Cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy như thế nào cho chính xác nhất

Khi tham gia phương tiện giao thông, đôi khi bạn sẽ gặp những tình huống bất ngờ không thể lường trước như chết máy, hư bình ắc quy,… Do vậy, cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy là dịch vụ không thể thiếu đối với người lái ô tô. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến ắc quy ô tô bị hư hoặc chết máy? Mời bạn theo dõi bài viết này của Cứu Hộ 24H để biết rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đơn vị cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy uy tín và chất lượng
Đơn vị cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy uy tín và chất lượng

Nhu cầu cứu hộ ô tô hiện nay

Cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy là dịch vụ không thể thiếu đối với cuộc sống của người tài xế hiện nay. Bởi khi di chuyển trên đường thì sẽ không thể tránh khỏi việc xe ô tô gặp sự cố như chết máy, hư bình ắc quy hoặc xe gặp tai nạn. Khi đó, dịch vụ cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy sẽ hỗ trợ bạn xử lý vấn đề đấy một cách nhanh chóng và góp phần giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông. Vì không chỉ xe ô tô sẽ không thể di chuyển nếu không được sửa chữa kịp thời mà còn trở thành vật cản gây tắc đường. 

Qua đó, có thể thấy nhu cầu cứu hộ ô tô ngày càng được đề cao, đặc biệt là những thành phố lớn. Ngoài mục đích cứu hộ, giúp người lái xe bớt lo lắng khi ô tô mình gặp sự cố và cũng như đảm bảo đường phố được thông thoáng hơn.

Khi nào cần cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy
Khi nào cần cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy

Nguyên nhân nào dẫn đến ắc quy ô tô bị hư?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ắc quy ô tô bị hư phải kể đến như:

  • Nhiệt độ xe ô tô quá nóng hoặc quá lạnh: Ắc quy sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nóng hoặc lạnh bên ngoài môi trường bởi do các thành phần cấu tạo nên chúng, sẽ làm cho ắc quy có thể bị biến dạng. Từ đó tính hóa học bị thay đổi làm cho ắc quy yếu dần.
  • Ắc quy hỏng do người sử dụng: Người sử dụng quên tắt đèn và những thiết bị có trên xe, lúc này ắc quy sẽ hoạt động trong thời gian dài mà không sạc sẽ làm cho ắc quy bị hao mòn, dẫn đến hao mòn và hư hỏng nếu diễn ra liên tục. Mặt khác, nếu xe để lâu mà không chạy thì khi đó điện áp quy sẽ giảm do phóng bị điện. Điều này cũng làm cho ắc quy xe ô tô bị giảm tuổi thọ. 
  • Xe ô tô bị ngập nước: Bạn không nên cố đề để khởi động khi xe bị ngập nước, như vậy có thể làm cho nước đi vào bên trong đường dây, rắc cắm,…gây chập điện và cháy nổ. Đồng thời, khi ắc quy vào nước thì làm cho các cực bị sét, gây phóng điện làm cho ắc quy rò rỉ, giảm tuổi thọ.
  • Ắc quy đã quá cũ: Thông thường, tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô là từ 4 đến 6 năm. Nếu bạn vẫn sử dụng ắc quy cũ tham gia trên đường bạn sẽ phải gọi cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy vì khi đấy ắc quy sẽ mất đi khả năng nạp điện năng như ban đầu và bạn không thể di chuyển được.
Trường hợp cần đến cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy
Trường hợp cần đến cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy

Nguyên nhân nào dẫn đến ô tô bị chết máy?

  • Hư hệ thống làm mát: Lỗi hệ thống làm mát chủ yếu là do xe thiếu nước, bơm nước bị hỏng, két nước tắc nghẽn, quạt gió và van hằng nhiệt hỏng,…làm cho khả năng giải nhiệt của động cơ bị ảnh hưởng.
  • Dầu nhớt động cơ xe gặp vấn đề: Dầu nhớt hết hạn, kém chất lượng hoặc bị rò rỉ khiến dần bị thiếu hụt làm ảnh hưởng việc bôi trơn động cơ, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và làm cho ô tô bị chết máy giữa đường. 
  • Tắc lọc nhiên liệu: Nếu lọc nhiên liệu ô tô không được vệ sinh định kỳ hay thay mới sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn. Điều này sẽ khiến nhiên liệu không thể bơm vào động cơ và làm cho xe bị chết máy động ngột. 
  • Bơm cao áp dầu, bơm xăng bị hỏng: Nếu phần bơm nhiên liệu hỏng, quá trình đốt cháy sẽ không diễn ra hoặc diễn ra không hiệu quả, làm cho xe bị chết máy.
  • Bộ bin hay bugi gặp vấn đề: Khi một trong hai hoặc cả hai gặp vấn đề như không đánh tia lửa hoặc thời điểm đánh lửa không chính xác. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu, khiến xe đang bị chết máy không đề được.
Hậu quả của việc không gọi cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy
Hậu quả của việc không gọi cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy

Hậu quả của tình trạng chết máy hoặc hư ắc quy

Nếu bạn không bảo dưỡng xe định kỳ hoặc không thay mới các phụ tùng đã quá cũ làm cho xe bị chết máy hoặc hư ắc quy, người lái xe sẽ nhận hậu quả không thể lường trước như:

– Nếu xe gặp phải sự cố chết máy, hư ắc quy thì nó còn dẫn đến việc làm gián đoạn hành trình. Xe có thể ngừng hoạt động giữa đường và không thể khởi động. Điều này gây ảnh hưởng đến lịch trình và cần phải có sự trợ giúp từ dịch vụ cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy.

– Bạn sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian để chờ cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy đến thay thế hoặc đem về gara sửa chữa.

– Một số loại xe trên thị trường nếu ắc quy hỏng hay chết máy, hệ thống khóa trung tâm hoặc cửa điện sẽ không hoạt động. Qua đó dẫn đến việc bạn bị mắc kẹt bên trong, gây nguy hiểm đến tính mạng và người tham gia phương tiện giao thông nếu không có sự hỗ trợ từ đội cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy. 

Cách cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy nhanh chóng và hiệu quả
Cách cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy nhanh chóng và hiệu quả

Cách cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy?

Khi gặp phải sự cố chết máy hoặc hư ắc quy, bạn có thể áp dụng các phương pháp cứu hộ sau đây:

– Sử dụng dây kẹp khẩn cấp: Bạn kết nối dây kẹp với ắc quy của xe khác và phải đảm bảo kết nối theo các dấu âm và dương để tránh nguy cơ cháy nổ. Sau đó, bạn khởi động xe và để đó khoảng 5 -10 phút để sạc ắc quy. 

– Sử dụng xe cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy: Nếu không có dây kẹp hoặc không có xe khác để cấp cứu, bạn có thể gọi cứu hộ để giúp bạn. Hãy cung cấp thông tin về vị trí, dòng xe và nguyên nhân để họ chuẩn bị các dụng cụ phù hợp.

– Khắc phục những lỗi cơ bản khiến xe bị chết máy: Bạn có thể gọi cứu hộ để hỗ trợ cách khắc phục những lỗi cơ bản, dễ sửa chữa để xe có thể hoạt động trở lại.

– Nếu bạn đã áp dụng nhiều cách nhưng không thành công: Hãy gọi đến dịch vụ cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Đội cứu hộ sẽ cử nhân viên đến hiện trường và mang những dụng cụ cần thiết để sửa chữa.

Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy
Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy

Một số lưu ý cần thiết khi cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy?

– Hãy đảm bảo rằng xe ô tô đã đậu ở vị trí an toàn, cách xa khỏi những phương tiện đang di chuyển khác và có đủ không gian sửa chữa. Đặt biển cảnh báo hoặc tín hiệu để thông báo cho các phương tiện khác về tình huống cần cứu hộ.

– Trước khi tiếp cận ắc quy, hãy tắt mọi hệ thống điện trong ô tô như đèn pha, xi nhan, nội thất và máy tính vận hành để giảm nguy cơ điện giật và tránh gây hư hỏng đến hệ thống điện.

– Không nên tự ý sửa chữa nếu không hiểu rõ máy móc ô tô, việc làm này sẽ làm cho tình trạng xe của bạn hư hỏng nặng hơn.

– Trong quá trình cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy bạn nên giám sát tình hình để đảm bảo các dụng cụ, linh kiện được sử dụng an toàn và đúng cách.

Hy vọng những thông tin trong bài viết vừa rồi của Cứu Hộ 24H đã giúp bạn hiểu rõ về dịch vụ cứu hộ ô tô chết máy, hư ắc quy và những nguyên nhân dẫn đến sự cố trên. Chúc bạn có chuyến đi an toàn và đừng quên liên hệ với chúng tôi khi gặp sự cố ngoài ý muốn nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *