8+ nguyên nhân đèn báo lỗi động cơ và cách xử lý hiệu quả

Hệ thống đèn cảnh báo tổng quát trên xe hay còn gọi là đèn báo lỗi động cơ có liên quan đến nhiều chi tiết máy. Nếu đèn báo lỗi sáng nghĩa là các chi tiết máy liên quan đang gặp phải sự cố, vấn đề. Hãy cùng Cứu Hộ 24h tìm hiểu nguyên nhân sáng đèn báo lỗi và cách xử lý tốt nhất nhé.

Nguyên nhân đèn báo lỗi động cơ mà tài xế nên biết.
Nguyên nhân đèn báo lỗi động cơ mà tài xế nên biết.

Dây cao áp, bộ chia điện hỏng

Dây cao áp, bộ chia điện là chi tiết quan trọng trong hệ thống động cơ xe. Tuỳ vào từng loại xe sẽ sử dụng dây cao áp hoặc bộ chia điện để đánh lửa, cấp điện cho bugi. Dây cao áp hoặc bộ chia điện gặp vấn đề, bị hỏng sẽ được thông báo qua đèn báo lỗi động cơ. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến đánh lửa sai, xe không đốt hết nhiên liệu cung cấp. Từ đó dẫn đến giảm hiệu suất và làm hỏng bộ lọc khí của xe.

Đối với trường hợp này, nếu xe dùng dây cao áp thì các bạn kiểm tra giắc điện. Trường hợp xe dùng bộ chia điện thì cần kiểm tra bộ chia điện hoặc mô bin. Sau đó liên hệ đội cứu hộ để được ứng cứu nhanh chóng.

Dây cao áp hỏng có thể khiến đèn báo các lỗi động cơ.
Dây cao áp hỏng có thể khiến đèn báo các lỗi động cơ.

Hư bugi khiến đèn báo lỗi động cơ

Khi xe hoạt động liên tục thì bugi cũng phải làm việc hết công suất và có nguy cơ bị mòn các cực. Tình trạng này dẫn đến hiệu suất đánh lửa kém hơn, khiến xe bị hao nhiên liệu hơn bình thường. Khi xe di chuyển trong tình trạng này cũng sẽ thải nhiều khí độc hại, gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Đèn báo lỗi động cơ khi bugi hỏng nếu không xử lý kịp có thể làm chết bugi, không đánh lửa được. Các bạn cần kiểm tra và thay mới bugi để xe hoạt động ổn định, an toàn hơn khi di chuyển.

Cảm biến đo gió bị hư

Cảm biến đo gió có vai trò đo lượng khí di chuyển vào động cơ. ECU sẽ tính toán lượng nhiên liệu cần để phun vào khu vực buồng đốt, hỗ trợ cho hoạt động của xe. Nếu cảm biến đo gió hoạt động không ổn định sẽ gây tình trạng mất cân bằng tỷ lệ giữa gió và xăng. Từ đó khiến xe bị tổn hao nhiên liệu, khiến hiệu suất của xe bị giảm mạnh. 

Các bạn có thể nhận biết lỗi này bằng cách kiểm tra các giắc cắm cảm biến, kiểm tra dây dẫn điện. Từ đó tìm ra phương án xử lý sao cho phù hợp và nhanh chóng.

Đôi khi đèn báo lỗi do cảm biến gió gặp vấn đề.
Đôi khi đèn báo lỗi do cảm biến gió gặp vấn đề.

Cảm biến ô-xy không hoạt động

Cảm biến oxy có vai trò đo lượng oxy vẫn chưa được đốt thoát ra bên ngoài ống xả. Cảm biến sẽ báo cho bộ ECU để kiểm soát lượng nhiên liệu được phun vào. Nếu cảm biến này bị hỏng, xe sẽ bị tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường gấp 30 lần. Nếu đèn báo lỗi động cơ các bạn có thể kiểm tra xem có phải cảm biến oxy bị hỏng hay không. Qua đó tìm hướng giải quyết và liên hệ đội cứu hộ ứng cứu nhanh chóng hơn.

Van hằng nhiệt có vấn đề

Van hằng nhiệt giúp cân bằng nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Van sẽ hoạt động đóng mở liên tục để nước làm mát có thể di chuyển vào động cơ ở nhiệt độ phù hợp. Trường hợp van hằng nhiệt bị kẹt, nước sẽ không đi vào động cơ được. Hoặc có trường hợp nước làm mát ở nhiệt độ không phù hợp lưu thông vào động cơ. Từ đó dẫn đến đèn báo lỗi, các bạn cần kiểm tra xem van có bị bám bẩn hay kẹt bởi bụi không. Nếu có cần vệ sinh để van hoạt động bình thường.

Bộ lọc khí thải hỏng khiến đèn báo lỗi động cơ

Bộ lọc khí thải là bộ phận ít bị hỏng nhất trong các động cơ xe. Tuy nhiên vẫn có trường hợp bộ cao áp gặp vấn đề, ảnh hưởng đến việc đánh lửa và bộ lọc khí thải bị hư. Bộ lọc khí thải bị tắc nghẽn có thể dẫn đến báo lỗi về trung tâm tín hiệu. Từ đó dẫn đến đèn báo lỗi động cơ hoạt động. Các bạn nếu chưa xác định được nguyên nhân thì nên liên hệ đội cứu hộ xe để được hỗ trợ kịp thời.

Đóng nắp xăng lỏng, bị hở

Một vài trường hợp đóng nắp xăng bị lỏng, hở khiến xe bị tiêu hao nhiên liệu sẽ được hệ thống EVAP Pressure phát hiện. Khi hệ thống nhận thấy áp suất trong bình xăng thấp sẽ báo về trung tâm, dẫn đến kích hoạt đèn báo lỗi động cơ. 

Xe gặp vấn đề lỗi động cơ cần liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ.
Xe gặp vấn đề lỗi động cơ cần liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ.

Rơ van lọc khí nhiên liệu bị kẹt

Rơ van có vai trò lọc khí hơi thoát ra từ bình xăng hoặc hệ thống phun nhiên liệu. Rơ van khi bị kẹt sẽ làm đèn báo lỗi động cơ hoạt động để tài xế phát hiện kịp thời. Khi gặp tình trạng rơ van bị kẹt thì các bạn cần thay rơ van khác để đảm bảo hoạt động ổn định.

Vừa rồi là những nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ mà bất kỳ tài xế nào cũng nên biết. Nếu xe gặp vấn đề nặng, khó xử lý hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ tốt hơn. Đừng quên theo dõi website Cứu Hộ 24h để cập nhật thông tin cần biết khi lái xe nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *