5 nguyên nhân chính làm cho khóa cửa ô tô bị kẹt

Khóa cửa ô tô bị kẹt là một sự cố hy hữu nhưng có thể gây ra nhiều phiền toái và lo lắng cho người sử dụng. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, khiến bạn không thể mở cửa xe để vào hoặc ra ngoài.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa khi gặp phải tình trạng khóa cửa ô tô bị kẹt.

Có nhiều nguyên nhân làm cho khóa cửa ô tô bị kẹt
Có nhiều nguyên nhân làm cho khóa cửa ô tô bị kẹt

Khóa ô tô điện tử đã hết pin hoặc chìa khóa bị lỗi

Khóa ô tô điện tử hết pin hoặc bị lỗi là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến khóa cửa ô tô bị kẹt, chính điều này cũng dẫn tới nhiều bất tiện. Hãy tìm hiểu cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả trong tình huống này.

Nguyên nhân

Pin của khóa ô tô điện tử có tuổi thọ nhất định, thường là 2-3 năm. Khi pin yếu hoặc hết pin, khóa sẽ không thể gửi tín hiệu đến xe để mở cửa. Hoặc trong một số trường hợp khác,  chìa khóa cửa ô tô bị kẹt cũng có thể do va đập mạnh, tiếp xúc với nước hoặc do lỗi sản xuất. Khi chìa khóa bị lỗi, nó sẽ không thể truyền tín hiệu chính xác đến xe, khiến bạn không thể mở cửa.

Chìa khóa ô tô có thể hết pin hoặc đã bị hỏng 
Chìa khóa ô tô có thể hết pin hoặc đã bị hỏng

Cách khắc phục

Có 3 cách để giải quyết tình huống khi khóa cửa ô tô bị kẹt do hết pin hoặc bị lỗi

  • Thay pin mới: Mở nắp khay chứa pin, lắp pin mới theo đúng chiều cực, đóng nắp khay.
  • Sử dụng chìa khóa dự phòng: Mở cửa xe bằng chìa khóa cơ và khởi động xe như bình thường.
  • Liên hệ hãng xe hoặc dịch vụ cứu hộ: Họ sẽ hỗ trợ cung cấp chìa khóa thay thế hoặc lập trình lại chìa khóa hiện tại.

Lưu ý: Thay pin định kỳ, bảo quản chìa khóa nơi khô ráo, mang theo chìa khóa dự phòng.

Hãy thay pin hoặc kiểm tra chìa khóa định kỳ
Hãy thay pin hoặc kiểm tra chìa khóa định kỳ

Ắc quy trên xe hết điện

Khi ắc quy hết điện, nguồn cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của xe, bao gồm cả hệ thống khóa cửa, sẽ bị gián đoạn. Do đó, bạn sẽ không thể mở khóa cửa bằng chìa khóa điện tử hoặc điều khiển từ xa.

Để khắc phục , bạn có thể sử dụng cáp nối để kích điện từ xe khác hoặc sử dụng bộ kích nổ ắc quy. Khởi động xe và để xe chạy trong vài phút để nạp ắc quy. Sau khi ắc quy có đủ điện, bạn sẽ có thể mở khóa cửa bằng chìa khóa điện tử hoặc điều khiển từ xa.

Ắc quy trên xe hết điện cũng khiến cửa xe ô tô bị kẹt
Ắc quy trên xe hết điện cũng khiến cửa xe ô tô bị kẹt

Với các trường hợp trên, bạn hãy gọi ngay cho Cứu Hộ 24h để có thể xử lý nhanh chóng các trường hợp ắc quy bị yếu, bị hết, bị nổ. Gọi nhanh qua số Hotline: 0967 119 119 để chuyên viên của chúng tôi có thể nhanh chóng có mặt để hỗ trợ bạn sớm nhất.

Lốp khóa đang bị khóa

Khi khóa cửa ô tô bị khóa từ bên trong, trước tiên hãy kiểm tra nút gạt “Child Protector” (Bảo vệ trẻ em) trên cửa xe. Nếu nút này đang ở vị trí “LOCK”, hãy gạt về vị trí mở (unlocked) để cửa có thể mở từ bên trong. Tiếp theo, hãy thử mở khóa cửa từ bảng điều khiển trung tâm hoặc bằng chìa khóa điều khiển từ xa.

Hãy kiểm tra xem nút khóa bảo vệ trẻ em trên xe ô tô
Hãy kiểm tra xem nút khóa bảo vệ trẻ em trên xe ô tô

Thanh cầm hoặc cáp trong bị hỏng

Thanh cầm và cáp được sử dụng để truyền lực từ tay cầm cửa đến cơ chế khóa. Nếu bộ phận này bị hỏng, bạn sẽ không thể mở cửa bằng tay cầm. Lúc này, bạn cần mang xe đến thợ sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa.

Có thể thanh cầm hoặc cáp trong ô tô bị hỏng
Có thể thanh cầm hoặc cáp trong ô tô bị hỏng

Cụm cửa ô tô bị hỏng do gỉ, ăn mòn

Cụm cửa ô tô bao gồm các bộ phận như chốt cửa, tay cầm cửa và khóa cửa. Theo thời gian, các bộ phận này có thể bị gỉ sét hoặc ăn mòn, dẫn đến tình trạng kẹt cửa. Dùng lực mạnh để mở ra là phương án tối ưu ngay lúc này.

Ngoài ra, do cụm cửa bị ăn mòn nên bạn có thể sử dụng một ít dầu để bôi lên phần cụm cửa.

Cụm cửa xe ô tô bị hỏng do gỉ hoặc ăn mòn
Cụm cửa xe ô tô bị hỏng do gỉ hoặc ăn mòn

Cửa không mở được do nổ cầu chì

Cầu chì được sử dụng để bảo vệ hệ thống điện của xe khỏi bị quá tải. Nếu cầu chì bị cháy, nó có thể khiến một số bộ phận điện, bao gồm cả hệ thống khóa cửa không hoạt động, dẫn tới tình trạng khóa cửa ô tô bị kẹt

Bạn hãy, kiểm tra hộp cầu chì và thay thế cầu chì bị cháy bằng cầu chì mới có cùng cường độ dòng điện. Vị trí hộp cầu chì thường được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

Kiểm tra cầu chì khi cửa xe ô tô bị kẹt
Kiểm tra cầu chì khi cửa xe ô tô bị kẹt

Dây nam châm điện bị hư

Nam châm điện được sử dụng để giữ cửa đóng. Nếu dây nam châm điện bị hỏng, cửa có thể bị kẹt hoặc không thể khóa được.Bạn cần mang xe đến thợ sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế dây nam châm điện bị hỏng.

Có thể dây nam châm điện của xe ô tô bị hư
Có thể dây nam châm điện của xe ô tô bị hư

Hy vọng, qua bài viết trên của Cứu Hộ 24h đã giúp bạn thoát khỏi trường hợp “ bất đắc dĩ “ khi khóa cửa ô tô bị kẹt. Nếu như có bất kỳ thường hợp khẩn cấp nào khác về ô tô hay ắc quy, thì hãy liên hệ cho chúng tôi nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *