Liệu bạn có biết khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô?

Khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô là một trong những quy định quan trọng khi tham gia giao thông. Để đảm bảo đi đúng luật, giữ an toàn cho bản thân thì các bạn cần nắm rõ về những khoảng cách khi lái xe ô tô. Cùng Cứu hộ 24h tìm hiểu về những khoảng cách được cho là an toàn khi lái xe trên đường nhé.

Khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô bạn đã biết?
Khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô bạn đã biết?

Vì sao phải luôn giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô?

Để tránh tai nạn giao thông, các va quẹt khi di chuyển thì việc giữ khoảng cách an toàn là rất quan trọng. Đặc biệt là khi vực có quy định về tốc độ lái xe, chủ động giữ khoảng cách sẽ giúp bạn và những phương tiện xung quanh an toàn hơn. Việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô sẽ mang đến những lợi ích như sau:

  • Việc giữ khoảng cách khi lái xe được quy định tại Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT. Các bạn khi cần giữ khoảng cách an toàn khi lái ô tô để không vi phạm và nguy cơ bị xử phạt.
  • Tạo khoảng cách an toàn khi lái xe giúp bạn tránh các tai nạn giao thông liên hoàn trên đường.
  • Giúp tài xế không bị che mất tầm nhìn, có thể quan sát được các tình huống và xe di chuyển xung quanh. Qua đó giảm thiểu rủi ro gây tai nạn giao thông hoặc va quẹt khiến xe trầy xước, gây nguy hiểm đến người khác.
  • Việc giữa khoảng cách an toàn giúp bảo vệ bạn và những xe khác khi có tình huống bắt buộc phanh gấp.
Việc giữ khoảng cách an toàn giữ vai trò quan trọng khi tham gia giao thông.
Việc giữ khoảng cách an toàn giữ vai trò quan trọng khi tham gia giao thông.

Với những vai trò quan trọng trên thì các bạn cần phải chủ động giữ khoảng cách để bảo vệ chính mình.

Khoảng cách khuyến nghị khi lái xe ô tô

Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô. Trong mỗi trường hợp, tình huống, điều kiện thời tiết sẽ có mức quy định khác nhau về khoảng cách. Các bạn lưu ý những quy định này để tham gia giao thông an toàn, đúng luật hơn.

Trong điều kiện bình thường, mặt đường khô ráo

Trong điều kiện bình thường, mặt đường khô ráo, không có cảnh báo trơn trượt khoảng cách an toàn khi lái xe  quy định như sau:

  • Vận tốc quy định 60km/1h, khoảng cách an toàn khuyến nghị là 35m.
  • Vận tốc trên 60km đến 80km/1h, khoảng cách an toàn khuyến nghị là 55m.
  • Vận tốc trên 80km đến 100km/1h, khoảng cách an toàn khuyến nghị là 70m.
  • Vận tốc trên 100km đến 120km/1h, khoảng cách an toàn khuyến nghị là 100m.
Đây là quy định về mức khoảng cách thấp nhất để giữ an toàn khi lái xe ô tô.
Đây là quy định về mức khoảng cách thấp nhất để giữ an toàn khi lái xe ô tô.

Với vận tốc khác nhau sẽ có khoảng cách an toàn khuyến nghị khác nhau.

Trường hợp thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn

Đối với điều kiện thời tiết xấu, đường trơn trượt, đường sương mù cản trở tầm nhìn việc giữ khoảng cách an toàn lại càng quan trọng hơn. Các bạn lưu ý giữ khoảng cách an toàn nhất khi lái xe với khoảng cách cao hơn so với điều kiện bình thường. 

Ví dụ, trong điều kiện bình thường, với tốc độ 60km/1 khoảng cách an toàn tối thiểu 35m. Vậy khi gặp đường trơn trượt, bị hạn chế tầm nhìn thì các bạn cần giữ khoảng cách lớn 35m. Đảm bảo khoảng cách đủ lớn để xử lý những tình huống bất ngờ và dễ dàng quan sát xung quanh hơn.

Một số lưu ý cần nhớ để giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn giúp giữ an toàn cho bạn và mọi người. Bên cạnh những quy định về khoảng cách, Cứu hộ 24h lưu ý một số vấn đề giúp các bạn có thể luôn giữ đúng khoảng cách khi lái xe.

Nhớ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo đúng quy định

Điều cơ bản nhất là các bạn cần ghi nhớ khoảng cách an toàn giữa hai xe. Tuỳ theo vận tốc mà có khoảng cách phù hợp, các bạn nên ghi nhớ để tuân thủ đúng luật. Ngoài ra, việc ghi nhớ khoảng cách sẽ giúp các bạn tránh tình huống va chạm, phanh gấp gây ảnh hưởng đến xe phía trước.

Một số lưu ý về giữ khoảng cách khi lái xe ô tô.
Một số lưu ý về giữ khoảng cách khi lái xe ô tô. 

Tính toán khoảng cách phù hợp khi lái xe ô tô

Một yếu tố quan trọng không kém đó là tính toán khoảng cách thực tế khi tham gia giao thông. Trong các quy định trên chỉ là khoảng cách an toàn lái xe ô tô tối thiểu. Đối với từng trường hợp giao thông, mật độ xe lưu thông và tình hình chung,.. các bạn có thể linh hoạt. Hãy tính toán và thay đổi khoảng cách giữa hai xe để giữ an toàn khi tham gia giao thông.

Quan sát biển báo khi lái xe

Biển báo bên đường sẽ ghi khá nhiều thông tin về vận tốc, các cảnh báo đường trơn trượt,… Các bạn nên quan sát kỹ biển báo ở bên đường để có thể giữ khoảng cách an toàn khi lái xe. Trong nhiều trường hợp các bạn bỏ lỡ biển báo, không nắm được quy định hoặc cảnh báo về đoạn đường đó thì sẽ rất nguy hiểm. Nhất là khi đường trơn trượt, đường cua dốc và hay xảy ra tai nạn.

Kết luận

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô là một trong những quy định quan trọng nhưng nhiều tài xế lại vô tình quên mất. Cứu hộ 24h mong rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn ghi nhớ được khoảng cách an toàn khi lái xe. Khi gặp bất kỳ trục trặc, sự cố nào khi tham gia giao thông đừng quên liên hệ Cứu hộ 24h để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *