Nguyên nhân điều hòa ô tô bị chảy nước và cách khắc phục

Điều hoà ô tô bị chảy nước là hiện tượng thường gặp, có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài xe. Nước chảy bên trong thường xuất hiện dưới dạng vũng nước trên sàn xe, dưới taplo hoặc chảy ra từ cửa gió điều hòa. Nước chảy bên ngoài thường xuất hiện dưới gầm xe.

Điều hòa ô tô bị chảy nước có nguy hiểm không?

Nước chảy từ điều hòa ô tô là hiện tượng phổ biến và không nguy hiểm ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu lượng nước chảy quá nhiều hoặc nước chảy liên tục thì bạn cần chú ý vì đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề trong hệ thống điều hòa.

Nếu không khắc phục kịp thời, những vấn đề này có thể dẫn đến như nấm mốc, mùi hôi, hoen gỉ các bộ phận điện tử trong xe ;giảm hiệu quả làm mát của điều hòa; hư hỏng nặng các bộ phận trong hệ thống điều hòa, dẫn đến chi phí sửa chữa cao.

Hiện tượng điều hòa ô tô chảy nước
Hiện tượng điều hòa ô tô chảy nước

2 trường hợp điều hòa ô tô bị chảy nước cần tìm hiểu rõ

Rò rỉ nước trong hệ thống điều hòa ô tô không chỉ gây khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ chập điện, hư hỏng các bộ phận điện tử và ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Do vậy, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả là vô cùng quan trọng.

Rò rỉ nước ở bên ngoài xe ô tô

Đây là hiện tượng phổ biến và dễ quan sát nhất, thường xuất hiện dưới gầm xe sau khi tắt điều hòa. Nước chảy ra ngoài do:

Đường thoát nước hoạt động bình thường: Nước ngưng tụ từ dàn lạnh sau khi được xử lý sẽ chảy qua đường ống dẫn xuống gầm xe, tạo thành vũng nước nhỏ. Đây là hiện tượng bình thường và không cần lo lắng.

Tắc nghẽn đường thoát nước: Do bụi bẩn, lá cây hoặc các vật liệu khác, nước ngưng tụ không thể thoát ra ngoài, ứ đọng trong hệ thống và tràn ra gầm xe. Biểu hiện là lượng nước chảy nhiều hơn bình thường.

Rò ri nước ra bên ngoài xe ô tô
Rò ri nước ra bên ngoài xe ô tô

Rò rỉ nước ở bên trong xe ô tô

Hiện tượng này nguy hiểm hơn vì có thể gây chập điện, nấm mốc, mùi hôi và hư hỏng nội thất xe. Nước chảy vào trong xe do:

  • Tắc nghẽn khay thoát nước: Khay thoát nước bị tắc nghẽn khiến nước ứ đọng và tràn vào trong xe. Biểu hiện là nước chảy ra từ dưới taplo hoặc sàn xe.
  • Hỏng hóc ống dẫn nước: Ống dẫn nước bị nứt, vỡ hoặc rò rỉ do lão hóa hoặc va đập, khiến nước chảy ra ngoài. Biểu hiện là nước chảy thành vũng trên sàn xe.
  • Hỏng hóc quạt gió: Quạt gió yếu hoặc hỏng khiến hơi lạnh không lưu thông properly, dẫn đến tình trạng đóng băng dàn lạnh và chảy nước. Biểu hiện là nước chảy ra từ cửa gió điều hòa.
Rò rỉ nước vào bên trong ô tô
Rò rỉ nước vào bên trong ô tô

Những nguyên nhân điều hòa ô tô bị chảy nước phổ biến

Điều hoà ô tô bị chảy nước là hiện tượng khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Ống nước dàn lạnh bị tắc

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, do bụi bẩn, lá cây hoặc các vật liệu khác tích tụ trong đường ống, ngăn cản nước ngưng tụ thoát ra ngoài. Nước ứ đọng trong hệ thống và tràn ra gầm xe hoặc bên trong xe.

Gioăng bị hỏng

Gioăng là bộ phận quan trọng giúp đệm kín, chống rò rỉ và giữ áp suất cho các chi tiết trong máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, gioăng có thể bị hỏng theo thời gian do các tác động như ma sát, nhiệt độ, hóa chất,… dẫn đến rò rỉ điều hoà ô tô

Rò rỉ đường ống dàn lạnh

Rò rỉ đường ống dàn lạnh là “căn bệnh” phổ biến trong hệ thống điều hòa xe, gây ra nhiều hậu quả như giảm mát, tốn nhiên liệu, ảnh hưởng sức khỏe và hư hỏng bộ phận khác. Nguyên nhân chủ yếu do lão hóa, va đập, lắp đặt sai kỹ thuật hoặc hư hỏng các bộ phận khác.

Gioăng máy lạnh ô tô bị hỏng
Gioăng máy lạnh ô tô bị hỏng

Cách sửa điều hòa ô tô bị chảy nước

Bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vệ sinh đường thoát nước và khay thoát nước thường xuyên, sử dụng điều hòa một cách hợp lý, tránh để điều hòa hoạt động quá lâu liên tục. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ cứu hộ ô tô khác trên mạng hoặc qua các ứng dụng gọi xe

Bằng cách thực hiện các biện pháp sửa chữa và phòng ngừa trên, bạn có thể giữ cho hệ thống điều hòa ô tô luôn hoạt động hiệu quả và tránh gặp phải tình trạng rò rỉ nước khó chịu.

Phương pháp điều sửa điều hòa ô tô khi bị chảy nước
Phương pháp điều sửa điều hòa ô tô khi bị chảy nước

Với các trường hợp sau khi đã xử lý nhưng điều hòa vẫn chảy nước thì bạn cần phải tắt máy và đánh giá tình huống lại lần nữa, vì như vậy có thể điều hòa đã bị hư hại nặng và có thể làm cho tình trạng trầm trọng hơn khi có nguy cơ gây ảnh hưởng các linh kiện khác.

Bạn hãy gọi ngay cho dịch vụ cứu hô ô tô của Cứu Hộ 24h qua số Hotline: 0967 119 119 để chúng tôi có thể hỗ trợ đưa ô tô đến đơn vị sửa chữa gần nhất. Nhằm giảm thiệt hại cũng như không gây thêm tính nghiêm trọng cho xe.

Kết luận

Bằng cách hiểu rõ về nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa điều hoà ô tô bị chảy nước, bạn có thể bảo vệ hệ thống điều hòa xe hoạt động hiệu quả và an toàn, đồng thời tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Chúc bạn tìm được dịch vụ cứu hộ ô tô ưng ý và nhanh chóng khắc phục sự cố! Bạn có thể tham khảo dịch vụ tại Cứu Hộ 24h.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *