7 dấu hiệu hỏng bugi oto mà tài xế nào cũng nên biết

Bugi là một bộ phận nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong hệ thống đánh lửa của xe. Khi Bugi ô tô bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình xe hoạt động, có thể khiến tài xế gặp nguy hiểm. Việc phát hiện kịp thời dấu hiệu hỏng bugi oto cũng rất quan trọng. Các tài xế sẽ kịp thời sửa chữa, không làm gián đoạn hành trình vì bugi.

Dấu hiệu hỏng bugi oto mà tài xế nên biết.
Dấu hiệu hỏng bugi oto mà tài xế nên biết.

7 dấu hiệu hỏng bugi oto bạn nên biết

Hỏng bugi có thể do nhiều nguyên nhân và nhận biết qua nhiều dấu hiệu khác nhau. Trong nhiều năm làm nghề, Cứu hộ 24h đã đúc kết được những dấu hiệu hỏng bugi dễ nhận biết nhất. Mong rằng các tài xế có thể theo dõi và nắm bắt để sửa chữa xe kịp thời.

Xe bị tốn nhiên liệu

Các bạn hãy thử theo dõi mức nhiên liệu của xe vì đây cũng là dấu hiệu hỏng bugi oto thường gặp. Hỏng bugi có thể khiến động cơ tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Mô-đun điều khiển động cơ (ECM) không thể kiểm soát được cường độ tia lửa bugi hay hàm lượng oxy trong hỗn hợp khí nạp. Do đó, để bù đắp cho quá trình đốt cháy kém hiệu quả, ECM buộc phải cung cấp thêm nhiên liệu. Vậy nên khi bugi bị hỏng, lượng nhiên liệu tiêu hao của oto sẽ cao hơn mức bình thường.

Xe bỗng nhiên tốn nhiều nhiên liệu hơn là dấu hiệu bugi bị hỏng.
Xe bỗng nhiên tốn nhiều nhiên liệu hơn là dấu hiệu bugi bị hỏng.

Đề không nổ máy

Xe đề không nổ là một vấn đề thường gặp, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do bugi hỏng. Bugi gặp vấn đề sẽ không thể đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu hiệu quả. Lúc này tia lửa điện đánh ra không đủ mạnh hoặc không đúng thời điểm. Từ đó dẫn đến việc hỗn hợp khí-nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn. 

Nếu các bạn khởi động xe mãi không được thì đó là dấu hiệu hỏng bugi oto. Các bạn cần phải đưa xe đến các trung tâm để sửa chữa kịp thời.

Đèn động cơ không ổn định

Nhiều người chỉ nhận ra bugi xe có vấn đề khi đèn báo lỗi động cơ bật sáng. Tuy nhiên, hệ thống quản lý động cơ (ECM) có thể phát hiện sớm hơn nhiều so với người lái. ECM có khả năng nhận biết sự không đốt cháy hiệu quả trong xi-lanh, là dấu hiệu cho thấy bugi đang gặp vấn đề. Nếu đèn động cơ hoạt động không ổn định hãy kiểm tra phần bugi xe để phát hiện kịp thời vấn đề đang gặp phải.

Xe khó khởi động

Khi động cơ nguội, xăng bay hơi kém hơn, khiến hỗn hợp nhiên liệu và không khí không đủ “đậm đặc” để đánh lửa. Để bù đắp cho vấn đề này, hệ thống quản lý động cơ (ECM) sẽ tự động bổ sung thêm nhiên liệu. Tuy nhiên, việc bơm thêm nhiên liệu này có thể gây khó khăn cho bugi trong việc đánh lửa. Từ đó dẫn đến tình trạng xe khó nổ máy. Nếu khởi động xe mãi không được thì đó là dấu hiệu hỏng bugi mà các tài xế nên lưu ý.

Xe khó khởi động khi hỏng bugi cần liên hệ đơn vị ứng cứu kịp thời.
Xe khó khởi động khi hỏng bugi cần liên hệ đơn vị ứng cứu kịp thời.

Xe bị rung khi về chế độ nghỉ

Bugi bị hỏng sẽ dễ phát hiện hơn khi xe ở chế độ chờ vì lúc này động cơ hoạt động ở mức tải thấp và cần bugi hoạt động hiệu quả hơn. Hiện tượng rung lắc ở động cơ dù xe đang ở chế độ nghỉ là dấu hiệu cho thấy bugi có thể gặp vấn đề. 

Hiệu suất thấp

Khi bạn tăng tốc, động cơ cần đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để tạo ra nhiều năng lượng hơn. Lúc này, bugi đóng vai trò đặc biệt quan trọng: cung cấp tia lửa mạnh mẽ để đốt cháy hiệu quả lượng nhiên liệu gia tăng.

Tuy nhiên, bugi có thể bị mòn hoặc hỏng hóc theo thời gian, dẫn đến tia lửa yếu. Dây đánh lửa cũng có thể gặp vấn đề tương tự. Khi tia lửa yếu, bugi không thể đáp ứng nhu cầu đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn nên khiến hiệu suất thấp đi.

Động cơ phản ứng chậm

Xe bị trì hoãn, không phản ứng ngay lập tức khi bạn nhấn ga hoặc bỗng nhiên tăng tốc đột ngột, khiến xe giật cục khó chịu. Hoặc khi máy nổ không đều, rung lắc bất thường có khả năng bugi xe bạn đang gặp vấn đề.

Xe gặp vấn đề hỏng bugi hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được ứng cứu kịp thời.
Xe gặp vấn đề hỏng bugi hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được ứng cứu kịp thời.

Giải cứu bugi oto tại Cứu Hộ 24h

Bugi là bộ phận rất quan trọng để xe hoạt động ổn định. Nếu xe các bạn đang gặp phải những vấn đề, dấu hiệu trên hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ kịp thời. Cứu Hộ 24h sẵn sàng ứng cứu mọi tình huống xe gặp nạn, gặp vấn đề, trục trặc 24/24. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên kỹ thuật có mặt ở khắp các tỉnh thành. Đảm bảo ứng cứu nhanh chóng, kịp thời giúp các tài xế luôn có chuyến đi an toàn nhất. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hỏng bugi oto nào, hãy liên hệ Cứu Hộ 24h ngay nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *