Kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc an toàn, đúng quy tắc

Hiện nay, số lượng các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc ngày càng tăng. Nguyên nhân chính là do các tài xế chưa có các kinh nghiệm xử lý tình huống và kỹ năng lái, dừng xe trên đường cao tốc. Bài viết dưới đây, Cứu hộ 24h sẽ chia những kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc giúp bạn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Tổng hợp kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc đúng quy tắc
Tổng hợp kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc đúng quy tắc

Trên cao tốc có được dừng xe không?

Theo Điểm 3 Điều 25, Luật Giao thông năm 2008 đã quy định, trên đường cao tốc, xe có thể hoàn toàn được phép dừng khi phương tiện ra khỏi phần đường xe chạy. Hay nói cách khác, lái xe có thể đỗ xe trên đường cao tốc nếu bạn tuân thủ đúng quy định để đảm bảo an toàn. Vì thế, bạn cần học hỏi các kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc nhằm tránh những rủi ro và đảm bảo an toàn. 

Bạn chỉ được phép dừng xe, đỗ xe vào đúng nơi quy định. Nếu trường hợp buộc phải dừng xe không đúng nơi quy định thì người điều khiển phương tiện giao thông phải đưa xe của mình ra khỏi phần đường dành cho xe chạy. Hoặc phải dùng các tín hiệu sẵn có để báo hiệu cho những người tham gia giao thông khác biết. 

Những quy định cụ thể khi dừng xe trên đường cao tốc
Những quy định cụ thể khi dừng xe trên đường cao tốc

Những trường hợp được dừng xe trên cao tốc?

Phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc được dừng xe trong 2 trường hợp sau: 

  • Xe của bạn gặp phải tình trạng bị hư hỏng.
  • Người trên xe cần được thực hiện cứu hộ y tế khẩn cấp. 

Do đó, chỉ khi rơi vào các tình trạng khẩn cấp trên, người điều khiển phương tiện giao thông mới được dừng xe trên đường cao tốc. Nếu tài xế cố tình dừng xe trên cao tốc mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc an toàn

Hiện nay, không ít chủ xe, người điều khiển phương tiện giao thông tự tự ý đỗ xe, dừng xe trên đường cao tốc. Điều này sẽ tồn tại rất nhiều rõ làm ảnh hưởng sự an toàn của bản thân bạn và những người tham gia giao thông khác. Do đó, hãy nắm vững các quy tắc và kinh nghiệm dưới đây nhé!

Không dừng xe trên làn chạy

Dù trong bất kỳ tình huống nào, dù xe của bạn gặp sự cố gì thì cũng cần đưa xe vào phần làn đường dừng khẩn cấp. Nếu bạn gặp phải tình huống xe hết xăng hoặc hư hỏng động cơ không thể khởi động thì bạn cũng phải đẩy xe vào làn dừng xe. Chỉ cần một phần xe nằm trên làn xe chạy thì gây ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển và việc chuyển làn của các phương tiện khác.

Theo kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc của những vị tài xế lâu năm thì phần làn đường dừng khẩn cấp tương đối rộng nên vị trí này để dừng xe là an toàn nhất. 

Tuyệt đối không dừng xe trên phần đường dành cho xe chạy
Tuyệt đối không dừng xe trên phần đường dành cho xe chạy

Lưu ý bật đèn khẩn cấp

Đèn khẩn cấp trong những trường hợp này sẽ được phát huy tác dụng tốt nhất. Việc bật hai đèn xi nhan nhấp nháy chính là tín hiệu nhanh nhất giúp những người tham gia giao thông khác nhận biết xe bạn đang có vấn đề. 

Bất kỳ phương tiện giao thông nào khi đỗ xe bên lề đường quốc lộ hoặc cao tốc thì cũng cần bật đèn tín hiệu. Đây không chỉ là kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc mag còn là quy định trong Luật Giao thông. 

Hãy nhanh chóng bật đèn cảnh báo khi dừng xe trên đường cao tốc
Hãy nhanh chóng bật đèn cảnh báo khi dừng xe trên đường cao tốc

Hạn chế người trên xe

Đối với trường hợp xe gặp sự cố, trừ những người có kỹ năng xuống xe để xem xét tình hình thì những người còn lại không nên ngồi trên xe hãy ra khỏi xe. Biện pháp tốt nhất là lùi về phía sau lan can đường, tránh càng xa làn đường xe chạy thì càng tốt.

Trang bị vật cảnh báo nguy hiểm

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, xe được bán trên thị trường luôn kèm thêm một số vật dụng cảnh báo nguy hiểm như tam giác phản quang. Tuy nhiên, ở nước ta dụng cụ này lại ít xuất hiện, thường chỉ dùng cho những dòng xe sang trọng được nhập khẩu còn xe thông thường thì không có. 

Tự trang bị thêm một số cảnh báo nguy hiểm cho xe của bạn
Tự trang bị thêm một số cảnh báo nguy hiểm cho xe của bạn

Vì thế, các vị tài xế giàu kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc thường trang bị thêm những vật dụng cần thiết cho xe của mình. Ví dụ như cọc tiêu hình nón, đèn nháy, áo phản quang, tam giác phản quang,…

Không cố tự sửa chữa xe

Khi xe của bạn bị hư hỏng giữa đường cao tốc, sau khi kiểm tra tình trạng xe và nhận thấy không thể tự sửa chữa thì đừng nên cố gắng. Vì việc ngồi trên đường cao tốc trong thời gian lâu sẽ làm gia tăng rủi ro. Biện pháp tốt nhất là tránh xa làn xe chạy và gọi điện cho đội cứu hộ nhờ giúp đỡ. 

Hãy cẩn trọng, tập trung trong quá trình di chuyển trên đường cao tốc
Hãy cẩn trọng, tập trung trong quá trình di chuyển trên đường cao tốc

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm dừng xe trên cao tốc, hy vọng nó sẽ giúp bạn an toàn trên mọi hành trình. Ngoài ra, nếu xe đang đi trên đường cao tốc nhưng gặp phải các sự cố không thể tự sửa chữa thì hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty CP Vận Tải Cứu hộ 24H. 

Chúng tôi luôn lấy chữ tín và an toàn của người dân làm phương châm phát triển. Chỉ cần bạn liên hệ thì ngay lập tức đội ngũ nhân viên cùng hệ thống xe cứu hộ đa dạng, hiện đại sẽ có mặt giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm. Cứu hộ 24H – bạn cần là chúng tôi tới. Tự tin đồng hành cùng bạn trên mọi cung đường. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *