Nguyên nhân và cách xử lý khi xe bị lún nhanh chóng, an toàn

Xe bị lún, sa lầy là tình huống xấu có thể gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe. Cứu Hộ 24h sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và các kinh nghiệm cần thiết cho tài xế trong tình trạng này. Hãy cùng theo dõi để biết cách xử lý khi xe bị lún để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trong xe.

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe bị lún.
Nguyên nhân và cách xử lý khi xe bị lún.

Dấu hiệu nhận biết xe bị lún

Xe bị lún, sa lầy thường xảy ra khi gặp đường đất, cát trơn trượt, đường đất mưa ướt. Do tình trạng đường xấu, bánh xe bị cản bởi bùn, lầy hoặc đất sìn cứng. Do đó việc di chuyển sẽ khó khăn, dù các bạn đạp chân ga như thế nào cũng không di chuyển được. Trong trường hợp này nếu không xử lý kịp thời có thể gây tắc đường hoặc gặp tình trạng xe lớn đâm từ phía sau. Dẫn đến nhiều rủi ro và nguy cơ gây tai nạn giao thông nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến xe bị lún

Trước khi tìm hiểu cách xử lý khi xe bị lún các bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Xe bị lún cần xử lý như thế nào?
Xe bị lún cần xử lý như thế nào?

Theo kinh nghiệm của Cứu Hộ 24h thì xe bị lún, sa lầy thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

  • Ma sát thấp: Khi bánh xe và mặt đường đều dính quá nhiều bùn lầy sẽ khiến lực ma sát thấp, bánh xe không di chuyển được. Từ đó dẫn tình trạng xe bị sa lầy tại vị trí lún và không rời khỏi vũng lầy được.
  • Kỹ thuật lái xe: Nhiều tài xế mới kỹ thuật lái vẫn còn yếu, chưa thể xử lý khi xe đi qua đường sình, lầy dẫn đến xe bị sa lầy.
  • Xe dẫn động trước: Với xe dẫn động cơ trước áp lực phía bánh trước sẽ cao hơn. Khi xe đi vào vùng sình, lầy bánh trước sẽ càng lún sâu hơn và dẫn đến tình trạng sa lầy.

Khi đã nắm được các nguyên nhân trên, các bạn có thể xử lý và có cách phòng tránh tốt hơn.

Học hỏi cách xử lý tình trạng xe bị lún – Cứu Hộ 24h

Với nhiều năm làm công tác cứu hộ xe, Cứu Hộ 24h đã đúc kết nhiều kinh nghiệm xử lý khi xe bị lún. Sau đây là một vài gợi ý cách xử lý khi xe bị lún mà các bạn có thể áp dụng được.

Đào hố dưới bánh xe, sử dụng đòn bẩy

Trường hợp xe vô tình chạy vào đường nhiều sình, lầy các bạn hãy dừng lại và xuống xe. Có thể mượn những người xung quanh xẻng hoặc dùng cây cứng, to để đào hố nhỏ dưới bánh xe. Cố gắng loại bỏ sình, lầy dưới bánh xe, lót một miếng đất cứng phía trước bánh xe. Sau đó tiến hành đạp ga để đưa xe thoát khỏi vũng lầy.

Đào hố quanh bánh xe giúp xe thoát vũng sình tốt hơn.
Đào hố quanh bánh xe giúp xe thoát vũng sình tốt hơn.

Xì bớt bánh xe

Bánh xe quá căng có thể là yếu tố khiến xe dễ sa vào sình lầy hơn. Khi được cảnh báo đi vào đường trơn trượt có nhiều đất sình, vũng lầy thì nên xì bớt bánh xe. Lốp xe mềm sẽ giúp bánh xe tăng độ ma sát trên đường sình, giúp xe di chuyển tốt hơn.

Dùng phanh

Một trong những cách xử lý khi xe bị lún là dùng phanh thông minh. Đối với đường nhìn sình, lầy, việc phanh gấp, phanh mạnh có thể khiến xe bị lún vào sình, lầy. Vậy nên hãy nhấp từng chút khi cần phanh xe, dùng cấp số thấp và lưu ý giảm tốc độ lại.

Dùng ống tuýp tháo ốc 

Trên lazang bánh xe luôn có những con ốc, các bạn có thể gắn tuýp tháo ốc lên đó để tránh sa lầy. Cố định tuýp vào bánh xe, đặt đầu tuýp hướng về phía đầu xe sẽ tạo nên đòn bẩy. Khi các bạn đạp ga, ống tuýp sẽ di chuyển và ghim vào nền đất cứng, cát để đẩy xe lên. Từ đó giúp xe thoát khỏi tình trạng sa lầy.

Quấn dây xích quanh bánh xe

Trường hợp các bạn biết trước đoạn đường đi qua có sình lầy, đường xấu,… hãy thử dùng xích sắt. Xích sắt hay còn gọi là dây xích có thể gắn cố định vào bánh xe để tăng lực ma sát. Từ đó giúp xe di chuyển dễ dàng qua các khu vực đường sình mà không sợ sa lầy.

Quấn dây xích quanh bánh xe để di chuyển tại nhiều tuyến đường nguy hiểm.
Quấn dây xích quanh bánh xe để di chuyển tại nhiều tuyến đường nguy hiểm.

Sử dụng dây tời

Các bạn có thể sử dụng dây tời để kéo xe ra khỏi vũng sình lầy. Tuy nhiên đây không phải cách xử lý khi xe bị lún tốt nhất vì có thể gây ra hư hại cho xe. Để dùng dây tời thì cần xác định vị trí tốt làm điểm bám cố định cho tời. Theo quy tắc, mỗi điểm bám trên xe chỉ có thể chịu lực 30% so với tải trọng của xe. Vậy nên các bạn cần lưu ý chọn điểm bám phù hợp để không làm xe hỏng.

Gắn thanh gỗ để kéo xe lên

Nếu không có tuýp tháo ốc, các bạn có thể thay thế bằng thanh gỗ để tạo lực đẩy cho bánh xe. Có thể dùng thanh gỗ nhỏ để lắp vào bề mặt bánh xe, sau đó đạp ga để tạo đòn bẩy. Lực đẩy từ thanh gỗ sẽ giúp xe vượt khỏi sình lầy an toàn.

Dùng xe khác kéo

Khi xe bị sa lầy với tình trạng nặng nề, không xử lý được với các cách trên hãy gọi trợ giúp. Các bạn có thể gọi Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ xe kéo chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn. Đây cũng là cách xử lý khi xe bị lún hiệu quả và đỡ mất thời gian, công sức nhất.

Khi gặp tình trạng xe lún sâu các bạn nên liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ.
Khi gặp tình trạng xe lún sâu các bạn nên liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ.

Mẹo giúp ô tô tránh bị sa lầy

Tình trạng ô tô gặp đường nhiều sình, vũng lầy là điều không ai mong muốn. Trừ trường hợp bất đắc dĩ, các bạn nên có sự chuẩn bị tốt hơn khi gặp đường xấu, đường sình lầy. Một số mẹo sau sẽ giúp các bạn tránh bị sa lầy khi di chuyển:

  • Không chạy theo những đường bánh xe chạy trước đó vì nguy cơ sa lầy cao hơn.
  • Nên lái xe với số thấp, giảm tốc độ kịp thời.
  • Không nhồi ga, không phanh mạnh, không phanh gấp.

Vừa rồi là những kinh nghiệm và cách xử lý khi xe bị lún mà các bạn nên biết. Cứu Hộ 24h mong rằng các tài xế luôn có hành trình an toàn và trải nghiệm đi xe tốt hơn. Nếu gặp bất kỳ tình huống, sự cố nào hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *