Kinh nghiệm lái xe cho tài mới an toàn trên mọi nẻo đường

Tài mới luôn dễ gặp nhiều vấn đề khi lái xe, đặc biệt là trên những tuyến đường lạ. Cứu Hộ 24h đã giải cứu nhiều trường hợp tai nạn, xe gặp sự cố do tài xế mới gây nên. Qua đó chúng tôi rút được những kinh nghiệm lái xe cho tài mới an toàn và đảm bảo hơn. Các bạn theo dõi để cùng có những chuyến đi an toàn nhé.

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới.
Kinh nghiệm lái xe cho tài mới.

Làm quen với động cơ trên xe

Đối với xế mới thì nên tập làm quen với các thao tác trên xe trước khi chạy. Các bạn nên ngồi lên xe và thử thao tác với côn, ga, tay phanh, vô lăng,… trước khi khởi động xe. Tiếp đến cần chỉnh lại ghế ngồi, gương chiếu hậu, vô lăng sao cho phù hợp. Đảm bảo tư thế ngồi và lái xe thoải mái trước khi khởi động xe và di chuyển.

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới – giữ tốc độ hợp lý

Đối với lái mới thì nên giữ tốc độ hợp lý, không nên chạy quá nhanh gây nguy hiểm. Hãy bắt đầu với vận tốc nhỏ sau đó từ từ tăng lên tốc độ quy định trên đoạn đường. Tuyệt đối không lái quá nhanh và đổi tốc độ đột ngột gây nguy hiểm cho chính mình và người khác.

Giữ khoảng cách an toàn

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới an toàn hơn đó là phải giữ khoảng cách an toàn. Đặc biệt khi các bạn lưu thông khu vực nội thành Hà Nội, TPHCM hay các thành phố lớn. Các khu vực xe lưu thông nhiều, thường xuyên kẹt xe thì càng cần giữ khoảng cách. Nếu các bạn đi quá gần hoặc quá xa những xe xung quanh đều có nguy cơ gặp tai nạn. Có thể chọn một khu đất trống để tập luyện cách giữ khoảng cách an toàn khi lái xe.

Giữ khoảng cách giúp các bạn lái xe an toàn hơn.
Giữ khoảng cách giúp các bạn lái xe an toàn hơn.

Quan sát gương chiếu hậu

Nhiều tài xế mới thường gặp vấn đề là quá tập trung vào phía trước mà quên xung quanh. Một trong những kinh nghiệm lái xe cho tài mới đó là cần quan sát gương chiếu hậu. Qua đó các bạn có thể phát hiện xe đang vượt, đang chạy gần xe để ứng biến kịp thời.

Quay đầu xe an toàn

Quay đầu xe an toàn cũng là kinh nghiệm lái xe cho tài mới mà các bạn nên biết. Việc quay đầu xe hoặc qua đường cần thực hiện đúng nơi cho phép. Các bạn nên ưu tiên quay xe ở khu vực không gây nhiều cản trở giao thông. Đảm bảo việc quay đầu xe hoặc qua đường không ảnh hưởng đến tuyến đường.

Tự tin khi lái xe

Quan trọng nhất là các bạn phải giữ tâm trạng bình tĩnh, tự tin, không lo lắng. Việc rụt rè, lo sợ khiến các tài xế không quyết đoán và do dự khi di chuyển. Đôi khi gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển hoặc gây nguy hiểm cho những xe xung quanh.

Buộc thắt dây an toàn

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới mà nhiều người không để ý đó là thắt dây an toàn. Điều này được xem là bắt buộc có quy định trong các điều luật. Việc thắt dây an toàn sẽ đảm bảo tính mạng và sự an toàn của các bạn khi xe vô tình gặp sự cố. Nhất là trường hợp cần thắng gấp, xe trục trặc dừng đột ngột.

Buộc thắt dây an toàn là quy định quan trọng khi lái xe.
Buộc thắt dây an toàn là quy định quan trọng khi lái xe.

Quan sát biển báo

Nếu các bạn mới lái xe thì càng cần quan sát kĩ và tìm hiểu biển báo xe bên đường. Việc chú ý biển báo xe sẽ giúp các bạn biết quy định, thông báo trên đoạn đường đó. Dựa vào đó có thể lựa chọn tốc độ và có lộ trình phù hợp hơn.

Đỗ xe an toàn

Trường hợp cần đỗ xe các bạn nên quan sát và chọn nơi đỗ xe an toàn. Là tài xế mới các bạn nên chọn khu đất trống để tập đỗ xe, chú ý quan sát xung quanh. Có rất nhiều trường hợp đỗ xe cũng gây tai nạn, khiến người xung quanh bị thương. Vậy nên hãy tập luyện nhiều, quan sát kĩ để bảo vệ mọi người và chính mình.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Nhiều tài xế mới thường quên việc mang giấy tờ xe, bằng lái khi di lưu thông trên đường. Hãy kiểm tra kỹ giấy tờ xe trước khi khởi động xe và tiến hành di chuyển. Tránh tình trạng gặp sự cố, vấn đề nhưng không có giấy tờ xe và giấy tờ cá nhân nhé.

Sử dụng hệ thống ABS

Hệ thống ABS là hệ thống trang bị an toàn mà người mới lái xe nên biết. Hệ thống này giúp người mới kiểm soát vô lăng, hạn chế tình trạng trơn trượt hoặc bị khoá vô lăng,… Khi hệ thống kích hoạt sẽ thông báo qua tiếng bánh xe khoá mở và sự rung nhẹ từ chân phanh.

Dùng hệ thống ABS để kiểm soát vô lăng tốt hơn.
Dùng hệ thống ABS để kiểm soát vô lăng tốt hơn.

Lái cẩn thận vào ban đêm

Khi di chuyển vào ban đêm, các bạn nên làm sạch gương chiếu hậu, tấm kính chắn gió. Ngoài ra cần chú ý kiểm tra đèn cốt, đèn pha trên xe. Nên di chuyển với tốc độ chậm và quan sát kĩ hơn để tránh các sự cố hoặc va chạm do khuất tầm nhìn.

Hạn chế rủi ro với hệ thống ESC

Nếu các bạn tự lái xe của mình thì nên cân nhắc lắp đặt hệ thống ESC. Đây là bộ trang bị hệ thống điện tử với cảm biến điện tử, giúp phát hiện nguy cơ xe bị lật. Từ đó sẽ duy trì sự cân bằng của xe khi di chuyển, giúp xe lưu thông an toàn. Đây là bộ hệ thống khá cần thiết khi các bạn di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, đường trơn trượt, nhiều ổ gà.

Vừa rồi là những kinh nghiệm lái xe cho tài mới mà Cứu Hộ 24h muốn gửi đến các bạn. Mong rằng các bạn sẽ có hành trình an toàn hơn, tránh được những rủi ro không đáng có. Đừng quên theo dõi Cứu Hộ 24h để cập nhật nhiều tin tức quan trọng hơn nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *