12+ kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm thật an toàn

Kẹt xe, va chạm, xe gặp sự cố là tình trạng xảy ra rất nhiều trong các giờ cao điểm. Đặc biệt là những chiếc ô tô khi lưu thông trong nội thành vào các khung giờ nhiều người đi lại. Để tránh rủi ro xấu khi lái xe ô tô giờ cao điểm, các bạn hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm sau nhé.

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong giờ cao điểm.
Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong giờ cao điểm.

Kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm an toàn

Giờ cao điểm sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, va chạm giữa các xe với nhau. Đặc biệt là khi lái ô tô giờ cao điểm thì rất dễ gặp sự cố xe bị hỏng, nổ không lên, ngừng đột ngột. Từ đó rất dễ dẫn đến các tình huống xấu, gây ra tai nạn giao thông trên các tuyến đường. Để lái xe ô tô an toàn hơn vào khung giờ cao điểm thì hãy tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.

Hiểu rõ về tuyến đường sẽ đi giúp bạn di chuyển thuận tiện hơn.
Hiểu rõ về tuyến đường sẽ đi giúp bạn di chuyển thuận tiện hơn.

Tìm hiểu về tuyến đường sắp đi qua

Trước khi tham gia giao thông, các bạn nên tìm hiểu về tuyến đường mà mình sẽ đi. Có thể thông qua các kênh phát thanh, radio hỗ trợ giao thông hoặc trên google map. Qua đó các bạn sẽ được gợi ý về những đoạn đường đang kẹt xe, nắm được tình trạng giao thông hiện tại. Việc tìm hiểu trước tuyến đường sẽ đi giúp bạn có thể cân nhắc lựa chọn tuyến đường khác để dễ dàng di chuyển hơn.

Nắm rõ luật kèm các biển báo

Trong khung giờ cao điểm thì khó tránh những va quẹt xe, kẹt xe đường dài. Điều quan trọng nhất là các bạn phải nắm rõ luật và hiểu các biển báo trên đường. Qua đó sẽ đảm bảo việc di chuyển an toàn hơn, khi gặp sự cố cũng không bị bất lợi. Các bạn hoàn toàn có thể giải quyết bất kỳ tình huống xấu nào khi lái ô tô giờ cao điểm.

Hiểu rõ các biển báo để lái xe ô tô giờ cao điểm an toàn hơn.
Hiểu rõ các biển báo để lái xe ô tô giờ cao điểm an toàn hơn.

Lưu ý các tín hiệu đèn giao thông

Tín hiệu đèn giao thông trong khu vực thành phố khá phức tạp, đặc biệt là tại các vòng xoay, ngã tư đường. Trong khung giờ cao điểm thì tín hiệu giao thông đôi khi được điều khiển trực tiếp từ cảnh sát giao thông. 

Các bạn nên chú ý tín hiệu đèn để có thể di chuyển đúng hướng, tránh gây cản trở cho những xe phía sau. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để lái xe ô tô giờ cao điểm an toàn hơn, hạn chế va chạm.

Ổn định ga, tránh phanh gấp

Trên các tuyến đường thì không thể dự đoán trước những tình huống xấu có thể xảy ra. Vậy nên các bạn cần lưu ý ổn định ga, giữ tốc độ phù hợp khi di chuyển. Điều này sẽ hạn chế phanh gấp hoặc phanh không kịp và va chạm với xe đi trước. Nếu có tình huống xe nào đó bất chợt qua đường hoặc tạt đầu xe thì các bạn vẫn sẽ dễ dàng xử lý hơn.

Giữ khoảng cách an toàn

Một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo lái xe ô tô giờ cao điểm được an toàn đó là khoảng cách. Các bạn cần quan sát và giữ khoảng cách an toàn ở phía trước, sau và cả hai bên xe. 

Tránh các va quẹt gây ảnh hưởng đến những người lưu thông trên đường khác và tự bảo vệ chính mình. Việc va quẹt giờ cao điểm cũng dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, vậy nên hãy cẩn thận một chút nhé.

Giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.
Giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Quan sát gương chiếu hậu

Có rất nhiều bạn khi lái xe thì quên mất việc quan sát gương chiếu hậu, từ đó không nắm bắt được có những xe nào phía sau. Khi các bạn gặp sự cố và lùi xe rất dễ gây tai nạn cho những xe ở gần kề phía sau. Vậy nên, hãy quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo giữ được khoảng cách từ sau, không gây bất kỳ sự cố đáng tiếc nào. 

Tránh quay đầu xe

Các khung giờ cao điểm luôn có rất nhiều xe lưu thông trên đường phố, điều này dễ dẫn đến các dòng xe nối dài ở cả hai bên đường. Nếu các bạn có quan sát sẽ biết một số xe khi quay đầu xe, rẽ vào đường khác,… rất dễ gây ùn tắc giao thông. Để tránh tình trạng kẹt xe, các bạn cần xác định rõ tuyến đường di chuyển, hạn chế quay đầu xe hoặc rẽ ở đoạn đang ùn tắc.

Khi chuyển hướng phải bật đèn sớm

Trong trường hợp cần chuyển hướng, di chuyển sang đường khác thì nên bật đèn sớm. Các bạn cần thông báo sớm cho các tài xế phía sau biết là mình chuẩn bị chuyển hướng. Từ đó họ sẽ giữ được khoảng cách an toàn, tránh việc xe khác vượt lên bất ngờ khi bạn chuyển hướng. Tình huống này rất dễ dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn, gây ùn tắc nặng nề hơn trong khung giờ cao điểm.

Nhường đường cho xe ưu tiên

Trên thực tế dù các bạn có gấp đến đâu thì vẫn phải nhường đường cho xe ưu tiên. Các loại xe ưu tiên luôn được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp là cứu người hoặc truy bắt tội phạm. 

Các bạn khi đang tham gia giao thông giờ cao điểm thì nên tự giác nhường đường để tránh gây nên tình trạng hỗn loạn. Rất nhiều người trường không chịu nhường đường cho xe ưu tiên, dẫn đến ùn tắc, kèm theo đó là tiếng coi khá inh ỏi, gây khó chịu khi kẹt xe.

Hạn chế dùng điện thoại

Khi lái xe ô tô giờ cao điểm các bạn cần hạn chế sử dụng điện thoại. Việc chú tâm vào màn hình điện thoại sẽ làm bạn không tập trung vào tín hiệu đèn giao thông. Bên cạnh đó các bạn cũng không chú ý được khoảng cách hoặc tay ga. 

Tất nhiên việc dùng điện thoại cũng tăng nguy cơ, rủi ro tai nạn giao thông nhiều hơn. Vậy nên nếu không thật sự cần thiết hãy tập trung lái xe, đừng sử dụng điện thoại quá nhiều nhé.

Tập trung lái xe để tránh ùn tắc giờ cao điểm.
Tập trung lái xe để tránh ùn tắc giờ cao điểm.

Chỉ dừng, đỗ xe đúng nơi cho phép

Các tuyến đường nội thành thường sẽ không quá rộng và nhiều khu vực để đậu xe ven đường. Các bạn cần lưu ý điều này, tránh việc dừng xe và đỗ xe ở những nơi không được phép. Từ đó gây cản trở đối với những người tham gia giao thông khác, khiến cho tuyến đường ùn tắc. 

Giữ trạng thái bình tĩnh

Quan trọng nhất là các bạn phải giữ trạng thái bình tĩnh, sự kiên nhẫn khi lái xe ô tô giờ cao điểm. Việc nóng lòng khi chờ đèn đỏ, không quan sát kĩ sẽ khiến bạn dễ gặp tai nạn. Nhất là trong khung giờ cao điểm, dù các bạn có vội đến đâu thì cũng phải bình tĩnh để quan sát và xử lý các tình huống gặp phải trên tuyến đường.

Kết luận

Vừa rồi là những kinh nghiệm quan trọng giúp các bạn lái xe ô tô giờ cao điểm an toàn hơn. Hãy tham khảo và bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích trên để có hành trình thuận lợi. Đừng quên liên hệ Cứu Hộ 24h khi gặp bất kỳ sự cố về xe ô tô khi tham gia giao thông nhé. Cứu Hộ 24h – Chuyên cứu hộ khẩn cấp toàn quốc, phục vụ nhanh chóng, tận tình, chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *