Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô đúng cách

Xe ô tô ngày nay rất phổ biến, sẽ không quá khó khăn để ta bắt gặp những chiếc xe ô tô ngoài được. Khi mua xe, một quá trình sử dụng diễn ra chúng ta phải luôn luôn kiểm tra các bộ phận, bảo dưỡng đúng định kỳ. Bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô là một công việc phải thực hiện thường xuyên, chính hệ thống này giúp xe giảm, dừng tốc độ khi đang lái xe. Nên mọi công tác với hệ thống phanh phải được diễn ra nghiêm ngặt, cẩn trọng và phải thực hiện định kỳ.

Phanh xe ô tô
Phanh xe ô tô

Tại sao cần bảo dưỡng phanh ô tô

Việc bảo dưỡng xe, kiểm tra thường xuyên theo định kỳ là một vấn đề mà bạn cần phải lưu tâm, bởi nó giúp bạn giữ vững sự an toàn cho mình và cho cả chiếc xe. Một trong những chi tiết quan trọng khi bảo dưỡng ô tô là hệ thống phanh.

Khi bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô, bạn sẽ cảm thấy sự an toàn nhiều hơn khi di chuyển, bạn không phải lo lắng suy nghĩ. Tâm lý của bạn vững tin, đi làm đi học, đi họp, đi du lịch trong trạng thái phấn khởi, tự tin.

Để đảm bảo chắc chắn rằng hệ thống phanh của bạn vẫn còn hoạt động rất tốt, nếu có bất cứ vấn đề gì tiêu cực xảy ra. Bạn phải ngay lập tức xử lý để hệ thống hoàn chỉnh lại. Tuổi thọ của hệ thống phanh xe ô tô của bạn được tăng, sử dụng lâu dài.

Bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô thường xuyên sẽ đảm bảo sự an toàn khi sử dụng. Vì thế, hãy kiểm tra thường xuyên theo đúng yêu cầu, quy định của nhà sản xuất. Mòn đĩa phanh, mòn má của phanh xe ô tô, phải sửa nhanh chóng để bạn có thể di chuyển bình thường. 

Các dấu hiệu phanh ô tô bị hỏng

Khi bạn đạp phanh xe ô tô, nếu phanh bình thường bạn sẽ cảm thấy sự đầy đặn từ hệ thống phanh xe. Tuy nhiên có đôi khi lực phanh xuất hiện nhanh rồi sau đó mất, chu kỳ này cứ lặp lại. Điều này chứng tỏ má phanh, đĩa phanh xe ô tô của bạn đã bị hỏng, hãy đi kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô ngay nhé.

Bạn đạp phanh, bạn cảm thấy nặng, có thể sẹc vô bi bị hỏng. Nó không tạo nên sự chênh lệch áp suất đủ lớn, người lái bắt buộc phải đạp với lực mạnh để thắng xe. Lúc này bạn phải nhanh chóng đi kiểm tra hệ thống xe ô tô.

Bạn phải luôn để ý và quan tâm, khi phát hiện xử lý kiểm tra liền. Tránh trường hợp để xe bị hư đột xuất
Bạn phải luôn để ý và quan tâm, khi phát hiện xử lý kiểm tra liền. Tránh trường hợp để xe bị hư đột xuất

Khi bạn đang di chuyển trên đường, bạn phải đạp phanh xe, sau khi đạp và buông bàn phanh, xe không nhẹ nhàng. Mà bạn lại cảm thấy lực cản cần tăng ga mới chạy xe ô tô được. Hệ thống phanh xe ô tô của bạn có thể bị kẹt, cần phải nhanh chóng đi kiểm tra ngay.

Cách kiểm tra phanh ô tô nhanh chóng

Bạn có thể kiểm tra hệ thống phanh xe bằng cách kiểm tra đèn báo ABS: khi bạn thấy hệ thống chống bó cứng ABS bật sáng lên, điều này đồng nghĩa với việc hệ thống đang được kiểm tra. Sau khi đèn tắt, hệ thống phanh đã được kiểm tra, không có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Còn trường hợp đèn ABS sáng liên tục hoặc nhấp nháy hãy bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô ngay nhé.

Hệ thống phanh hoạt động tốt khi chân phanh ô tô cứng hoặc đứng yên, khi nổ máy chân phanh hạ dần xuống vị trí ban đầu chứ không đứng yên. Khi không nổ máy, đạp chân phanh thấy hẫng, hoặc không cảm giác thì hãy đi kiểm tra phanh xe bạn nhé.

Quy trình bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô 

Bước 1: Chúng ta tháo ốc phía sau bộ giá phanh: sử dụng cờ lê để thực hiện thao tác này.

Bước 2: Chúng ta rút suốt trượt bên ngoài đĩa phanh: sau khi tháo hết các bộ phận này ra ngoài, hãy để ở một nơi sạch sẽ hoặc để vào chiếc hộp.

Bước 3: Sử dụng các dung dịch vệ sinh phanh xe: lau chùi, vệ sinh bằng dung dịch thật kỹ càng cho phanh xe.

Bước 4: Hãy bôi mỡ lên phanh xe ô tô: sử dụng mỡ bò.

Bước 5: Hoàn thành các công việc bảo dưỡng hệ thống phanh xe.

Bước 6: Lắp lại bánh xe, hoàn thành quy trình bảo dưỡng xe ô tô.

Kiểm tra và vệ sinh phanh xe
Kiểm tra và vệ sinh phanh xe

Một số hư hỏng thường gặp nếu không bảo dưỡng phanh ô tô 

  • Má phanh, đĩa phanh bị hỏng.
  • Phanh xe bị bó.
  • Phanh xe dần bị mòn.

 Kết luận

Cứu hộ 24h đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để về việc bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô. Hãy luôn cẩn trọng với mọi thứ ở chiếc xe để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *