Hiện tượng ắc quy ô tô yếu: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Khi chúng ta sử dụng bất cứ sản phẩm nào, ta cũng phải hết sức cẩn thận để kiểm tra thường xuyên. Xem có những điều bất thường nào không, khi sử dụng xe ô tô cũng thế, nó liên quan trực tiếp đến an toàn con người. Một trong số đó là hiện tượng ắc quy xe ô tô yếu, bạn nên lưu ý, để quá trình lái xe diễn ra thuận lợi và an toàn. Cứu hộ 24h sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, dấu hiệu cần biết khi ắc quy bị yếu.

Bình ắc quy yếu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn
Bình ắc quy yếu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô yếu

Khó khởi động vào buổi sáng

Khi đi làm vào buổi sáng, ta thường sử dụng xe ô tô nhưng gặp khó khăn khi khởi động (trung bình khoảng 3 lần trong một tuần). Đây có thể là dấu hiệu rằng bình ắc quy của xe ô tô đang gặp vấn đề và cần được xem xét kỹ. Đồng thời, cần phân biệt giữa trường hợp động cơ khởi động yếu và trường hợp động cơ khó khởi động mặc dù quay máy vẫn mạnh mẽ. Trường hợp động cơ khó khởi động mặc dù quay máy mạnh có thể gợi ý rằng có vấn đề bên trong động cơ, trong khi trường hợp động cơ quay yếu có thể liên quan đến bình ắc quy.

Khi bình ắc quy để qua đêm, động cơ không hoạt động và máy phát không cung cấp điện cho bình. Khi động cơ nguội, ma sát tăng lên và ampe đủ lớn để khởi động xe. Nếu xe của bạn gặp tình trạng này, đó là dấu hiệu rằng bình ắc quy của bạn đã yếu. Để đảm bảo an toàn cho bạn và xe ô tô của bạn, cần kiểm tra và thay thế bình ắc quy mới.

Ắc quy đã quá cũ, thời gian sử dụng 

Bất cứ sản phẩm nào cũng thế, chúng đều có hạn sử dụng rất rõ ràng. Vì thế bạn cần phải nắm rõ bình ắc quy của xe ô tô bạn sử dụng được bao lâu. Nếu như lâu quá thì kiểm tra, rồi thay mới, tuyệt đối đừng có những suy nghĩ như tiết kiệm tiền thay bình ắc quy. Nó sẽ cực kỳ nguy hiểm cho bạn, gia đình bạn. Hãy luôn luôn kiểm tra xem xe ô tô của bạn có điểm nào bất ổn, rồi xử lý ngay.

Động cơ không quay, không có đèn nào sáng trên bảng táp lô

Khi bạn khởi động xe và thấy rằng động cơ không quay (sau khi bạn xoay chìa khóa mà không có bất kỳ dấu hiệu nào như đèn, còi không có nhúc nhích, và các bộ phận khác không hoạt động), đèn trên bảng táp lô không sáng, thì đó có thể là hiện tượng ắc quy ô tô yếu. Điều này không phải là điều khó để phát hiện, bạn chỉ cần để ý xem động cơ xe có quay không.

Khi gặp tình trạng này, cần kiểm tra và thay thế ắc quy ô tô yếu bằng một bình ắc quy mới. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ năng lượng để khởi động xe và các thiết bị điện trên xe hoạt động một cách bình thường.

Sau khi khởi động động cơ không quay, điều đó có thể do ắc quy yếu
Sau khi khởi động động cơ không quay, điều đó có thể do ắc quy yếu

Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết hiện tượng ắc quy ô tô yếu là đèn cảnh báo trên bình ắc quy sáng. Khi bạn thấy đèn cảnh báo này bật, đó là một tín hiệu rõ ràng rằng ắc quy của xe đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra và thay thế ngay lập tức.

Khi gặp tình trạng này, quan trọng để kiểm tra và thay thế bình ắc quy ngay lập tức. Việc thay thế bình ắc quy sẽ đảm bảo rằng bạn có nguồn năng lượng đủ để khởi động xe và hoạt động các thiết bị điện trên xe một cách bình thường.

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

Dưới tác động của nhiệt độ trong động cơ xe ô tô, sau một thời gian sử dụng, đầu cọc bình ắc quy có thể bị lỏng, ăn mòn và oxy hóa. Đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ắc quy ô tô yếu. Tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra nguy hiểm.

Để khắc phục, cần kiểm tra đầu cọc ắc quy và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng như làm sạch và siết chặt đầu cọc. Nếu tình trạng ắc quy không được cải thiện, thì việc thay thế bình ắc quy mới là cần thiết để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của xe ô tô.

Ắc quy bị phù, rò rỉ

Bình ắc quy của bạn bị phù, bị rò rỉ cũng chính là nguyên nhân khiến xe ô tô bạn có vấn đề. Nên bạn phải thật sự chú ý, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bình ắc quy yếu, không quá khó để xử lý. Nhưng điều quan trọng, bạn phải sớm phát hiện để xử lý kịp thời.

Xử lý khi bình ắc quy ô tô yếu như thế nào? 

Khi phát hiện bình ắc quy của xe ô tô bạn đang yếu, cách tốt nhất chính là tìm đến một cơ sở bảo dưỡng xe ô tô uy tín. Sau đó tiến hành kiểm tra kỹ càng, rồi thay bình ắc quy mới. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn, cho gia đình bạn khi sử dụng xe ô tô. 

 Cách bảo dưỡng và duy trì hiệu suất ắc quy ô tô

  • Bạn phải luôn đảm bảo hệ thống điện đang hoạt động phù hợp với các thông số kỹ thuật đã được quy định. Nếu như hoạt động mức điện áp quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến bình ắc quy.
  • Trong những ngày hè nóng bức, bạn phải thật sự kiểm tra thường xuyên, rồi bổ sung nước. Trước khi thực hiện quá trình châm nước, cần phải vệ sinh thật sạch sẽ tránh các bụi bẩn bám vào.
  • Luôn luôn phải giữ sạch sẽ cho nắp đậy của bình ắc quy, bụi bám quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bình ắc quy.
Cần phải kiểm tra thường xuyên, nếu không bạn sẽ xảy ra nhiều tình huống nguy hiểm
Cần phải kiểm tra thường xuyên, nếu không bạn sẽ xảy ra nhiều tình huống nguy hiểm

Cứu hộ 24h vừa cho bạn những thông tin cần thiết để nhận biết những hiện tượng ắc quy ô tô yếu. Bạn phải cần thường xuyên kiểm tra bình ắc quy, vệ sinh sạch sẽ đảm bảo quá trình diễn ra bình thường, đảm bảo an toàn cho bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *