Khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp báo hiệu điều gì?

Khi bạn lái xe, có rất nhiều chi tiết trên bảng đồng hồ và một trong số đó là đèn báo áp suất dầu. Đèn này có chức năng báo hiệu về tình trạng áp suất dầu của động cơ. Thường khi xe được sản xuất, đèn báo áp suất dầu sẽ có màu đỏ và sáng lên khi có sự cố xảy ra. 

Tuy nhiên, có một tình huống khác khi đèn báo áp suất dầu lại sáng với màu vàng và chỉ ở mức thấp nhưng không có biểu tượng báo đèn đỏ. Vậy khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp báo hiệu điều gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Áp suất dầu là gì? 

Áp suất dầu là gì? 
Áp suất dầu là gì?

Để hiểu rõ hơn về đèn báo áp suất dầu ở mức thấp, chúng ta cần biết về áp suất dầu trước tiên. Áp suất dầu là một yếu tố quan trọng trong hoạt động của động cơ xe ô tô. Nó đơn giản là lực tác động của dầu đến bề mặt trong bình chứa. Áp suất dầu ở mức thấp có nghĩa là lượng dầu được bơm đến động cơ đang bị giảm. Điều này có thể là nguyên nhân gây ra sự cố và cần được khắc phục ngay để tránh các hậu quả xấu cho động cơ.

Nguyên nhân gây đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đèn báo áp suất dầu ở mức thấp, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Dầu bị rò rỉ

Dầu bị rò rỉ
Dầu bị rò rỉ

Điều đầu tiên cần kiểm tra khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp là dầu có bị rò rỉ hay không. Nếu dầu bị rò rỉ, sẽ dẫn đến việc giảm lượng dầu trong động cơ và làm đèn báo áp suất dầu sáng lên. Điều này có thể xảy ra do các bộ phận bị hư hỏng hoặc tuổi thọ của dầu đã kết thúc. Chúng ta cần kiểm tra kỹ từ hệ thống bơm dầu, đường ống dẫn và cả bình dầu để tìm ra nguyên nhân rò rỉ và sửa chữa ngay.

Dầu bị ô nhiễm

Dầu bị ô nhiễm
Dầu bị ô nhiễm

Một nguyên nhân khác có thể làm giảm áp suất dầu là do dầu bị ô nhiễm. Trong quá trình hoạt động, các tạp chất như tro, bụi và dung dịch hóa chất có thể tích tụ trong dầu và gây tắc nghẽn ở các đường ống dẫn dẫn đến sự cố về áp suất dầu. Để khắc phục, chúng ta cần thay thế toàn bộ lượng dầu hiện tại và kiểm tra kỹ hơn khi thay dầu tiếp theo.

Bộ lọc dầu bị tắc nghẽn

Bộ lọc dầu bị tắc nghẽn
Bộ lọc dầu bị tắc nghẽn

Khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp, ngoài việc dầu bị ô nhiễm, bộ lọc dầu cũng có thể bị tắc nghẽn và gây giảm áp suất. Bộ lọc dầu có vai trò loại bỏ các tạp chất và bụi trong dầu, giúp cho dầu luôn sạch và bôi trơn tốt cho động cơ. Nếu bộ lọc dầu bị tắc nghẽn, dầu sẽ không được lọc và tích tụ tạp chất, gây giảm áp suất dầu và khiến đèn báo áp suất dầu ở mức thấp. Để khắc phục, chúng ta cần thay thế bộ lọc dầu mới.

Nên làm gì khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Nên làm gì khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp
Nên làm gì khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Khi bạn nhận thấy đèn báo áp suất dầu ở mức thấp sáng lên, điều quan trọng là phải xử lý ngay để tránh các hậu quả xấu cho động cơ. Dưới đây là những việc cần làm khi gặp tình huống này:

Dừng xe ngay lập tức

Điều đầu tiên cần làm khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp là dừng xe ngay lập tức. Bạn không nên tiếp tục lái xe trong tình trạng này vì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho động cơ. Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe, động cơ sẽ bị hư hỏng nặng và bạn sẽ phải chi tiền kha khá để sửa chữa.

Kiểm tra mức dầu

Sau khi dừng xe, hãy kiểm tra mức dầu trong bình đựng dầu của xe. Nếu mức dầu thấp hơn mức bình thì có thể là do rò rỉ hoặc dầu đã cạn kiệt. Hãy thêm dầu vào và chờ đèn báo áp suất dầu tắt đi để tiếp tục hành trình.

Kiểm tra các bộ phận liên quan

Nếu mức dầu vẫn đủ và không có hiện tượng rò rỉ. Bạn cần kiểm tra các bộ phận liên quan đến đèn báo áp suất dầu như bộ lọc dầu, bơm dầu và đường ống dẫn. Nếu phát hiện bất kỳ sự cố nào, bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để khắc phục ngay.

Những lưu ý khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Những lưu ý khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp
Những lưu ý khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Để giảm thiểu tình trạng đèn báo áp suất dầu ở mức thấp xảy ra, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Thay dầu định kỳ

Thay dầu định kỳ là điều rất quan trọng để đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Dầu càng được sử dụng nhiều, nó sẽ bị ô nhiễm và gây tắc nghẽn hệ thống bôi trơn, dẫn đến giảm áp suất dầu và các hậu quả xấu khác. Vì vậy, bạn nên thay dầu theo đúng lịch trình được khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sử dụng loại dầu chất lượng

Việc sử dụng loại dầu chất lượng là điều kiện tiên quyết để động cơ hoạt động tốt. Loại dầu không phù hợp có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho động cơ và hệ thống bôi trơn. Vì vậy, hãy luôn chọn một loại dầu chất lượng, phù hợp với yêu cầu của xe và tuân thủ lịch đổi dầu định kỳ.

Đi bảo dưỡng định kỳ

Đi bảo dưỡng định kỳ là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu các sự cố về đèn báo áp suất dầu ở mức thấp. Khi mang xe đến kiểm tra định kỳ, các chuyên gia sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống bôi trơn và đưa ra các giải pháp khắc phục nếu cần thiết.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về đèn báo áp suất dầu ở mức thấp và những điều cần làm khi gặp tình huống này. Áp suất dầu là một yếu tố quan trọng trong hoạt động của động cơ và đèn báo áp suất dầu ở mức thấp có thể báo hiệu về các sự cố khác nhau. Việc kiểm tra và bảo trì định kỳ là điều cần thiết để tránh các hậu quả xấu cho động cơ và đảm bảo an toàn khi lái xe. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đèn báo áp suất dầu ở mức thấp và cách giải quyết khi gặp sự cố này.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *