Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô nhanh, hiệu quả

Về yếu tố kỹ thuật, xe động cơ sử dụng nhiên liệu diesel không thể chạy bằng nhiên liệu xăng và ngược lại. Vì hai công nghệ này có quá trình đốt nhiên liệu khác nhau. Và việc người lái đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô cũng không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên không phải là không có và nó làm cho động cơ bị hỏng hóc nghiêm trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu về cách xử lý khi bạn đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô nhé !

Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô nhanh, hiệu quả
Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô nhanh, hiệu quả

Nhiên liệu cao cấp có giúp xe của bạn chạy tốt hơn không?

Sử dụng nhiên liệu cao cấp sẽ không mang lại khả năng tăng tốc hay tiết kiệm nhiên liệu cho xe ôtô. Việc làm này không có tác dụng gì ngoài việc làm hại động cơ xe của bạn và khiến cho bạn phải bảo dưỡng, chăm sóc nhiều hơn. Và nếu bạn nghĩ rằng nhiên liệu cao cấp có thể làm sạch bộ phận kim phun nhiên liệu thì điều này hoàn toàn không cần thiết. Vì nhiên liệu thông thường cũng có các chất phụ gia có thể giúp làm sạch bộ phận kim phun nhiên liệu.

Vì vậy, việc bạn sử dụng nhiên liệu cao cấp cho xe ô tô là không cần thiết. Đơn giản là vì động cơ xe ô tô của bạn không được chế tạo ra nhằm chịu được loại nhiên liệu bất kỳ nào ngoài nhiên liệu thông thường. 

Nhiên liệu cao cấp có giúp xe của bạn chạy tốt hơn không?
Nhiên liệu cao cấp có giúp xe của bạn chạy tốt hơn không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ xăng thường vào xe ô tô đắt tiền?

Xăng thường được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng cho xe ô tô của bạn bởi vì động cơ xe ô tô được thiết kế nhằm đáp ứng tốt cho chỉ ga thông thường. Mỗi khí đều có một phương trình hoá học rất cụ thể và một động cơ sử dụng xăng thường nhằm phát huy tốt nhất công dụng của nó. 

Vì vậy, việc sử dụng xăng thông thường cho các loại xe ô tô đắt tiền thì cũng không có ảnh hưởng gì mà còn giúp xe hoạt động được tốt và ổn định. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ xăng thường vào xe ô tô đắt tiền?
Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ xăng thường vào xe ô tô đắt tiền?

Làm gì khi đổ nhầm dầu vào máy xăng

Đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô, xe chạy dầu đổ nhầm xăng cần làm gì ? Trường hợp này cũng rất ít khi xảy ra vì ống bơm nhiên liệu dầu diesel tại những cột bơm nhiên liệu tiêu chuẩn luôn luôn có thiết kế lớn hơn miệng của bình nhiên liệu của các xe ô tô chạy xăng. Vậy nên cũng hiếm khi bị đổ nhầm.

Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp đổ nhầm dầu diesel vào động cơ xăng thì sẽ gây ra hiện tượng xả ra nhiều khói muội do lượng dầu không được đốt hết, dần chuyển qua kẹt và làm bó động cơ do khói muội bám vào thành của xy-lanh nhiều gây ra kẹt pít-tông.

Cách xử lý ở trường hợp phát hiện đổ nhầm nhiên liệu diesel vào động cơ sử dụng xăng. Tùy thuộc vào lượng dầu diesel đã đổ vào bình (trên hoặc dưới 10%) và loại động cơ xe ô tô là đời cũ hay đời mới, chúng ta sẽ có những phương án xử lý khác nhau.

Lưu ý với mọi trường hợp, cách tốt nhất chính là bạn tuyệt đối không được khởi động xe (hoặc là tắt ngay động cơ xe nếu vừa đổ nhiên liệu vừa nổ máy). Sau đó bạn tiến hành rút toàn bộ hỗn hợp dầu diesel pha xăng ra khỏi bình. 

Nếu như lượng dầu diesel đổ vào bình ít (dưới 10%) so với dung tích của bình xăng và động cơ xe ô tô thuộc dòng đời cũ. Không dùng phun xăng điện tử thì bạn có thể đổ cho đầy bình xăng để hòa tan lượng diesel và xe vẫn tiếp tục chạy được bình thường, chỉ hơi ra khói hơn một chút. 

Nếu là động cơ xe hiện tại, cách tốt nhất là bạn cho xe về trung tâm gara để hút hết toàn bộ nhiên liệu ra, đổ xăng mới vào tiến hành súc sạch động cơ, vòi phun xăng, bơm cao áp,… Sau đó đổ nhiên liệu xăng lại vào bình là có thể chạy xe bình thường.

Làm gì khi đổ nhầm dầu vào máy xăng
Làm gì khi đổ nhầm dầu vào máy xăng

Điều gì xảy ra nếu đổ xăng vào xe diesel?

Trong trường hợp đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô (đổ xăng vào xe chạy dầu) thì xe vẫn có khả năng có thể đi thêm một quãng đường nữa rồi mới dừng lại hẳn, điều này tùy thuộc vào lượng dầu diesel còn lại trong bình. Tuy nhiên, đầu tiên máy sẽ cực kỳ ồn, sau đó sẽ yếu dần rồi tắt máy hẳn, không thể  khởi động lại được nữa. 

Cách xử lý ngay lúc này là khi phát hiện việc đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô, tuyệt đối bạn không được khởi động động cơ xe. Tiến hành hút hết toàn bộ lượng nhiên liệu đã bị pha trộn ra ngoài, sử dụng bơm tay bơm hết lượng dầu trộn xăng ra, cho dầu mới bình vào bơm cao áp động cơ để súc rửa tiếp. 

Sau khi bạn làm sạch vòi phun hết khỏi xăng lẫn dầu, bạn có thể khởi động lại động cơ xe và cho xe chạy không tải khoảng 10 – 20 phút để kiểm tra, nếu vẫn nổ máy như bình thường thì bạn có thể yên tâm sử dụng, còn nếu như có tiếng kêu lạ bởi động cơ xe thì nên tắt máy và cho xe tới gara bảo dưỡng để kiểm tra toàn bộ.

Điều gì xảy ra nếu đổ xăng vào xe diesel?
Điều gì xảy ra nếu đổ xăng vào xe diesel?

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng biết cách xử lý khi bạn đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô rồi. Hy vọng với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên bài viết sẽ giúp cho bạn biết cách để xử lý nếu vô tình bạn hoặc người khác đổ nhầm nhiên liệu xe ô tô của bạn. Và nếu bạn gặp các sự cố về đổ nhầm nhiên liệu hay những sự cố khác của xe tô thì bạn có thể gọi ngay cho Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ kịp thời, tránh ảnh hưởng đến thời gian và công việc !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *