Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn, sống còn cho tài xế

Lái xe đường dài sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều điều thú vị và những trải nghiệm mới lạ. Tuy nhiên, việc lái xe ô tô đường dài lại không phải là điều dễ dàng đối với các tài xế mới. Chính vì vậy mà việc cần học hỏi thêm kinh nghiệm cho việc lái xe đường dài là hết sức cần thiết. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi lái xe đường dài ? Cùng Cứu hộ 24h tìm hiểu về những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài trong bài viết này nhé !

Ảnh: Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn, sống còn cho tài xế
Ảnh: Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn, sống còn cho tài xế

Những lưu ý cần nhớ trước khi lái xe đường dài an toàn

Để có thể lái xe ô tô đường dài một cách an toàn và có một chuyến đi thuận lời thì ngoài những kỹ năng và kinh nghiệm lái xe thì người cầm lái còn cần phải chuẩn bị tốt những điều dưới đây trước chuyến đi.

  • Tìm hiểu tuyến đường đi: Bạn cần phải tìm hiểu trước về đường đi để tránh bị gián đoạn thời gian. Nếu như các bạn không biết rõ rành đường đi có thể sử dụng các ứng dụng chỉ đường, thiết bị dẫn đường, thiết bị định vị hoặc là những ứng dụng dẫn đường được tích hợp sẵn trên màn hình DVD của xe. 
  • Đổ đầy nhiên liệu: chắc chắn trên đường đi chúng ta sẽ gặp được những cửa hàng, trạm xăng dầu. Tuy nhiên để tốt hơn thì chúng ta nên chủ động đổ đầy nhiên liệu cho xe trước đi khởi hành. Bên cạnh đó cần chú ý đến mức nhiên liệu của xe để xe luôn có đủ nhiên liệu vận hành và nên lựa chọn những trạm xăng dầu quen, uy tín để đổ sẽ tốt hơn cho chúng ta khi lái xe ô tô đường dài. 
  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ: đây là điều rất quan trọng cho chúng ta khi tham gia giao thông. Các bạn cần chuẩn bị và mang theo đầy đủ các loại giấy tờ như CCCD/CMND, giấy phép đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,….
  • Kiểm tra xe kỹ lưỡng: trước khi đi chúng ta nên kiểm tra xe ở các chi tiết, bộ phận như kiểm tra hệ thống vận hành xe, kiểm tra lốp xe, dầu nhớt động cơ, đèn xe, ắc quy, hệ thống dây đai, bugi, gạt mưa, nước rửa kính, phanh xe, lọc gió, hệ thống làm mát động cơ xe,…
Ảnh: Những lưu ý cần nhớ trước khi lái xe đường dài an toàn
Ảnh: Những lưu ý cần nhớ trước khi lái xe đường dài an toàn

Kinh nghiệm lái xe đường dài, đường trường

Những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài mà các tài xế dù là mới hay đã có kinh nghiệm cũng cần phải ghi nhớ để đảm bảo an toàn.

Chủ động phòng tránh

Khi di chuyển hoặc lái xe ô tô đường dài sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra với chúng ta như: các phương tiện giao thông khác đột ngột phanh gấp hoặc chuyển làn đột ngột, lấn làn, người đi bộ bất chợt nhảy qua dải phân cách, vào cua gặp xe đi ngược chiều lấn làn,…

Đối với những trường hợp này thì đòi hỏi chúng ta phải thật bình tĩnh, vững tâm lý, khả năng phán đoán tình huống và nhạy bén để xử lý. Để chủ động phòng tránh những tình huống nguy hiểm bất ngờ kể trên chúng ta cần phải kiểm soát và giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện lưu thông trên đường, để ý những biển báo, tuân thủ những tín hiệu giao thông và chú ý giảm tốc độ của xe khi cần thiết.

Ảnh: Chủ động phòng tránh
Ảnh: Chủ động phòng tránh

Không vượt ẩu

Để đảm bảo cho sự an toàn khi chúng ta vượt xe, người lái cần quan sát gương chiếu hậu để xác định xem những phương tiện lưu thông khác có ý định vượt hay không ? Nếu như đủ điều kiện an toàn để vượt, thì tài xế mới bắt đầu ra tín hiệu bằng cách bật đèn xi-nhan và bóp còi, tài xế cũng có thể nháy đèn pha để ra tín hiệu cho xe phía trước và xe phía sau rằng mình sắp vượt. 

Tuy vậy, chúng ta không nên ngay lập tức vượt lên mà cần đợi khoảng 3 giây để phán đoán tình huống, sau đó thực hiện một cách dứt khoát hoặc chạy song song, tránh việc gây cản trở và làm khuất tầm nhìn của các phương tiện khác. Khi nhập làn sau khi đã vượt lên, người lái cần đảm bảo khoảng cách lái xe an toàn, tránh trường hợp xảy ra va chạm nghiêm trọng. 

Đặc biệt với những tuyến đường có nhiều khúc cua thì tài xế tuyệt đối không được vượt ở những cung đường này và không di chuyển song song với những phương tiện có tải trọng lớn. Đây không chỉ là kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài mà nó còn là những nguyên tắc cơ bản mà người lái xe cần phải tuân thủ khi điều khiển phương tham gia giao thông. 

Ảnh: Không vượt ẩu
Ảnh: Không vượt ẩu

Nhường đường cho xe xin vượt

Khi lái xe ô tô đường dài nếu có phương tiện khác xin vượt trong trường hợp đã đảm bảo được khoảng cách an toàn thì bạn nên chủ động nhường đường bằng cách là dần dần giảm tốc độ lại, cho xe chạy sang bên phải một chút và bật xi-nhan ra tín hiệu, tạo điều kiện thuận lợi để xe sau có thể vượt lên an toàn. Tuyệt đối không được tăng tốc, ép những phương tiện đang vượt hoặc sắp vượt vì hành động này vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, nếu như bạn thấy phía trước không đủ điều kiện anh toàn để vượt hoặc khoảng cách vượt không an toàn thì bạn có thể bật xi-nhan trái để ra tín hiệu cho xe sắp vượt biết.

Ảnh: Nhường đường cho xe xin vượt 
Ảnh: Nhường đường cho xe xin vượt 

Giảm tốc khi cần thiết

Khi lái xe ô tô đường dài có những lúc chúng ta sẽ đi qua những khu vực có dân cư đông đúc phức tạp, lúc này nhằm đảm bảo an toàn thì chúng ta nên chủ động giảm tốc độ và đi chậm lại. Ngoài ra, khi bắt gặp những biển báo đường giao nhau hoặc là các biển báo đường giao nhau với đường ưu tiên, chúng ta cần chú quan sát xung quanh và nếu cần thiết thì giảm tốc độ vì ở những đoạn đường này thường dễ xảy ra va chạm giao thông với các phương tiện giao thông khác. 

Khi đến những đoạn cho phép quay đầu, những khu vực bị hạn chế tầm nhìn hoặc có xe lớn đậu bên đường, chắn hoặc làm khuất nữa làn đường thì chúng ta nên chủ động giảm tốc độ, đi chậm lại và chú ý quan sát. Bởi vì khi bị khuất tầm nhìn, chúng ta rất khó để xử lý những tình huống giao thông nguy hiểm có thể xảy ra. 

Ảnh: Giảm tốc khi cần thiết
Ảnh: Giảm tốc khi cần thiết

Tránh các xe ngược chiều lấn làn

Khi gặp các phương tiện đi hướng ngược lại lấn làn để vượt thì bạn cần chủ động nhường đường ngay lập tức. Đồng thời, gương chiếu hậu bên phải để quan sát, nếu đủ điều kiện khoảng cách an toàn thì bạn ra bật đèn xi-nhan và di chuyển dần qua bên phải để tránh. Nếu trong trường hợp bên phải đang có phương tiện khác đi đến, bạn có thể giảm tốc độ để đợi cho xe đó đi qua rồi di chuyển vào lề bên phải để tránh và đảm bảo sự an toàn.

Ảnh: Tránh các xe ngược chiều lấn làn
Ảnh: Tránh các xe ngược chiều lấn làn

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Khi lái xe ô tô đường dài, bạn nên đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện lưu thông trên đường. Như vậy, trong trường hợp xe di chuyển phía trước có thắng gấp hay dừng lại đột ngột hoặc xảy ra các vấn đề khác thì bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm soát và đủ thời gian để kịp thời phản ứng, xử lý một cách an toàn.

Ảnh: Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác
Ảnh: Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Hạn chế sử dụng phanh gấp

Một điều lưu ý nữa đó là bạn nên hạn chế sử dụng thắng gấp trừ những trường hợp thực sự khẩn cấp. Nếu bạn muốn tìm nơi dừng chân bạn nên di chuyển vào làn trong, giảm tốc độ xe và từ từ dò đường chứ không nên thắng gấp rồi đột ngột chuyên làn. Như vậy sẽ làm cho các phương tiện khác không kịp phản ứng và xử lý, gây ra va chạm giao thông.

Ảnh: Hạn chế sử dụng phanh gấp
Ảnh: Hạn chế sử dụng phanh gấp

Cẩn thận quan sát cung đường

Khi lái xe từ đường nhỏ ra các tuyến đường lớn mà không có tín hiệu đèn giao thông, bạn nên dừng xe và quan sát xung quanh cẩn thận và tránh những điểm mù. Nếu đường lớn có nhiều làn xe thì bạn nên di chuyển vào làn gần nhất bên phải, sau đó mới từ từ chuyển lượt sang các làn khác.

Ảnh: Cẩn thận quan sát cung đường
Ảnh: Cẩn thận quan sát cung đường

Tấp xe vào lề phải an toàn

Khi muốn tấp xe vào lề phải an toàn thì các bạn cần quan sát thật kỹ các xe phía sau thông qua gương chiếu hậu bên phải để xem đằng sau có xe nào đang chạy lên không để đảm bảo khoảng cách an toàn khi tấp xe vào lề. Khi đã xác định không có xe từ đằng sau chạy lên chúng ta bật xi-nhan phải, giảm tốc độ và cho xe tấp từ từ vào lề.

Ảnh: Tấp xe vào lề phải an toàn
Ảnh: Tấp xe vào lề phải an toàn

Kết luận

Bài viết đã cung cấp những thông tin về những lưu ý khi lái xe ô tô đường dài dành giúp chúng ta lái xe ổn định và luôn đảm bảo được sự an toàn. Nếu bạn đang lái xe ô tô đường dài mà gặp phải những tình huống sự cố ngoài ý muốn thì hãy gọi ngay cho “Cứu hộ 24h” để được hỗ trợ kịp thời nhé !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *