Nguyên nhân đạp hụt phanh ô tô và cách khắc phục

Đạp hụt phanh khi lái ô tô là tình trạng phổ biến và có thể gây tai nạn giao thông. Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy cùng Cứu hộ 24h theo dõi bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân đạp hụt phanh ô tô và cách khắc phục hiệu quả.

Phanh xe ô tô có vai trò quan trọng.
Phanh xe ô tô có vai trò quan trọng.

Nguyên nhân khiến bạn đạp hụt phanh ô tô

Trong quá trình điều khiển xe ô tô, việc đạp hụt phanh sẽ rất nguy hiểm. Khi các bạn đạp hụt phanh đột ngột sẽ có nguy cơ gây tai nạn giao thông. Không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn đối với những người đi đường khác. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đạp hụt phanh ô tô nhé.

Dầu phanh ô tô không đủ

Dầu phanh có vai trò khá quan trọng trong việc giữ cân bằng cho bàn đạp phanh. Khi dầu phanh bị hao hụt nhưng chưa được châm kịp thời sẽ làm cho áp lực ở bàn đạp phanh bị hạ xuống. Từ đó khiến bàn đạp phanh bị thấp và dẫn đến tình trạng đạp hụt phanh ô tô, gây nguy hiểm khi lái xe.

Các bạn nên tham khảo các chuyên gia để nắm được chu kỳ phù hợp cho việc thay dầu phanh mới. Một số trường hợp khác dầu phanh có thể bị hao hụt nhanh hơn so với dự kiến ban đầu. Hãy quan sát về thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng này xảy ra nhé.

Dầu phanh không đủ cũng gây đạp hụt phanh ô tô.
Dầu phanh không đủ cũng gây đạp hụt phanh ô tô.

Hỏng xi lanh phanh chính

Xi lanh chính cùng bàn đạp phanh thường được kết nối với nhau qua một thanh đẩy. Vai trò của xi lanh phanh chính là tạo áp suất vừa phải để đẩy kích hoạt phanh. Đồng thời, đẩy lượng dầu phanh vừa đủ về phía bánh trước và bánh sau. Khi hoạt động lâu, gioăng cao su giữ đầu phanh sẽ gặp tình trạng bị mài mòn. Qua đó không khí có thể lọt vào khiến phanh hoạt động không còn hiệu quả. Đây là nguyên nhân khiến cho tài xế thường xuyên đạp hụt phanh ô tô khi lái xe.

Hỏng đĩa phanh, tang trống

Phanh đĩa nằm ở vị trí bánh trước và có cấu tạo gồm đĩa phanh, má phanh. Tang trống được trang bị phía sau xe bao gồm má phanh, guốc phanh, trống phanh cùng nhiều chi tiết khác. Đây là hai bộ phận quan trọng để vận hành bàn đạp phanh khi lái xe ô tô.

Tình trạng hỏng đĩa phanh, tang trống thường gặp khi ổ trục giữ bánh bị lệch. Từ đó khiến cho đĩa phanh, tang trống bị đảo, khiến bàn đạp không tạo được áp lực để kích hoạt ma sát bàn đạp phanh. 

Bầu trợ lực phanh trục trặc

Bầu trợ lực nằm ở khu vực giữa xi lanh chính và bàn đạp phanh, có vai trò cũng rất quan trọng. Bầu trợ lực sẽ có công dụng giảm bớt lực đạp từ chân, khuếch đại lực phanh tốt hơn, qua đó các bạn có thể phanh xe dễ dàng.

Khi bầu trợ lực phanh trục trặc sẽ gây cảm giác đạp phanh bị nặng hơn hoặc nhẹ hơn. Đôi khi các bạn đã đạp phanh sát xuống mặt sàn nhưng hiệu quả phanh xe lại không cao. Tình trạng này sẽ gây nhiều nguy hiểm và rủi ro tai nạn giao thông khi lái xe ô tô khu vực đông đúc.

Đạp hụt phanh khi lái xe ô tô có thể gây tai nạn nguy hiểm.
Đạp hụt phanh khi lái xe ô tô có thể gây tai nạn nguy hiểm.

Dây dẫn dầu phanh, xi lanh phanh bị lọt không khí

Không khí vô tình lọt vào dây dẫn đầu phanh hoặc xi lanh phanh cũng là nguyên nhân khiến đạp hụt phanh ô tô. Không khí tràn sao sẽ gây tắc ngẽn dây dẫn, khiến dầu phanh không thể di chuyển được. Nếu gặp tình trạng này các bạn chỉ cần thực hiện thao tác xả gió đối với bánh xe. Quy trình chuẩn sẽ là xả gió từ bánh xe xa xi lanh chính nhất rồi đến những bánh nằm gần xi lanh hơn. 

Mòn má phanh

Má phanh khi sử dụng lâu dần có thể bị mài mòn và gây giảm hiệu quả khi đạp phanh. Tình trạng đạp hụt phanh ô tô đôi khi cũng do mòn má phanh gây nên. Đặc biệt là khi sử dụng xe lâu ngày mà không bảo dưỡng, kiểm tra phanh thường xuyên. Nếu các bạn không kiểm tra và để má phanh bị mài mòn thì rất có khả năng gây nguy hiểm. Lâu dần có thể chức năng phanh không hoạt động được, gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Bảo dưỡng phanh ô tô để lái xe an toàn hơn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đạp hụt phanh ô tô khi lái xe. Đa số đều bắt nguồn từ việc không thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì phanh xe. Các bạn nên thường xuyên kiểm tra xe tổng quát và cả bảo dưỡng lại phanh ô tô. Qua đó có thể phát hiện kịp thời vấn đề mà phanh xe đang gặp phải để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Liên hệ Cứu hộ 24h để được hỗ trợ sự cố phanh ô tô.
Liên hệ Cứu hộ 24h để được hỗ trợ sự cố phanh ô tô.

Phanh xe có vai trò rất quan trọng khi tham gia giao thông, việc đạp hụt phanh ô tô có thể gây tai nạn nguy hiểm. Vậy nên hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Đừng quên liên hệ Cứu hộ 24h để được hỗ trợ khi xe gặp sự cố trên đường.

Cứu hộ 24h là đơn vị cung cấp dịch vụ cứu hộ ô tô khẩn cấp 24h trên toàn quốc. Chúng tôi luôn có nhân viên trực hotline 24/7 để kịp thời ứng cứu các trường hợp ô tô tai nạn, sự cố. Cứu hộ 24h với nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp, thiết bị tải chuyên dụng sẽ giúp giải quyết các sự cố xe ô tô mà bạn gặp phải. Đưa xe về kho bãi an toàn và sửa chữa với chi phí cực kỳ hợp lý. Liên hệ Cứu hộ 24h để được hỗ trợ kịp thời khi gặp trục trặc xe ô tô dù là ở bất kỳ nơi đâu nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *