Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô an toàn dành cho người mới

Khi sử dụng xe ô tô bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để xe được hoạt động mượt mà, êm ái nhất và tránh được những sự cố xảy ra khi di chuyển đường dài. Một số kinh nghiệm sử dụng xe ô tô cho người mới bắt đầu sử dụng dưới đây mà Cứu Hộ 24 chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ sử dụng cho chiếc xế yêu của bạn ! 

Kiểm tra xe ô tô thường xuyên 

Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô đầu tiên chính là bạn nên thường xuyên kiểm tra ô tô định kỳ để phát hiện những bộ phận bị trục trặc hư hỏng và đưa ra những xử lý kịp thời, tránh để xe xảy ra sự cố khi đang di chuyển trên đường.  

Thường xuyên kiểm tra xe ô tô để phát hiện sớm những lỗi trên xe 
Thường xuyên kiểm tra xe ô tô để phát hiện sớm những lỗi trên xe

Đặc biệt trước những chuyến đi xa, tài xế nên chủ động kiểm tra lại động cơ xe, bình nhiên liệu, hệ thống điện như đèn, còi xe,.. để đảm bảo có được hành trình thuận lợi nhất. 

Kiểm tra dầu

Ngoài ra, tài xế cũng phải thường xuyên kiểm tra mức dầu động cơ, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu phanh thật thường xuyên để hạn chế xảy ra tình trạng chảy dầu. Đây cũng là tình trạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. 

Nên kiểm tra dầu trong xe ô tô thường xuyên 
Nên kiểm tra dầu trong xe ô tô thường xuyên

Khi kiểm tra dầu trong xe bạn nên kiểm tra tình trạng dầu thực tế.  Nếu thiết bị đựng dầu trong xe là bình nhựa trong, hoặc thông qua que thăm dầu thì hóa chất chống đông có thể là màu hồng, xanh lá hoặc vàng. Trong trường hợp dầu chuyển sang màu nâu tức là lúc bạn cần thay dầu mới. 

Thay dầu thường xuyên

Thay dầu thường xuyên cũng là một trong những kinh nghiệm sử dụng xe ô tô giúp nâng cao tuổi thọ xe và cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu, bảo vệ động cơ tốt hơn. Khi xe chạy đủ với quãng đường dao động từ  5.000-8.000 km  thì nên thay dầu mới một lần. Hoặc có thể tính theo thời gian từ 3 đến 6 tháng là có thể thay dầu mới. 

Thay dầu định kỳ giúp xe hoạt động tốt hơn
Thay dầu định kỳ giúp xe hoạt động tốt hơn

Giữ động cơ hoạt động với tốc độ vòng tua tối ưu

Hãy ghi nhớ luôn giữ động cơ xe ô tô hoạt động ở tốc độ vòng tua tối ưu 1500-2000 vòng/phút. Lưu ý về số khi phanh và giảm tốc độ và hạn chế tăng tốc xe một cách đột ngột để bảo vệ động cơ xe tốt hơn. Ngoài ra điều này cũng giúp các bác tài xế kiểm soát tốc độ, lưu thông trên đường an toàn hơn. 

Vệ sinh xe thường xuyên

Ngoài những lưu ý ở động cơ thì việc thường xuyên vệ sinh các bộ phận xe cũng là một kinh nghiệm sử dụng xe ô tô hay mà bạn cần chú ý. Việc vệ sinh xe thường xuyên sẽ giúp xe chống lại sự tấn công của chuột bọ, gián và các tác động từ bên ngoài môi trường, giúp giữ cho môi trường trong xe được trong lành.  

Vệ sinh xe thường xuyên ở một số vị trí quan trọng 
Vệ sinh xe thường xuyên ở một số vị trí quan trọng

Khi vệ sinh xe, bạn nên chú ý làm sạch ở một số bộ phận như: Vô lăng, bảng táp lô, Núm chỉnh radio/âm lượng, thảm sàn, dây đai an toàn, khoang chứa đồ, nút đóng mở/kính và tay nắm cửa, các kẽ ghế, hộc đựng thức ăn và trần xe. 

Thay đổi vị trí lốp xe

Đổi vị trí lốp cũng là việc làm cần thiết bởi chúng sẽ giúp giảm tình trạng mòn không đều từ đó giúp tăng tuổi thọ lốp xe. Thông thường người ta sẽ thay 2 lần mỗi năm hoặc sau khoảng 10.000 km và đổi vị trí lốp theo hình chéo, lốp trước bên phải xuống phía sau bên trái và ngược lại. 

Thay đổi vị trí lốp xe định kỳ
Thay đổi vị trí lốp xe định kỳ

Tuy nhiên, cách đổi lốp này còn có thể thay đổi tùy theo hệ dẫn động của xe hoặc dạng lốp. Ở một số loại lốp đặc biệt là lốp trên xe thể thao, bạn chỉ có thể thay theo hướng đã định.

Giữ lốp đủ hơi

Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô cuối cùng chính là giữ lốp xe luôn đủ hơi. Lốp non hơi có thể giảm tuổi thọ lốp xuống 15%, gây hao tốn nhiên liệu và là nguyên nhân của nhiều sự cố không đáng có.

Giữ cho lốp xe ô tô luôn được đủ hơi
Giữ cho lốp xe ô tô luôn được đủ hơi

Vì vậy hãy chú ý để bơm lốp luôn đủ căng hoặc mua đồng hồ bơm lốp để Kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng, cũng như độ mòn của lốp.

Với những kinh nghiệm sử dụng xe ô tô mà Cứu Hộ 24h vừa chia sẻ đến bạn, hy vọng bạn sẽ sử dụng xe tốt hơn và có được những chuyến hành trình tuyệt vời nhất. Nếu bạn đang có các vấn đề cần bảo trì xe hoặc gặp sự cố xe trên đường, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *