5 bước kiểm tra xe trước khi vận hành cần nhớ

Ngay cả khi xe được bảo dưỡng thường xuyên và đầy đủ thì việc kiểm tra xe trước khi vận hành vẫn là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng mà tài xế không nên bỏ qua. Những cách kiểm tra đơn giản và không tốn thời gian sau đây sẽ giúp bạn diễn ra suôn sẻ và tránh được những rủi ro không đáng có.

Kiểm tra toàn bộ các lốp xe

Kiểm tra lốp xe trước khi khởi hành chuyến đi xa
Kiểm tra lốp xe trước khi khởi hành chuyến đi xa

 

Lốp ô tô là một trong những hạng mục quan trọng cần kiểm tra trước một chuyến đi dài. 

Bạn hãy đảm bảo lốp được bơm căng đúng áp suất và không bị thiếu hơi. Bạn nên thay lốp mới nếu độ cao gai lốp chạm vào chỉ báo độ mòn gai (TWI – tread wear indicators) trên lốp. Điều này sẽ giúp hạn chế độ bám của lốp kém khi di chuyển, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu hoặc địa hình gồ ghề.

Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng lốp xe, người dùng cũng cần chú ý đến tiếng ồn của lốp xe và tình trạng lốp mòn không đều do bánh xe bị lệch. Cứ sau 100.000 km, bạn hãy đưa xe đến trung tâm bảo hành ô tô để bánh xe được cân bằng động.

Kiểm tra hệ thống đèn và gương xe

Điều chỉnh gương xe với góc nhìn phù hợp
Điều chỉnh gương xe với góc nhìn phù hợp

 

Có ba loại hệ thống chiếu sáng trên ô tô: đèn hiển thị, đèn thông báo và đèn cảnh báo. Đặc biệt, các đèn hiển thị (đèn pha, đèn nhúng, xi nhan, đèn chuyển số …) và gương chiếu hậu cần được kiểm tra trước để hỗ trợ tầm nhìn xung quanh xe và báo hiệu cho xe cùng chiều, ngược chiều trong quá trình tham gia giao thông đường bộ.

Với đèn thông báo và cảnh báo, đây là những cụm đèn cung cấp trạng thái hoạt động của các chức năng trên xe. Chẳng hạn như túi khí và bộ căng đai an toàn khẩn cấp, đèn hệ thống nhắc nhở thắt dây an toàn, đèn báo hệ thống điện và điện tử, đèn báo lỗi,… 

Khi kiểm tra xe trước khi vận hành, người lái chỉ cần khởi động xe và theo dõi đèn hiển thị trên bảng đồng hồ. Nếu đèn không sáng (đỏ / vàng / xanh) hoặc vẫn sáng khi khởi động xe ngay sau khi bật khóa điện, rất có thể chức năng này đã bị lỗi và không thể kích hoạt được.

Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống phanh cần phải đảm bảo trước khi khởi hành
Hệ thống phanh cần phải đảm bảo trước khi khởi hành

 

Phanh xe liên quan đến khả năng vận hành và sự an toàn cho người trên xe. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống trước mỗi chuyến đi xa. 

Để đề phòng những hư hỏng phanh xe thông thường, bạn cần chú ý đến các chi tiết như má phanh, đĩa phanh, trọng lượng hay độ nhạy khi phanh, độ lệch (trái / phải) của xe hay tiếng ồn và âm thanh bất thường khi phanh.

Điều chỉnh ghế ngồi

Điều chỉnh ghế ngồi sao cho tư thế lái thoải mái và cân bằng nhất
Điều chỉnh ghế ngồi sao cho tư thế lái thoải mái và cân bằng nhất

 

Tư thế ngồi đúng không chỉ giúp lái xe dễ dàng hơn mà còn tăng độ an toàn cho hành trình. Khi kiểm tra xe trước khi vận hành, bạn cần điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp và thoải mái. Yên xe không được ngả quá nhiều, cũng không được quá thẳng và phải tạo điểm tựa cho người lái.

Bạn hãy thử tư thế cơ thể bằng cách nhấn hoàn toàn bàn đạp phanh để điều chỉnh ghế ngồi sao cho phù hợp. Hãy nhớ rằng, tư thế ngồi đúng là khi nhấn hết chân phanh và chân người lái vẫn tạo ra một góc 30 độ.

Kiểm tra nước làm mát động cơ

Động cơ ô tô sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt trong quá trình hoạt động. Nếu duy trì nhiệt độ này trong thời gian dài thì hệ thống sẽ không thể hoạt động ổn định. Khi đó, xe cần được trang bị nước làm mát để hấp thụ nhiệt và giữ cho động cơ ở nhiệt độ ổn định. Nếu không có đủ nước trong bình, xe rất dễ bị nóng máy.

Khi kiểm tra xe trước khi vận hành cho chuyến đi, người dùng có thể tự kiểm tra và đổ đầy nước làm mát động cơ cho ô tô tại nhà hoặc có thể đưa xe đến trung tâm bảo hành. Khi mực nước này đạt đến vạch MIN (hoặc vạch LOW) của bình chứa thì người sử dụng nên châm thêm nước làm mát để xe vận hành trơn tru.

Kết bài

Thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra xe trước khi vận hành để hành trình an toàn và kéo dài tuổi thọ của xe. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho một hành trình an toàn và thuận lợi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *