huống bắt buộc các bạn vẫn phải di chuyển qua khu vực đó. Để tránh những tai nạn đang tiếc khi lái xe trên đường sương mù thì hãy tham khảo một vài kinh nghiệm sau đây.

Kiểm tra xe kỹ trước khi đi

Đầu tiên các bạn cần kiểm tra xe thật kỹ trước khi di chuyển qua các cung đường có sương mù. Hãy đặc biệt kiểm tra phần bánh xe, phanh xe và đèn xe để có thể quan sát và di chuyển tốt khi gặp đường có sương mù. Việc kiểm tra xe kĩ giúp các bạn tránh những rủi ro có thể xảy ra do đường trơn trượt. Ngoài ra, giúp tài xế có thể xử lý được các tình huống bất ngờ khi lái xe trên đường sương mù.

Tập trung tối đa khi lái xe

Đặc điểm của đường sương mù là gây hạn chế tầm nhìn, đường trơn trượt. Vậy nên tài xế cần phải tập trung cao độ khi lái xe trên đường sương mù. Cần phải chú ý quan sát phía trước cùng với gương chiếu hậu để phát hiện người di chuyển xung quanh. Tránh được tình trạng gặp vật thể cản đường hoặc có người di chuyển hướng ngược lại dễ va chạm, gây tai nạn.

Cần tập trung tối đa để tránh các tai nạn khi lái xe khu vực nhiều sương mù.
Cần tập trung tối đa để tránh các tai nạn khi lái xe khu vực nhiều sương mù.

Giữ tốc độ cùng khoảng cách an toàn

Điều quan trọng nhất khi lưu thông, lái xe trên đường sương mù đó là tốc độ. Các bạn cần chú ý chạy với tốc độ vừa phải để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe. Không nên chạy quá nhanh tránh trường hợp cần phanh gấp, khiến các xe tông nối đuôi gây tai nạn. Tuy nhiên cũng không cần chạy quá chậm vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông chung.

Hạn chế sử dụng phanh gấp và chuyển hướng đột ngột

Đường nhiều sương mù rất trơn trượt và dễ gây lếch bánh khi phanh gấp. Vậy nên các bạn cần lưu ý tránh dùng phanh gấp hoặc chuyển hướng đột ngột. Tốt nhất là nắm rõ đoạn đường sẽ di chuyển để có sự chuẩn bị tốt khi cần di chuyển hướng đi hoặc dừng, đỗ xe. 

Một điểm khác nữa đó những xe khác khi lưu thông trên đường sương mù cũng bị hạn chế tầm nhìn. Nếu các bạn phanh gấp những xe phía sau đôi khi không phản ứng kịp và tông vào đuôi xe của bạn. Từ đó dẫn đến tai nạn và gây nguy hiểm khi lái xe trên đường sương mù.

Giảm số khi lái qua đèo

Ở Việt Nam thì sẽ thấy đường sương mù xuất hiện nhiều tại các khu vực đường đèo, đường có nhiều dốc. Các bạn lưu ý là hãy giảm số khi lái qua đèo để tránh bị trơn trượt do sương mù gây ra. Việc đổ đèo hoặc leo đèo không đúng cách cũng gây tai nạn nghiêm trọng, nhất là khi trời xuất hiện sương mù dày đặc.

Khi lái xe trên đường đèo có sương mù thì cần giảm số.
Khi lái xe trên đường đèo có sương mù thì cần giảm số.

Theo sát vạch kẻ đường

Khi bị hạn chế tầm nhìn bởi sương mù thì các bạn cần phải vận dụng vạch kẻ đường. Hãy chạy theo sát vạch kẻ đường phía dưới để đảm bảo luôn đi đúng làn đường. Điều này tránh việc tầm nhìn bị hạn chế và tông phải những xe lưu thông đi ở làn đường ngược lại. 

Bật chức năng sấy kính khi lái xe

Lái xe trên đường sương mù rất hay gặp tình trạng kính xe bị mờ. Từ đó càng gây hạn chế tầm nhìn, khiến tài xế gặp nhiều khó khăn hơn khi di chuyển. Khi cần lái xe trên đường nhiều sương mù các bạn hãy bật chức năng sấy kính. Chức năng này giúp kính xe không bị động sương mù gây mờ kính, khó quan sát.

Như đã nói thì lái xe trên đường sương mù ẩn chứa rất nhiều hiểm hoạ, rủi ro. Tài xế khi lái xe trên các cung đường có sương mù phải cẩn thận và có sự chuẩn bị kĩ. Nếu các bạn cần phải di chuyển thường xuyên ở đường nhiều sương mù thì hãy thường xuyên kiểm tra xe và ghi nhớ những kinh nghiệm trên. Trường hợp các bạn gặp vấn đề khi lưu thông trên đường sương mù hãy liên hệ Cứu hộ 24h để được hỗ trợ khẩn cấp nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *